Viettel đầu tư vào một trong những nước nghèo nhất thế giới

  PV,  

  Ngày 15/1, Hội đồng quản trị Viettel Global – đơn vị phụ trách đầu tư ra nước ngoài của Viettel – đã có nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư mạng viễn thông tại Cộng hòa Burundi.

  Theo đó, Viettel Global sẽ thành lập và nắm 84,998% vốn điều lệ của của công ty Viettel Burundi S.A

  Burundi là một quốc gia nhỏ nằm tại châu Phi với diện tích 27,8 nghìn km2 và dân số khoảng gần 9 triệu người.

  Theo Wikipedia, đây là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với khoảng 80% dân số thuộc diện nghèo và phải phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài. GDP danh nghĩa năm 2012 của Burundi đạt khoảng 2,5 tỷ USD với GDP bình quân đầu người đạt 282 USD/người. Việc nằm sâu trong lục địa và không có biển là một trong những bất lợi lớn đối với Burundi.

  Tại châu Phi, Viettel Global hiện đang vận hành 2 nhà mạng tại Cameroon và Mozambique. Viettel Global cũng từng có kế hoạch đầu tư vào 2 nước khác tại châu Phi là Kenya và Tanzania nhưng chưa thấy có thông tin gì thêm. Hầu hết các quốc gia này nằm tại khu vực phía đông châu Phi (xem hình).

  Mới đây, công ty mẹ Viettel đã góp thêm hơn 6.200 tỷ đồng vốn điều lệ cho Viettel Global để thực hiện các dự án đầu tư mới.

  Trong 9 tháng đầu năm nay, Viettel Global đạt gần 8.000 tỷ doanh thu và lợi nhuận đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Theo các thông tin sơ bộ được công bố, năm 2013, doanh thu của Viettel đạt 162,9 nghìn tỷ, tăng trưởng 15% và lợi nhuận trước thuế ước đạt 35 nghìn tỷ đồng, tăng 27%.

  Các thị trường châu Phi của Viettel

  Theo Kinh Kha
  Cafebiz.vn

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ