Virus Corona đang “gây khó dễ” như thế nào với các hãng smartphone Trung Quốc?

  Thiên Long,  

  Theo dự báo, các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi dự kiến sẽ chịu thiệt hại nghiêm trọng từ dịch viêm phổi cấp trong nửa đầu năm 2020.

  Trước dự báo tình hình bệnh dịnh viêm phổi cấp do chủng virus corona vẫn còn diễn biến phức tạp, đe dọa ảnh hưởng đến sản lượng của các hãng smartphone Trung Quốc.

  Virus Corona đang “gây khó dễ” như thế nào với các hãng smartphone Trung Quốc? - Ảnh 1.

  Các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cũng dự kiến sẽ giảm 5% sản lượng smartphone trong năm nay so với dự kiến trước đây.

  Ông Linda Sui, giám đốc chiến lược tại Strategy Analytics cho biết: "Sự bùng phát của virus corona ở Vũ Hán sẽ ảnh hưởng tới Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu trong nửa đầu năm 2020. Thị trường smartphone sẽ bị ảnh hưởng xấu do tăng trưởng kinh tế chậm lại và chi tiêu của người tiêu dùng giảm mạnh".

  Các nhà sản xuất smartphone hàng đầu như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi dự kiến sẽ chịu thiệt hại nặng nền trong nửa đầu năm nay. Điều đáng nói là các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc chiếm tới 70% tổng doanh số smartphone toàn cầu.

  Do đó Sui cho rằng: "Bất kỳ sự chậm trễ nào tại các nhà máy do hoạt động kiểm dịch, hạn chế đi lại chắc chắn sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn lao động tạm thời. Tác động lớn nhất là nó ảnh hưởng đến Trung Quốc. Nhưng các nền kinh tế như Nhật Bản và Mỹ chắc chắn cũng sẽ cảm thấy tác động".

  Strategy Analytics dự báo, thị trường smartphone toàn cầu sẽ giảm 2% so với dự báo trước đó trong năm 2020 do nỗi sợ và nền kinh tế tê liệt.

  Một báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys cũng cho biết, sự bùng phát dịch bệnh tại Trung Quốc sẽ làm tổn thương thị trường smartphone tại nước này, đặc biệt có thể khiến doanh số Q1/2020 giảm xuống mức thấp nhất kể từ Q1/2013.

  Trong khi đó, Huawei cho biết hoạt động tại các văn phòng bên ngoài Trung Quốc vẫn đang diễn ra như thường lệ, bao gồm việc cung cấp đến giao hàng.

  Oppo cũng khẳng định, toàn bộ nhân viên của hãng trên thế giới đều đang có sức khỏe tốt và họ đang tích cực chuẩn bị các biện pháp đối phó để đảm bảo dịch bệnh không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

  Virus Corona đang “gây khó dễ” như thế nào với các hãng smartphone Trung Quốc? - Ảnh 2.

  Còn phó chủ tịch Xiaomi, ông Lu Weibing cho biết trong một bài đăng trên mạng Weibo rằng, sự thiếu hụt gần đây khá nghiêm trọng nhưng tình hình sẽ được giải quyết sau ngày 10/2.

  Ít nhất 24 tỉnh, thành phố tại Trung Quốc đại lục đã yêu cầu các doanh nghiệp kéo dài thời gian nghỉ lễ và chỉ cho phép nhân viên làm việc trở lại sớm nhất từ ngày 10/2.

  Trong khi đó Vivo từ chối bình luận về tác động của đại dịch với tình hình sản xuất của hãng.

  #ICT_anti_nCoV

  Tham khảo SCMP

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ