Vitamin C liều cao tiếp tục được chứng minh có tác dụng điều trị ung thư

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Liều vitamin C cho mỗi mũi tiêm tương đương 6.000 quả cam?

Vitamin C liều cao đã được chứng minh hỗ trợ điều trị ung thư não, phổi và thậm chí là cả các tế bào gốc ung thư được coi là trái tim của căn bệnh.

Bây giờ, các nhà khoa học tiếp tục phát hiện tiêm vitamin C có thể là một cách chống lại ung thư máu. Các thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy chất dinh dưỡng này khiến tế bào ung thư ngừng phân chia, sau đó chết dần.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Trường Y Đại học New York. Trong đó, họ đã chứng minh vitamin C có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư bạch cầu. Tuy nhiên, cách và liều sử dụng của nó thì hề không đơn giản. Bệnh nhân không thể chỉ ăn cam hoặc uống vitamin C để chống lại ung thư.


Vitamin C liều cao có thể được dùng để điều trị ung thư máu

Vitamin C liều cao có thể được dùng để điều trị ung thư máu

Vitamin C giúp điều trị ung thư như thế nào?

Một số dạng ung thư máu, bao gồm bệnh bạch cầu (leukaemia) cấp tính và mãn tính, thường liên quan đến đột biến trên gen TET2. Gen này có nhiệm vụ biến những tế bào gốc thành bạch cầu, đồng thời kiểm soát quá trình tự hủy của chúng.

Đột biến xảy ra trên gen TET2 khiến các tế bào bạch cầu có thể được sinh ra nhưng không chết đi. Chúng bắt đầu phân chia liên tục mà cơ thể không có khả năng kiểm soát dẫn đến ung thư.

Riêng tại Mỹ, đột biến gen TET2 là nguyên nhân của khoảng 42.500 trường hợp ung thư mỗi năm.

Luisa Cimmino và Benjamin Neel là hai nhà khoa học tại Trường Y Đại học New York. Các nghiên cứu của họ trước đây đã phát hiện: Suy giảm 50% hoạt động của gen TET2 là mức đủ để gây ung thư.

Bên cạnh đó, căn bệnh sẽ tiến triển càng mạnh, khi chức năng của TET2 càng giảm. “Ngược lại, nếu chúng ta sử dụng kỹ thuật di truyền để phục hồi chức năng của TET2, nó sẽ ngăn chặn sự nhân lên không lành mạnh và giết chết tế bào ung thư”, Cimmino nói.

Sự thật, họ đã thực hiện thí nghiệm trên chuột để biến đổi gen TET2 khiến chức năng của nó được tăng cường.


Vitamin C giúp tăng cường hoạt động của gen TET2, từ đó kiểm soát ung thư máu

Vitamin C giúp tăng cường hoạt động của gen TET2, từ đó kiểm soát ung thư máu

Tiếp theo đó, nhóm nghiên cứu để ý tới vai trò của vitamin C. Bởi trong tế bào gốc phôi thai, vitamin C được biết đến với khả năng kích hoạt TET2, kiểm soát hoạt động nhân lên của các tế bào.

Những con chuột có hoạt tính TET2 thấp được tiêm vitamin C liều cao mỗi ngày, kéo dài trong 24 tuần. Cimmino và Neel quan sát thấy điều này làm giảm sự tiến triển của ung thư máu. Các tế bào bạch cầu đã giảm 3 lần, so với nhóm chuột không được tiêm vitamin C ở giai đoạn tiền ung thư.

Để kiểm tra hiệu ứng này bước đầu có đúng trên người, nhóm nghiên cứu đã lấy một đĩa thí nghiệm chứa tế bào ung thư bạch cầu của người. Họ nhỏ vào một loại thuốc hóa trị, sau đó bổ sung thêm vitamin C. Kết quả là liệu pháp hóa trị tỏ ra hiệu quả hơn với sự có mặt của chất dinh dưỡng quen thuộc.

Bạn có thế ăn 6.000 quả cam?

Với những phát hiện này, Neel hi vọng rằng vitamin C liều cao sẽ sớm được đưa vào kết hợp với liệu pháp chữa trị ung thư. Trong bối cảnh những bệnh nhân mắc ung thư máu thường đã ở tuổi cao, họ ít khi chịu đựng được tác dụng phụ của hóa trị và có thể chết trong khi chữa trị.

Vitamin C hứa hẹn sẽ là một cách tăng cường hiệu quả điều trị ung thư và giảm các tác dụng phụ.


Bạn có thế ăn cam đề phòng ung thư không?

Bạn có thế ăn cam đề phòng ung thư không?

Tuy nhiên, cũng theo Neel nói, điều trị ung thư với vitamin C rất khác so với việc chúng ta uống hoặc ăn bổ sung vitamin C hàng ngày. Việc ăn nhiều vitamin C không có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Những con chuột trong thí nghiệm đã được tiêm 100 miligam vitamin C mỗi mũi, tương đương lượng vitamin C có trong 2 quả cam. Trong so sánh, một người bình thường có cân nặng gấp 2.000-3.000 lần so với chuột. Điều đó có nghĩa là bạn cần ăn 4.000- 6.000 quả cam?

Điều này rõ ràng là không khả thi về mọi mặt. Cơ thể ngừng hấp thụ vitamin C từ ngưỡng 500 miligam nạp vào từ đường tiêu hóa. “Bạn không thể đạt được liều vitamin C trong nghiên cứu này bằng cách ăn cam”, Neel nói.

Tham khảo Newscientits