Vô duyên vô cớ bị "đổ thừa" đốt rừng Amazon, tài tử Leonardo DiCaprio phản ứng mạnh mẽ đáp lại Tổng thống Brazil

  JAYDEN, Theo Trí Thức Trẻ 

  Nam tài tử từng là người lên tiếng mạnh mẽ nhất, kêu gọi cộng đồng chung tay dập tắt cháy rừng Amazon cũng như bảo vệ môi trường. Nhưng giờ đây, anh lại bị Tổng thống Brazil tố cáo là đứng sau “giật dây” cho các đám cháy bùng phát. Thực hư ra sao?

  Dù không còn chiếm trang nhất báo chí quốc tế nhưng thảm họa cháy rừng Amazon vẫn âm ỉ suốt nhiều tháng qua. Bên cạnh nỗ lực cứu vãn thì các bên vẫn quy trách nhiệm cho nhau. Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Brazil - Jair Bolsonaro lại khiến dư luận xôn xao với tuyên bố vào thứ sáu 29/11: “Leonardo DiCaprio là một anh chàng cực ngầu, đúng chứ? Tài trợ tiền để đốt rừng Amazon cơ đấy”.

  Mặc cho không có bằng chứng cụ thể, Tổng thống lập luận rằng tài tử Titanic đã tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) hủy hoại rừng Amazon. “Người của NGO đã làm gì? Ngụy tạo các vụ cháy rừng” - ông Bolsonaro nói. “Họ [cư dân bản địa] đã nhận được 500.000 USD từ NGO để chụp ảnh, quay phim và phát tán nó, thực hiện các chiến dịch chống lại Brazil”.

  Chưa hết, trong vòng 24 giờ sau, ông Bolsonaro còn nhắc lại trong buổi phát trực tiếp trên Facebook: “Leonardo DiCaprio, khốn thật, anh đang câu kết để đốt rừng Amazon”.

  Vô duyên vô cớ bị đổ thừa đốt rừng Amazon, tài tử Leonardo DiCaprio phản ứng mạnh mẽ đáp lại Tổng thống Brazil - Ảnh 1.

  Tổng thống Brazil - Jair Bolsonaro (trái) chỉ đích danh Leonardo đứng đằng sau các vụ cháy ở Amazon (Ảnh: PA)

  Tóm lại, Tổng thống Brazil ám chỉ Leonardo DiCaprio và các tổ chức môi trường đã chủ động đốt rừng để chụp ảnh làm bằng chứng, sau đó lại kêu gọi dập lửa! Lời cáo buộc vô căn cứ này khiến tất cả người theo dõi diễn biến ở Amazon bị sốc, trong đó có cả những ai ủng hộ tài tử kiêm nhà hoạt động môi trường Leonardo DiCaprio. Được biết, tổ chức Liên minh Trái đất (Earth Alliance) do anh lãnh đạo đã quyên góp tới 5 triệu USD cho công tác cứu rừng Amazon khi các đám cháy diễn ra căng thẳng nhất hồi tháng 7 và 8.

  Đáp lại Tổng thống Bolsonaro, ngay lập tức hai tổ chức lớn là Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã phủ nhận mọi cáo buộc. WWF ở Brazil phản biện: “Chúng tôi phủ nhận những công kích nhắm vào các đối tác của mình, bao gồm chuỗi dối trá về các bức ảnh cháy rừng bị ‘mua chuộc’ bởi khoản quyên góp từ diễn viên Leonardo DiCaprio”.

  Vô duyên vô cớ bị đổ thừa đốt rừng Amazon, tài tử Leonardo DiCaprio phản ứng mạnh mẽ đáp lại Tổng thống Brazil - Ảnh 2.

  Một đám cháy khủng khiếp ở Amazon vào tháng 9 (Ảnh: Getty)

  Về phần Leonardo, anh cũng thể hiện quan điểm mạnh mẽ của mình qua bài đăng trên Instagram. Theo đó, nam tài tử phủ nhận cả 2 sự công kích mà Tổng thống Brazil đặt ra: tài trợ cho các tổ chức NGO và việc hủy hoại Amazon. Cụ thể, Leonardo viết:

  "Vào thời điểm khủng hoảng nhất của Amazon, tôi đã ủng hộ người dân Brazil hành động để cứu lấy di sản thiên nhiên và văn hóa của họ. Họ là một ví dụ tuyệt vời, đầy khiêm nhường về sự quyết tâm và nhiệt huyết cần thiết để bảo vệ môi trường.

  Tương lai của các hệ sinh thái không-thể-thay-thế này đang bị đe dọa và tôi tự hào được đứng cùng các nhóm bảo vệ chúng. Mặc dù xứng đáng được hỗ trợ, nhưng chúng tôi đã không tài trợ cho các tổ chức NGO được nhắm đến. Thay vào đó, tôi vẫn cam kết hỗ trợ trực tiếp cho cộng đồng bản địa Brazil, chính quyền địa phương, các nhà khoa học, nhà giáo dục và công chúng nói chung - những người đang làm việc không mệt mỏi để đảm bảo tương lai của Amazon, và của tất cả người dân Brazil.

  Ký tên: Diễn viên kiêm nhà hoạt động môi trường Leonardo DiCaprio".

  Bài đăng của nam tài tử hiện có 404 nghìn lượt thích và được nhiều tờ báo uy tín chia sẻ lan tỏa.

  Vô duyên vô cớ bị đổ thừa đốt rừng Amazon, tài tử Leonardo DiCaprio phản ứng mạnh mẽ đáp lại Tổng thống Brazil - Ảnh 3.

  Ảnh chụp màn hình bài đăng của Leonardo DiCaprio

  Nhìn lại toàn cảnh, đây cũng không phải lần đầu Tổng thống Bolsonaro chỉ trích các tổ chức NGO về cháy rừng. Hồi tháng 8 khi các vụ cháy lan nhanh chóng mặt, ngài tổng thống cũng cáo buộc các nhóm môi trường dàn dựng hình ảnh thảm họa. Tuy nhiên, phát biểu lần này của ông Bolsonaro đang nhận về sự tức giận chưa từng thấy. Phải chăng khi thực hiện hành vi “gắp lửa bỏ tay người”, chính ông Bolsonaro mới là người bị phỏng nặng?

  (Theo Unilad, The Guardian)


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày