Vô tình tìm được đĩa chứa mã nguồn của StarCraft, game thủ gửi trả Blizzard và được trả ơn cực kỳ hậu hĩnh

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Anh chàng này tưởng rằng tặng OverWatch miễn phí và 250 USD là tất cả những gì Blizzard sẽ làm cho mình.

Tháng trước, người dùng Reddit có tên Khemist49 đã tìm được một thứ vô cùng quý giá: một mã nguồn bản gold master của game StarCraft nguyên bản, có từ năm 1998. Đầu tiên, anh chàng này không biết phải làm gì với chỗ “tài nguyên” quý giá ấy nhưng cuối cùng, anh đã quyết định gửi nó về cho Blizzard. Họ cũng rất vui mừng khi nhận lại chỗ mã nguồn ấy.

Khemist49 đã tìm thấy chiếc đĩa này từ một “hộp đồ linh tinh của Blizzard” được rao bán trên eBay. Anh thực sự đã rất bất ngờ khi tìm thấy một chiếc đĩa có nhãn StarCraft Gold Master Source Code – Mã nguồn của game StarCraft.

Anh đã đăng tấm ảnh chụp chiếc đĩa này lên diễn đàn Reddit, những thành viên khác có người thì khuyên anh lấy toàn bộ chỗ mã nguồn đó và đăng lên miễn phí, có người thì “buộc tội” anh Khemist49 rằng anh quả là đáng khinh khi giữ cái đĩa kia làm của riêng. Anh phàn nàn rằng anh “phát điên” khi suy nghĩ xem phải làm gì với cái đĩa quý giá này.

Sau nhiều ngày băn khoăn trăn trở, Khemist49 nói rằng Blizzard đã liên hệ trực tiếp với anh, đưa ra lời đề nghị gửi trả chiếc đĩa mã nguồn này cho hãng bởi nó chứa “tài sản trí tuệ và những bí mật trao đổi làm ăn” của Blizzard.

Anh đã tham khảo ý kiến trên nhiều diễn đàn khác về hướng giải quyết vấn đề, rồi đi đến quyết định cuối cùng là trao trả lại chiếc đĩa này cho Blizzard. Với hành động này, Blizzard đã gửi cho anh một bản game OverWatch (có giá 60 USD trở lên trên thị trường hiện tại) và số tiền 250 USD trong tài khoản Blizzard (Battle.net cũ) của anh. Khemist49 tưởng rằng đó đã là tất cả những gì Blizzard làm cho anh.

Thế mà trong bài đăng tối hôm qua, Khemist49 nói rằng anh nhận được một cú điện thoại từ nhân viên Blizzard, hỏi rằng anh đã tới dự hội chợ BlizzCon bao giờ chưa. Khemist49 thật thà trả lời rằng anh rất muốn nhưng không thể tham dự BlizzCon được, anh sống tại Bờ Đông xa xôi và vé thì luôn được bán hết trước khi anh có cơ hội mua nó. Thế là Blizzard đã hân hạnh tài trợ cho toàn bộ chi phí chuyến đi tới BlizzCon của Khemist49, và rằng “rất muốn mời anh ra ngoài uống chút nước”, gọi đó là một hành động chân thành tới người đã ủng hộ và giúp đỡ họ.

Chưa hết, họ còn gửi cho anh một đống đồ để cảm ơn nữa.

Câu chuyện trên đây là hoàn toàn có thật, Blizzard cũng đã xác nhận như vậy qua một email trả lời trang tin Kotaku. Họ nói rằng công ty “muốn thể hiện một mức độ chân thành đúng mực với người chơi vì họ đã làm điều đúng đắn, không chỉ là lời cảm ơn từ Blizzard mà còn là thay mặt cho toàn bộ cộng đồng người chơi StarCraft, những người vẫn đang tận hưởng trò chơi này ngày hôm nay”.

Nhặt lại của rơi, trả lại người đánh mất – Đó chính là bài học đạo đức đã được nhắc lại trong câu chuyện này. Và nếu “người đánh mất” ấy là Blizzard, bạn hãy tìm mọi cách trả lại “của rơi” càng sớm càng tốt. Gã khổng lồ trong ngành game này luôn luôn có những hành động xứng tầm với tiếng tăm của mình.

Bình luận