Với chiều dài 5,4 mét và nặng gần 90kg, loài trăn Miến Điện khổng lồ đã chính thức xuất hiện ở Hoa Kỳ!

  Đức Khương, Theo Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Theo báo cáo của National Geographic vào cuối tháng 6 năm 2022, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy con trăn Miến Điện lớn nhất từng được tìm thấy ở Florida (Mỹ).

  Đầu năm 2022, một con trăn Miến Điện đã bị bắt bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Bảo tồn Tây Nam Florida. Các nhà nghiên cứu đã bắt được con trăn Miến Điện cái này nhờ vào một thiết bị theo dõi tích hợp và phân tích thói quen của nó.

  Với chiều dài 5,4 mét và nặng gần 90kg, loài trăn Miến Điện khổng lồ đã chính thức xuất hiện ở Hoa Kỳ! - Ảnh 1.

  Trăn Miến Điện xuất hiện khắp Nam và Đông Nam Á, bao gồm đông Ấn Độ, đông nam Nepal, tây Bhutan, đông nam Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, lục địa phía bắc Malaysia và ở miền nam Trung Quốc ở Phúc Kiến, Giang Tây, Quảng Đông, Hải Nam, Quảng Tây và Vân Nam.

  Sau khi đo đạc, con trăn Miến Điện (con cái) này dài khoảng 5,4 m và nặng khoảng 90kg, phải cần đến 3 người đàn ông trưởng thành mới nâng được nó, đồng thời con trăn này cũng phá vỡ kỷ lục trước đó về con trăn Miến Điện lớn nhất ở địa phương và trở thành “Vua rắn mới của Florida, Hoa Kỳ”. Theo ước tính, con trăn Miến Điện có thể đạt tuổi thọ lên tới hơn 15 năm.

  Với chiều dài 5,4 mét và nặng gần 90kg, loài trăn Miến Điện khổng lồ đã chính thức xuất hiện ở Hoa Kỳ! - Ảnh 2.

  Sự xâm lấn của loài trăn này đặc biệt rộng rãi, đặc biệt là trên Nam Florida, nơi có thể tìm thấy một số lượng lớn trăn ở Florida Everglades.

  Theo sách kỷ lục Guinness thế giới, con trăn Miến Điện dài nhất thế giới được công nhận là dài 9,75 mét, trong khi hầu hết các loài trăn Miến Điện đều dài dưới 5 m. Con trăn Miến Điện mới được phát hiện có chiều dài 5,4 mét, và được coi là một trong những cá thể dài nhất trong nhóm trăn Miến Điện, nhưng nó không phải là con dài nhất được phát hiện tại Hoa Kỳ.

  Theo báo cáo của National Geographic, vào tháng 5 năm 2013, một người đàn ông ở Hoa Kỳ đã tìm thấy một con trăn Miến Điện với chiều dài 5,7 mét.

  Với chiều dài 5,4 mét và nặng gần 90kg, loài trăn Miến Điện khổng lồ đã chính thức xuất hiện ở Hoa Kỳ! - Ảnh 3.

  Số lượng trăn Miến Điện hiện tại ở Florida Everglades có thể đã đạt đến quần thể sống sót tối thiểu và trở thành loài xâm lấn. Bão Andrew năm 1992 được coi là đã phá hủy một cơ sở nuôi trăn và vườn thú, và những con trăn trốn thoát này đã lan rộng và các khu vực đông dân cư vào Everglades.

  Florida là một bang ở miền Đông Nam Hoa Kỳ, giáp Đại Tây Dương ở phía đông và vịnh Mexico ở phía tây, với tổng diện tích khoảng 150.000 km vuông. Con trăn Miến Điện được tìm thấy ở Florida lần này đã phá vỡ kỷ lục trước đó, nhưng nó để lại cho người dân địa phương nhiều cảm xúc lẫn lộn.

  Trên thực tế, sự xuất hiện của trăn khổng lồ cho thấy môi trường sinh thái ở khu vực này tương đối tốt. Tuy nhiên, điều khiến mọi người cảm thấy lo lắng chính là trăn Miến Điện là loài xâm hại tại địa phương.

  Với chiều dài 5,4 mét và nặng gần 90kg, loài trăn Miến Điện khổng lồ đã chính thức xuất hiện ở Hoa Kỳ! - Ảnh 4.

  Hơn 1.330 cá thể đã bị bắt ở Everglades. Ngoài ra, từ năm 1996 đến 2006, trăn Miến Điện trở nên phổ biến trong ngành buôn bán vật nuôi, với hơn 90.000 con rắn được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

  Trăn Miến Điện (Python bivittatus) có nguồn gốc từ Đông Nam Á và chủ yếu sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới. Trăn Miến Điện lần đầu tiên được đưa đến Florida vào những năm 1970 để làm vật nuôi. Thế nhưng do không có thiên địch, và môi trường địa phương thích hợp hơn cho sự sinh tồn của trăn Miến Điện, cộng với khả năng sinh sản mạnh mẽ của loài vật này nên sau hàng chục năm phát triển, số lượng trăn Miến Điện tại địa phương đã tăng lên với tốc độ không tưởng.

  Trăn Miến Điện hiện đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương và gây ra mối đe dọa nhất định cho các loài bản địa địa phương.

  Với chiều dài 5,4 mét và nặng gần 90kg, loài trăn Miến Điện khổng lồ đã chính thức xuất hiện ở Hoa Kỳ! - Ảnh 5.

  Trăn Miến Điện là loài động vật được bảo vệ ở một số quốc gia. Ví dụ, trăn Miến Điện là loài động vật được bảo vệ cấp một ở Trung Quốc và việc săn bắt loài vật này bị nghiêm cấm tuyệt đối. Tuy nhiên, ở Mỹ, loài trăn Miến Điện không được bảo vệ do sự phổ biến của nó, và người ta thậm chí còn được khuyến khích săn bắt những con trăn Miến Điện này.

  Ví dụ, năm 2016, với sự hỗ trợ của bộ phận bảo vệ môi trường, người dân đã săn bắt được 43 con trăn Miến Điện để bảo vệ sinh thái địa phương. Một trong những con trăn Miến Điện nặng gần 70kg và dài khoảng 4,8 mét.

  Sau khi phát hiện ra con trăn Miến Điện dài 5,4 mét nói trên, có nhiều thông tin cho rằng các nhà khoa học đã giết chết nó để phục vụ mục đích khoa học. Từ những dấu vết trong dạ dày của nó, người ta biết được rằng bữa ăn cuối cùng của con trăn cái này là một con nai đuôi trắng trưởng thành.

  Ngoài ra, con trăn Miến Điện này còn là con cái, sau khi khám nghiệm tử thi, người ta nhận thấy có 122 quả trứng trăn được giấu trong bụng của con trăn Miến Điện này.

  Các loài trăn và rắn phân bố rộng rãi ở các vùng ôn đới, nhiệt đới trên thế giới. Theo dữ liệu về loài vật này có trong "Cơ sở dữ liệu về loài rắn", có khoảng 3.000 loại trăn rắn được phát hiện trên thế giới.

  Với chiều dài 5,4 mét và nặng gần 90kg, loài trăn Miến Điện khổng lồ đã chính thức xuất hiện ở Hoa Kỳ! - Ảnh 6.

  Anaconda Amazon (còn được gọi là trăn anaconda xanh) và trăn lưới là hai loài rắn lớn nhất trên thế giới. Amazon anaconda là loài rắn thống trị trong những khu rừng mưa nhiệt đới của Nam Mỹ, với con cái có kích thước lớn hơn nhiều so với những con đực.

  Về phần trăn lưới, nó là loài rắn dài nhất thế giới, với chiều dài cơ thể trung bình dài hơn cả loài Amazon anaconda. Trăn lưới phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á. Giống như Amazon anaconda, trăn lưới cũng có con đực nhỏ hơn con cái.

  Trên thực tế, con rắn nặng nhất và dài nhất trên thế giới lớn bao nhiêu? Thật khó để giải thích vấn đề này bởi có quá nhiều thông tin trên internet về điều này và thật khó để phân biệt đâu là thật đâu là giả. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, những con rắn có chiều dài thân hơn 10m, nặng hơn 200kg hiện nay cực kỳ hiếm.

  Có thông tin cho rằng, có một con trăn lưới có tên "Medusa", lớn lên trong môi trường sinh sản nhân tạo đã có thể đạt tới chiều dài cơ thể khoảng 7,7 mét và trọng lượng khoảng 318 kg.

  Tham khảo: National Geographic; Zhihu; Sina

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ