Với sự đồng ý của cổ đông, Disney đã chính thức mua lại phần lớn tài sản của Fox, X-Men quay về với Marvel

Dink,  

Có thể gọi thương vụ trị giá 71,3 tỉ USD này là màn đoàn tụ gia đình đắt giá nhất lịch sử.

Với sự đồng ý của cổ đông, Disney đã chính thức mua lại phần lớn tài sản của Fox, X-Men quay về với Marvel - Ảnh 1.

Sáng thứ Sáu, tại khách sạn Hilton đặt ở New York, các cổ đông của 21st Century Fox và Disney đã ngồi lại, bỏ phiếu sáp nhập hai gã khổng lồ giải trí trên thị trường hiện tại làm một. Bản hợp đồng trị giá 71,3 tỉ USD này cho phép Disney mua lại một phần rất lớn tài sản mà Fox đang nắm giữ.

Thời gian gặp mặt của các cổ đông tại cuộc họp của cả hai bên rất chóng vánh, đều chưa đầy 15 phút.

Với sự đồng ý của cổ đông, Disney đã chính thức mua lại phần lớn tài sản của Fox, X-Men quay về với Marvel - Ảnh 2.

Gerson Zweifach, cố vấn của 21st Century Fox nói với các cổ đông Fox rằng dự kiến, việc sáp nhập sẽ hoàn thiện vào nửa đầu năm 2019. Ông gọi thỏa thuận này là một thương vụ có tính biến đổi cao, sẽ cho phép các cổ đông mở ra những giá trị cực kì lớn.

Cuộc gặp mặt của phía Disney diễn ra trong sự ngắn gọn, chóng vánh. Cố vấn Alan Braverman và CFO Christine McCarthy chỉ mất có 10 phút để có được sự đồng ý của phần lớn cổ đông Disney. Trong buổi tranh luận trước khi bỏ phiếu, chỉ một cổ đông duy nhất - một giáo sư kinh tế đến từ Đại học Duquesne - phản đối, chỉ đơn giản là "tôi nghĩ chúng ta trả giá quá cao cho Fox". Một người khác hỏi một câu khá là không liên quan, rằng liệu Disney có chuyển trụ sở ra khỏi Burbank, California không.

Cuộc gặp của bên Fox diễn ra trong một căn phòng nhỏ, chỉ gồm khoảng 50 người tham dự, thể hiện rõ rằng phần lớn quyền cai quản Fox nằm trong gia đình Murdoch đầy quyền lực và một số nhà đầu tư lớn. Disney thì ngược lại, tổ chức họp tại một sảnh lớn, cho thấy rất nhiều nguồn tỏ ý muốn đầu tư vào gã khổng lồ giải trí này.

Với sự đồng ý của cổ đông, Disney đã chính thức mua lại phần lớn tài sản của Fox, X-Men quay về với Marvel - Ảnh 3.

Cyclops của X-Men và Captain America của Avengers.

 Các cổ đông đã quyết định chốt hợp đồng cho Disney, sau khi đã không thể đi đến thỏa thuận cuối cùng với Comcast và nhận thấy rằng Disney sẽ là chủ nhân hợp lý hơn của đế chế Hollywood gia đình Murdoch đã dựng nên. 

Disney sẽ nắm quyền quản lý studio 20th Century Fox, FX Network, các bên làm việc cùng National Geographic và những khía cạnh giải trí khác. Sau khi bán một phần Fox, Rupert Mudoch và Lachlan Murdoch sẽ đứng đầu công ty mới tạm gọi là New Fox, sẽ gồm công ty phát sóng Fox Broadscasting, mảng truyền hình cả Fox, Fox Sports và Fox News.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho Disney mua lại những tài sản kể trên của Fox, với điều kiện Disney phải bán toàn bộ 22 mạng lưới thể thao nước ngoài của Fox trong vòng 90 ngày kể từ khi đóng cửa. Disney sẽ phải làm việc nhiều với chính quyền địa phương để hoàn thành trọn vẹn điều khoản này.

Vậy là Disney đã chính thức mua lại phần lớn tài sản của Fox. Tạm gạt lợi ích của các cổ đông sang một bên và nhìn nhận sự việc dưới con mắt của khán giả thích xem phim bom tấn: ta sẽ có những siêu phẩm với tầm cỡ chưa từng có, chỉ do một tay "chú chuột Mickey" thực hiện.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ