Trẻ em Việt Nam của năm 2030 có khi chẳng biết 8 thứ quen thuộc này là gì

Long.J - WeBuy , Theo Trí Thức Trẻ

Những công nghệ cũ như điện thoại cố định, USB, truyền hình cáp... đang dần biến mất và có thể sẽ đi vào dĩ vãng trong chưa đến 10 năm tới.

Vào đầu những năm 2000, thanh thiếu niên cuối 8x, đầu 9x liên tục há hốc mồm khi hàng loạt những tiện ích công nghệ tràn vào Việt Nam.

Gần 20 năm trước, internet và thiết bị điện tử hãy còn hiếm hoi và xa lạ thì đến hiện tại, ô tô đã không cần chìa khóa, sạc điện thoại không cần cắm jack...

Dưới đây là mươi mười lăm thứ mà có lẽ, trẻ em Việt Nam của 10 năm nữa thôi sẽ chẳng biết là gì:

Điện thoại bàn

Trẻ em Việt Nam của năm 2030 có khi chẳng biết 8 thứ quen thuộc này là gì - Ảnh 1.

Thời điểm hiện tại, một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn có điện thoại bàn. Còn ở các hộ gia đình, chúng ta không nhìn thấy chúng chắc nhiều năm rồi.

Theo một báo cáo của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, hơn 50% dân số Mỹ đã không còn dùng điện thoại cố định, con số này giảm xuống với các gia đình trẻ trong độ tuổi từ 25 - 34. Sớm thôi, điện thoại bàn sẽ là thứ gì đó cổ lỗ sĩ như điện tín.

USB sắp rơi vào dĩ vãng và có thể biến mất hoàn toàn trong 10 năm tới

Trẻ em Việt Nam của năm 2030 có khi chẳng biết 8 thứ quen thuộc này là gì - Ảnh 2.

Đã qua rồi cái thời liên tục chuyền tay nhau chiếc USB để "cóp" nhạc, phim và cả virus.

Với vô số giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến, việc sử dụng ổ đĩa vật lý để di chuyển dữ liệu trở nên kém hấp dẫn và phiền hà hơn (không sao, chia sẻ game nặng và phim xịn vẫn OK). Và trên thực tế, nhiều mẫu PC mới ra mắt đã không còn tích hợp cổng USB-A.

Thẻ thanh toán vật lý cũng sẽ biến mất

Trẻ em Việt Nam của năm 2030 có khi chẳng biết 8 thứ quen thuộc này là gì - Ảnh 3.

"Hồi xưa đi siêu thị phải trả tiền bằng cách quẹt thẻ nhựa con ạ..."

Đó sẽ là câu chuyện mà bạn kể cho con mình vào khoảng chục năm nữa, khi thanh toán một chạm và thanh toán di động (phi vật lý) sẽ xóa sổ hoàn toàn thẻ vật lý.

Nút bấm vật lý cũng thế

Trẻ em Việt Nam của năm 2030 có khi chẳng biết 8 thứ quen thuộc này là gì - Ảnh 4.

Smartphone đang dần loại bỏ nút bấm vật lý để hậu thuẫn cho các loại màn hình cảm ứng tràn trề. Mười năm nữa ư, rất có thể sẽ không còn cái nút nào để bấm trên điện thoại.

TV/Truyền hình cáp sẽ nhường chỗ cho các dịch vụ streaming

Trẻ em Việt Nam của năm 2030 có khi chẳng biết 8 thứ quen thuộc này là gì - Ảnh 5.

Vai trò của truyền hình truyền thống đang dần bị các nền tảng video và streaming làm cho lép vế. Bạn có nhớ những đêm mưa gió của gần 20 năm trước từng khiến cột ăng-ten quay tít thò lò, đầu kỹ thuật số, chảo thu phát gì đó đều bó tay trước thời tiết?

Internet và streaming đang khiến thế giới này thay đổi chóng mặt, ai mà biết được, sau này còn có thứ nhanh hơn, chuẩn hơn nữa khiến internet cũng bị lỗi thời?

Trẻ con sau này chắc không biết dây sạc là gì

Trẻ em Việt Nam của năm 2030 có khi chẳng biết 8 thứ quen thuộc này là gì - Ảnh 6.

Ngăn kéo tủ với cả mớ dây sạc rối rắm sẽ dần trở thành ký ức xa vời. Sự ra đời của các chuẩn sạc không dây mạnh mẽ đang đe dọa cáp sạc. Trong mười năm tới, nhắc đến "cắm sạc" sẽ là kỉ niệm vui trong mỗi bữa ăn.

Máy tính bỏ túi vẽ được đồ thị cũng sẽ về hưu

Trẻ em Việt Nam của năm 2030 có khi chẳng biết 8 thứ quen thuộc này là gì - Ảnh 7.

Máy tính bỏ túi giải được phương trình bậc III và đỉnh cao là vẽ được cả đồ thị từng trở thành "xa xỉ phẩm" trong giới học trò mười lăm, hai mươi năm trước.

Ở thời điểm hiện tại, nó vẫn khá cần thiết nhưng hàng lô lốc ứng dụng giải toán miễn phí trên smartphone chắc chắn sẽ khiến máy tính bỏ túi đắt đỏ lép vế trong tương lai.

Sổ danh bạ điện thoại theo năm - vốn đã là đồ cổ, 10 năm nữa sẽ thành đồ siêu cổ

Trẻ em Việt Nam của năm 2030 có khi chẳng biết 8 thứ quen thuộc này là gì - Ảnh 8.

Đến bản thân người viết bài (đầu 9x) cũng chỉ sờ vào cuốn danh bạ điện thoại không tới 10 lần, thật khâm phục sự tỉ mỉ của những người biên tập 20 năm về trước.

Đây là món đồ cổ thật, nhưng ở Anh, người ta cũng mới chỉ ngưng xuất bản danh bạ điện thoại vào đầu năm nay thôi.

NỔI BẬT TRANG CHỦ