VTV: iPhone 6 Plus xách tay từ... Móng Cái giá chưa tới 3 triệu đồng

Yến Thanh,  

Một chủ hàng tiết lộ: "Thực ra gần 100% iPhone xách tay ở Việt Nam là tuồn ở Móng Cái về. Khoảng 80% là hàng giả, còn 20% là hàng chính hãng."

Tiếp nói loạt phóng sự "Táo Đắng hay Táo Ngọt", thâm nhập vào chợ Vinh Cơ (Móng Cái, Quảng Ninh), đội ngũ phóng viên của VTV đã tiếp tục đi sâu vào "chợ Táo" biên giới này, và khám hiện ra những công nghệ làm giả iPhone không thể ngờ được.

Theo ghi nhận của VTV, chỉ cần vài cuộc điện thoại và một phần tiền đặt cọc, những chiếc iPhone giả có nguồn gốc từ Thẩm Quyến, Trung Quốc sẽ được các chủ hàng cung cấp với số lượng không hạn chế. Hiện nay, mẫu iPhone bị làm giả nhiều nhất là iPhone 4 và iPhone 4S, những dòng máy Apple đã ngừng sản xuất.

 

VTV: Phóng sự về iPhone 6 Plus giá chưa tới 3 triệu đồng

Tất nhiên, với đồ giả, khách sẽ phải chấp nhận những chi tiết bất thường. Khi phóng viên hỏi: "Bọn anh muốn đặt cái IMEI ở máy với đằng sau trùng nhau thì có được không?". Chủ cửa hàng cho biết: "Ít lắm. Nó đóng lại thì người ta vứt cả một đống ra đấy. Không bao giờ có chuyện trùng IMEI như thế đâu. Trừ khi anh mua hàng "đập hộp", hàng nguyên seal ấy."

Đắt khách nhất hiện nay lại thuộc về hàng giả iPhone 5, thủ đoạn làm giả cũng được nâng cấp theo đời này, kể cả việc làm trùng số IMEI. Một lô hàng loại này sẽ được trộn lẫn: hàng nguyên bản và hàng đóng mới theo tỷ lệ 1:1. Điều này đồng nghĩa, cứ có một máy cũ được tút tát lại, đi kèm với một máy giả được đóng mới.

Giá của những chiếc iPhone 5 tại chợ đầu mối Vinh Cơ lần lượt là 1.220 NDT, 1.270 NDT và 1.320 NDT, tương đương từ 4,3 tới 4,7 triệu đồng, theo tỷ giá 1 NDT/3.500 đồng. Thậm chí, so với mức giá phân phối chính hãng, giá của iPhone giả tại đây còn chưa được một nửa.

Trong khi đó, các mẫu iPhone giả đời cũ như iPhone 4, iPhone 4S sẽ có giá bán rẻ hơn rất nhiều. Nghĩa là tiền nào của đấy, tại "chợ Táo" biên giới, iPhone loại nào cũng có thể làm giả được. Loại hàng giả đắt tiền hơn sẽ có vỏ bọc là hàng xách tay, còn theo các chủ hàng tại Móng Cái, chúng đang làm mưa, làm gió tại các thị trường lớn như Hà Nội.

Một chủ hàng tiết lộ: "Thực ra gần 100% máy xách tay ở Việt Nam là tuồn ở Móng Cái về. Khoảng 80% là hàng giả, còn 20% là hàng chính hãng."

Điều này càng khiến cho người dùng khó nhận biết được những mẫu iPhone xách tay từ Móng Cái, khi chúng được bán với mức giá như hàng thật, chính hãng.

Cũng theo thống kê từ tổng cục hải quan, trong hơn 7 tháng đầu năm, loại iPhone ít tiền nhất được nhập về là iPhone 4S, dung lượng 8 GB, có giá hơn 185 USD, tương đương hơn 4 triệu đồng. Mẫu iPhone 5S, iPhone 5C 16 GB là những loại iPhone được nhập về nhiều nhất cũng có giá là hơn 250 USD, tương đương khoảng 5,6 triệu đồng.

Đặc biệt, với giá nhập khẩu lên tới 940 USD tương đương khoảng 21 triệu đồng, iPhone 6 Plus phiên bản 128 GB trở thành chiếc iPhone đắt nhất thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, trên thực tế, iPhone 6 Plus chỉ có giá từ 1,5 tới 2,8 triệu đồng một chiếc mà thôi.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ