Vụ ‘giảng viên đầu tiên ở VN bị mất việc bởi AI’: FPT Polytechnic thừa nhận nóng vội, giảng viên sẽ trở lại trường sau 7 ngày cho thôi việc
"Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trước đó theo thỏa thuận giữa Nhà trường và giảng viên là nóng vội, chưa đáp ứng cơ sở pháp lý, đồng thời thiếu tính học thuật", Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic nêu.
- Nóng nhất MXH lúc này: Hàng loạt sinh viên đăng bài bảo vệ giảng viên vừa bị trường Cao đẳng FPT buộc thôi việc
- Sinh viên bị 'bêu riếu' vì dùng AI, trường FPT nói gì?
- FPT phát triển thành công bộ sạc 65W với chip tự sản xuất, người dùng đánh giá "ngang ngửa các thương hiệu khác"
- Thương hiệu smarthome của người Việt Rạng Đông, FPT SmartHome và Lumi: Thương hiệu nào sáng giá, đủ sức vươn ra tầm quốc tế?
- Dấu ấn "The next" đặc biệt chào tuổi 30 của 3200 người FPT IS

Một sản phẩm đồ họa rò rỉ trong vụ việc đã trở thành trend trên mạng xã hội những ngày qua.
Trong thông báo mới nhất, FPT Polytechnic thừa nhận đã có cách xử lý chưa thoả đáng, tạo ra dư luận trong cộng đồng quanh việc đánh giá bài thi môn Màu sắc giữa giảng viên L.V.M.D và sinh viên N.K.L.
Trước đó, chia sẻ trên Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Quang Hùng - Giám đốc Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic, cho biết trường và giảng viên V.L.M.D. thống nhất tiến hành các thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động kể từ ngày 28/8/2024.
Giảng viên L.V.M.D. bị chấm dứt hợp đồng lao động tại trường Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic vì "ứng xử chưa phù hợp, sai sót trong đánh giá bài làm của sinh viên cũng như có những lời lẽ xúc phạm sinh viên trong group lớp".
Phía gia đình cho rằng việc giảng viên nhắn trên nhóm lớp về việc sinh viên nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) vẽ bài đã khiến sinh viên xấu hổ với bạn bè, tâm lý suy sụp.
Ngày 3/9, tức 7 ngày sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với giảng viên trên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic chỉ đạo: "Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trước đó theo thỏa thuận giữa Nhà trường và giảng viên là nóng vội, chưa đáp ứng cơ sở pháp lý, đồng thời thiếu tính học thuật".
Đại diện BGH FPT Polytechnic cùng lãnh đạo FPT Polytechnic cơ sở TPHCM cũng đã gặp gỡ và làm việc cùng giảng viên L.V.M.D.
Sau khi trao đổi, xem xét sự việc, cùng nguyện vọng cá nhân của giảng viên, các bên liên quan đã đi đến thống nhất về việc giảng viên L.V.M.D. sẽ tiếp tục tham gia giảng dạy tại trường.
Về phía sinh viên và phụ huynh, nhà trường sẽ phối hợp giải quyết theo nguyện vọng của gia đình, để sinh viên sớm ổn định tâm lý, đạt kết quả học tập tốt nhất.
"Vụ việc trên là bài học sâu sắc cho FPT Polytechnic. Nhà trường gửi lời xin lỗi chân thành đến các bên liên quan vì đã bị ảnh hưởng, đến cộng đồng vì đã tạo ra những thông tin không tích cực trong ngày lễ", FPT Polytechnic thông báo.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Dù mất từ năm 1955, nhưng cả thế giới công nghệ hiện đại vẫn đang vận hành dựa trên những điều mà Albert Einstein từng nghĩ ra!
Ngày 18 tháng 4 năm 1955, tại bệnh viện Princeton ở tiểu bang New Jersey (Hoa Kỳ), Albert Einstein – nhà vật lý vĩ đại nhất của thế kỷ 20 – trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 76.
Trải nghiệm MacBook Air M4: chiếc Air mạnh nhất và có thể là laptop đáng mua nhất của Apple hiện nay