"Vũ khí" của Steve Jobs từng một thời giúp iPhone hùng bá thị trường giờ đây lại bị chính Tim Cook đổ lỗi làm hại doanh thu

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Tim Cook lên tiếng thừa nhận doanh số iPhone đang sụt giảm bởi người tiêu dùng mang tâm lý chờ đón phiên bản điện thoại mới.

Cả thế giới mong chờ thế hệ iPhone 8 hoàn toàn mới, nhưng nếu Apple chỉ tung ra phiên bản nâng cấp iPhone 7S thì chưa biết mức sụt giảm của hãng sẽ đi về đâu.

Những số liệu mới nhất cho thấy, doanh số bán iPhone trong quý vừa qua giảm nhẹ, đạt 50,8 triệu máy so với 51,2 triệu chiếc cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần thứ 4 Apple chứng kiến tình cảnh suy giảm của “con gà đẻ trứng vàng”.

Tim Cook đổ lỗi cho tin đồn iPhone 8 làm giảm doanh số iPhone
Tim Cook đổ lỗi cho tin đồn iPhone 8 làm giảm doanh số iPhone

Trong một cuộc điện đàm với nhà phân tích Steve Milunovich từ UBS tối hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Tim Cook đưa ra lý giải: “Chúng tôi đang chứng kiến đợt suy giảm nhu cầu mua iPhone, mà lý do là vì những tin đồn và báo cáo dồn dập về mẫu iPhone mới”.

Đối với Tim Cook, đó là tuyên bố có phần khác lạ.

Kể từ những ngày mà vị sáng lập Steve Jobs vẫn công bố những chiếc Mac mới tại hội trợ triển lãm Macworld ở San Francisco, giới truyền thông luôn “rộn ràng” trước tin đồn về thiết bị Apple mới. Điều đó thật thú vị và góp phần phác họa một công ty đầy bí ẩn, qua đó đóng vai trò quan trọng tạo nên cách tiếp thị độc đáo mang bản sắc Táo khuyết.

Sự cường điệu giúp ích cực nhiều cho doanh số bán hàng của Apple. Rò rỉ trở thành một phần quan trọng tạo nên sức nóng thiết bị mà không một liệu pháp truyền thông hay marketing nào có thể làm được. Đó là đặc trưng dưới thời Steve Jobs.

Nhưng giờ đây, Tim Cook lại bảo những tin đồn làm tổn hại tới doanh thu iPhone.

Mẫu điện thoại có chu kỳ làm mới mỗi 2 năm một lần xen kẽ là phiên bản nâng cấp mang hậu tố S. Vì thế, nhu cầu mua iPhone cũng tùy thuộc vào từng năm, khi một số thích model hoàn toàn mới trong khi số khác lại lựa chọn mẫu S với tính ổn định cao. Trên thực tế, nhiều người cho rằng iPhone 7 đã phá vỡ chu kỳ của Apple bởi sản phẩm chỉ giống như bản nâng cấp từ 6S.

Bất kể là gì, thời điểm này mỗi năm, khách hàng Táo khuyết đứng trước ngưỡng do dự khi cần mua điện thoại, không biết chọn iPhone đầu bảng hay chờ phiên bản ra mắt vào tháng 9.

Nhưng năm nay lại khác bởi Apple kỷ niệm 10 năm ra mắt iPhone. Các phương tiện truyền thông đưa ra nhận định, nhà Táo sẽ phá vỡ quy tắc đặt tên để bỏ qua iPhone 7S mà “lên thẳng” iPhone 8 cùng những thay đổi mang tính đột phá.

Trên thực tế, giới phân tích trước đó đã đưa ra dự đoán viễn cảnh người mua iPhone sẽ chờ iPhone 8 thay vì tậu một phiên bản mới nào đó. “Chúng tôi tin người dùng iOS cũ sẽ không mua sản phẩm mới cho tới khi ra mắt iPhone 8”, các nhà phân tích từ Nomura chia sẻ.

Tại UBS, nhà phân tích Steve Milunovich đánh giá, về tổng quát nhu cầu mua smartphone trong 90 ngày tiếp theo đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm qua. Người dùng có xu hướng “trì hoãn” để chờ phiên bản mới nhất.

Việc “trì hoãn” này có thể tạo cú huých lớn cho doanh số bán iPhone 8 khi ra mắt. Tuy nhiên, những bình luận của Tim Cook mới đây làm mọi thứ trở nên phức tạp hơn.

Việc trì hoãn ra mắt iPhone 8 sẽ gây ra tổn thất lớn cho Apple
Việc trì hoãn ra mắt iPhone 8 sẽ gây ra tổn thất lớn cho Apple

Có ý kiến cho rằng, iPhone 8 sẽ không kịp xuất hiện trong năm nay. Một số nhà phân tích, bao gồm cả chuyên gia từ Deutsche Bank, đang chú ý tới những báo cáo khẳng định Apple có thể phải chờ tới năm 2018 mới ra mắt iPhone 8 thay thì tháng 9/2017 như dự kiến.

Việc trì hoãn iPhone 8 sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho Apple, thậm chí có thể gây tổn thất lớn về mọi mặt.

Vòng đời iPhone ngày càng tăng, người dùng từng thích nâng cấp mỗi 2 năm một lần vì những lý do khác nhau. Giờ đây, vòng đời thiết bị được kéo dài trên 3 năm. Giữa iPhone 6 và iPhone 7 không mấy khác biệt, với phần mềm giống nhau.

Người dùng 6S cũng chẳng mất mát gì nhiều nếu bỏ qua iPhone 7S để chờ iPhone 8 vào năm sau. Đặc biệt với những ai không dư giả về mặt tài chính thì đây là lựa chọn đáng cân nhắc. Doanh số iPhone giảm trong những quý gần đây chứng minh thực tế, khách hàng Táo khuyết chẳng vội vàng nâng cấp iPhone nếu nghe được đồn đoán về model đột phá trong năm tới.

Nói cách khác, người dùng có thói quen giữ mỗi phiên bản iPhone lâu hơn. Tin tốt cho Apple có chăng là nhu cầu mua iPhone 8 tăng cao sẽ tạo nên một năm tài khóa “bội thu”. Nhưng kèm theo đó cũng lắm rủi ro, khi iPhone 7S đứng trước viễn cảnh ế ẩm giữa lúc Galaxy S8 đang tạo được tiếng vang.

Đó có thể là lý do thú vị giải thích vì sao Tim Cook lại nói ông đang chứng kiến đợt “trì hoãn” nhu cầu mua iPhone. Nó giống như một dấu hiệu báo trước về chiếc iPhone 7S ảm đạm, nhưng cũng có thể là lời hé mở về mẫu iPhone 8 tuyệt vời.