Vũ trụ Marvel: The Watchers thực sự có thể nhìn thấu được tương lai?

Đức Khương,  

The Watcher được biết đến với cái tên Uatu dường như luôn biết những sự kiện nào của Marvel sẽ gây ra hậu quả lớn. Điều đó có nghĩa là anh ta có thể nhìn thấy tương lai?

Có thể khẳng định không có nhân vật Marvel nào có mặt trong nhiều sự kiện thực sự quan trọng như Uatu, hay còn gọi là the Watcher. Nhân vật này là một thành viên của tộc người cổ xưa, mạnh mẽ, Uatu được giao nhiệm vụ quan sát các sự kiện trong hệ mặt trời của Trái Đất, bởi vậy anh ta luôn là khán giả ngồi ở hàng ghế đầu trong tất cả các câu chuyện quan trọng nhất của Marvel.

The Watcher quan trọng đến mức sự xuất hiện của anh ta thường là manh mối đầu tiên cho thấy mọi thứ sắp trở nên nghiêm trọng hơn. Nhưng chắc chắn rằng không ít người đã phải tự đặt ra câu hỏi làm thế nào Uatu biết điều gì sẽ đủ quan trọng để anh ấy phải trực tiếp xuất hiện.

Nhân vật này được tạo ra bởi Stan Lee và Jack Kirby năm 1963 trong The Fantastic Four # 13. Trên thực tế, Uatu chỉ là một trong những the Watcher; đây là một trong những chủng tộc lớn và sống lâu đời nhất vũ trụ. Ban đầu họ muốn chia sẻ những kiến thức của mình cho những nền văn minh khác trong vũ trụ, bởi vậy đã can thiệp vào sự phát triển của các loài có tri giác trong vũ trụ, chuyển giao cho họ kiến thức và công nghệ của mình.

Nhưng một thời gian sau, họ quay lại thì kết quả chỉ là sự tàn phá và diệt vong. Bởi vậy chủng tộc này đã thề sẽ mãi mãi không bao giờ can thiệp vào bất cứ chuyện gì của các loài khác mà chỉ đứng từ xa quan sát và ghi chép. Mỗi Watcher sau đó đã rời hành tinh quê hương và định cư ở những hệ hành tinh khác nhau. Uatu, con của Ikor, đã chọn hệ mặt trời để quan sát và đặt căn cứ ở Blue Area Of The Moon (một thành phố cũ của người Kree).

Nhưng tất nhiên, lời thề đó đã bị phá vỡ, và Uatu đã can thiệp vào các sự kiện trên Trái Đất nhiều lần, giúp Fantastic Four chống lại Galactus, Stranger, và thậm chí trừng phạt Beast của X-Men vì các thí nghiệm làm cong thực tế của anh ta.

Vũ trụ Marvel: The Watchers thực sự có thể nhìn thấu được tương lai? - Ảnh 1.

Watcher là một chủng tộc trung lập làm nhiệm vụ quan sát sự phát triển của các sinh vật khắp vũ trụ. Họ có lời thề không can dự, dù xảy ra bất kỳ chuyện gì. Chủng tộc này tuy không được nhắc đến nhiều trong MCU, nhưng chúng ta cũng thấy thoáng qua họ trong một cảnh du hành của đội Guardians of the Galaxy.

Một trong những cách mà Uatu can thiệp vào các sự kiện trên Trái Đất chính là sự hiện diện của anh ta. Nhiều nhân vật Marvel hiện đã biết rõ chức năng của các Watcher, vì vậy khi anh ta xuất hiện tại đám cưới, đám tang hoặc thậm chí chỉ là cuộc gặp gỡ giữa các anh hùng (như cách mà anh ta đã làm trong sự kiện Marvel Civil War), mọi người sẽ có xu hướng coi đó là dấu hiệu của sự bất cứ thường. Bất cứ điều gì xảy ra cũng sẽ có tác động lớn, bởi vậy họ sẽ thay đổi hành vi của mình cho phù hợp. Tất nhiên, khi đưa ra giả định này, nhiều người cũng sẽ đưa ra một giả định khác rằng Uatu bằng cách nào đó biết điều gì sẽ xảy ra.

Vũ trụ Marvel: The Watchers thực sự có thể nhìn thấu được tương lai? - Ảnh 2.

Uatu có khả năng ngoại cảm, có thể đọc được tâm trí của tất cả các sinh vật sống trên vũ trụ và có thể đưa suy nghĩ trong đầu của mình vào đầu người khác. Uatu dùng năng lực ngoại cảm này để biến bản thân hoặc người khác trở nên vô hình trong tâm thức của người khác, khả năng này mạnh đến mức Uatu đã từng giấu luôn cả Trái Đất lúc Galactus đến gần hành tinh của chúng ta. Uatu còn có thể thay đổi hình dáng của mình trong tâm trí người khác hay có thể điều khiển được nhiều dạng năng lượng vũ trụ và khả năng này mạnh ngang với Galactus.

Chúng ta cần phải biết rằng Watcher không phải là chủng tộc sở hữu khả năng có thể nhìn thấu được tương lai. Những gì họ có thể làm là tương tự như Heimdall của Asgardian, là khả năng quan sát và đọc được tâm trí của tất cả các sinh vật sống trên vũ trụ.

Bởi vậy, Uatu có thể trực tiếp trải nghiệm hầu hết mọi sự kiện trong hệ mặt trời của Trái Đất (trừ những sự kiện được bảo vệ bởi công nghệ hoặc phép thuật cực kỳ cao cấp). Theo cách này, những Watcher sẽ có xu hướng phỏng đoán kết quả dựa trên những gì đã diễn ra trước đó, những phỏng đoán này được dựa trên những gì đã xảy ra trong suốt hàng thiên niên kỷ trước đó.

Điều này cũng được chính Uatu xác nhận trong Black Panther Annual #1 của Reginald Hudlin, Ken Lashley và Larry Stroman. Anh ta đã kể với một trong những con ếch của Vua Solomon rằng anh biết đám cưới của Black Panther và Storm là một sự kiện trọng đại đơn giản vì anh hiểu bối cảnh của nó trong thế giới rộng lớn hơn.

Vũ trụ Marvel: The Watchers thực sự có thể nhìn thấu được tương lai? - Ảnh 3.

Có thể bạn chưa biết, một cổ vật vũ trụ từng là một phần của thực thể vũ trụ Uatu. Sinh vật này ngự trị trên mặt trăng và có trách nhiệm trông coi và lưu giữ lại lịch sử của vạn vật trong Marvel. Trong câu chuyện Original Sin, Uatu được tìm thấy bởi các anh hùng trong tình trạng đã chết. Sau này, các anh hùng phát hiện rằng người giết Uatu không phải là ai khác chính là Nick Fury, nhằm có thể sử dụng con mắt của Uatu như một phương tiện để phát hiện những mối đe dọa từ ngoài Trái Đất.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ