Vừa khai sinh một ngày, mạng xã hội Threads của Mark Zuckerberg đã bị Elon Musk tấn công

  Nguyễn Hải, Phụ nữ số 

  Twitter cáo buộc mạng xã hội mới của Mark Zuckerberg đã sao chép và ăn trộm các bí mật thương mại của mình.

  Được xem như nỗ lực đối đầu trực tiếp của Mark Zuckerberg đối với Twitter của tỷ phú Elon Musk, mạng xã hội Threads non trẻ đã thu hút được hàng triệu người dùng ngay từ ngày đầu tiên.

  Thế nhưng mạng xã hội của ông Musk cũng đã có hành động đáp trả ngay lập tức. Các luật sư của Twitter đã đe dọa sẽ khởi kiện Threads vì ăn trộm bí mật thương mại và lạm dụng tài sản trí tuệ.

  Hãng luật Quinn Emanuel đã đại diện cho Twitter gửi đi bức thư cho biết, mạng xã hội này có "mối quan ngại nghiêm trọng rằng Meta Platforms đã tham gia vào việc chiếm đoạt có hệ thống, cố ý và bất hợp pháp các bí mật thương mại và tài sản trí tuệ khác của Twitter."

  Vừa khai sinh một ngày, mạng xã hội Threads của Mark Zuckerberg đã bị Elon Musk tấn công - Ảnh 1.

  Theo cáo buộc, Meta đã cố ý thuê hàng chục cựu nhân viên của Twitter với mục đích sử dụng các bí mật thương mại của Twitter để tạo ra nền tảng mới. Bên cạnh đó, bức thư còn cáo buộc các nhân viên cũ của Twitter được cố tình chỉ định vào phát triển mạng xã hội mới, nhằm sử dụng các bí mật thương mại mà họ biết đến.

  "Twitter muốn thực thi nghiêm ngặt quyền sở hữu trí tuệ của mình và yêu cầu Meta ngay lập tức thực hiện các hành động ngừng sử dụng bất kỳ bí mật thương mại nào hoặc các thông tin có tính bảo mật nào của Twitter." Bức thư cho biết. "Twitter bảo lưu tất cả các quyền, bao gồm nhưng không giới hạn, quyền tìm kiếm các biện pháp dân sự và biện pháp khẩn cấp mà không cần thông báo thêm để ngăn Meta lưu giữ, tiết lộ hoặc sử dụng tài sản trí tuệ của mình."

  Meta cũng lên tiếng không đồng tình với mọi cáo buộc của Twitter. "Không ai trong nhóm kỹ thuật của Thread là cựu nhân viên Twitter – điều đó không chính xác." Một nguồn tin giấu tên nói với trang tin Semafor.

  Các yêu cầu khác trong bức thư của luật sư Twitter bao gồm yêu cầu dừng thu thập hoặc lôi kéo người follow của Twitter mà không được sự cho phép của dịch vụ này. Hãng cũng yêu cầu Meta cần bắt đầu lưu giữ ngay lập tức bất kỳ tài liệu nào có liên quan đến cuộc chiến pháp lý giữa Meta và Twitter, bao gồm cả dữ liệu tuyển dụng.

  Không rõ vụ kiện này sẽ đi về đâu. Theo luật bản quyền Mỹ, các khái niệm về nguồn cấp dữ liệu cho mạng xã hội không phải là đối tượng được bảo hộ. Trên thực tế, từ vài năm trước Facebook đã nỗ lực ra mắt mạng xã hội mới để đối đầu với Twitter, nhưng không hề có cú phản đòn pháp lý nào như hiện tại.

  Tuy vậy, các thỏa thuận không cạnh tranh nhân viên là điều đặc biệt bất hợp pháp theo quy định của bang California, do vậy, nếu Twitter có thể chứng minh đã có sự lạm dụng trực tiếp các bí mật thương mại không được cấp bằng sáng chế, không được bảo hộ bản quyền đến từ Threads, họ sẽ có lợi thế trước tòa.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ