Vừa ra mắt không lâu, nền tảng Intel X299 bị overclocker gọi là thảm họa vì quá nóng và chẳng ép xung nổi

  Durian,  

  Những CPU Skylake-X và Kabylake-X còn đang chờ ngày lên kệ thì Intel đã nhận được một gáo nước lạnh từ những overclocker.

  Nền tảng HEDT X299 vừa được ra mắt trong thời gian vừa qua để thay thế cho cựu binh X99 vẫn còn đang là dấu hỏi chấm với cộng đồng công nghệ nói chung. Hiên nay, số lương người sở hữu được CPU để thực hiện những bài test hiệu năng một cách chính xác là không nhiều. Thế nhưng một tin không vui với team xanh dương khi một overclocker người Đức đã nhanh chóng đăng tải một clip nhận xét về khả năng tản nhiệt cực kì tệ trên các bo mạch chủ Intel X299.

  Nếu X299 mà thực sự như những gì mà anh chàng này phân tích thì Intel đang mắc phải một sai lầm vô cùng tệ hại

  Anh chàng với cái tên der8auer trên Youtube đã thực hiện bài test nhiệt độ khi ép xung trên các bo mạch chủ Gigabyte Aorus Gaming, Asus Prime và MSI Gaming Pro Carbon. Đây là những bo mạch chủ được hứa hẹn là có khả năng ép xung CPU lên tới 5.0 GHz. Trên thực tế, khi những bo mạch chủ này chạm ngưỡng 4.6 GHz thì đã vấp phải nhiêt độ quá cao trên mạch VRM nên không thể lên cao hơn.

   Đối với X299, một tấm heatsink đây dường như là không đủ.

  Đối với X299, một tấm heatsink đây dường như là không đủ.

  Để lý giải cho vấn đề này, der8auer đã ngay lập tức đổ lỗi cho sự vội vàng của Intel khi họ quá nóng lòng ra mắt nền tảng X299 cụ thể là hãng này đã dời ngày ra mắt từ tháng 8 sang ngay tháng 6 khiến cho các nhà sản xuất bo mạch chủ không có khoảng thời gian đủ để nghiên cứu và phát triển một hệ thống tản nhiệt hợp lý. Phần heatsink trên bo mạch chủ là những tấm cách ly nhiệt hơn là những giải pháp tản nhiêt bởi sự tiếp xúc rất kém với VRM không những chẳng tản nhiệt được mà còn tăng thêm nhiệt độ trên mạch lên cao hơn.

   Có hay không vấn đề nguồn điện cấp cho mạch VRM là không đủ vẫn còn gây tranh cãi (ảnh: Techpowerup)

  Có hay không vấn đề nguồn điện cấp cho mạch VRM là không đủ vẫn còn gây tranh cãi (ảnh: Techpowerup)

  Tiếp theo, anh chàng này tiếp tục đổ lỗi cho những hạn chế về điện năng trên nhưng bo mạch chủ X299 chỉ sử dụng một đầu 8 pin. Những sợi cáp 8 pin EPS còn nóng tới 65 độ C tức là lượng điện tiêu hao trên bo mạch chủ là rất lớn. Tuy nhiên đây là một điều vô cùng khó nói vì một chuyên gia về PSU tại Jonnyguru là anh Jon Gerow đã phản bác lại ý kiến này. Anh cho rằng bộ nguồn của SuperFlower thực hiện trong bài test mới chính là nguyên nhân dẫn đến nóng dây do hệ thống này được trang bị thêm LED tại chân cắm, ngoài ra anh cũng khuyến cáo sử dụng Corsair AX1500i thay thế.

  Một thành viên trên trang Overclock.net với tên “Silicon Lottery” người chuyên bán những CPU được lựa chọn để có thể ép xung với kết quả cao cũng đưa ra những nhận định tương tự: “Tôi đang gặp rắc rối với những bo mạch chủ X299. Tôi đã có khá nhiều những lựa chọn cho lần ra mắt này nhưng chưa có cái nào trong số chúng có thể ép xung 7900X nhưng mong đợi, nhiệt độ VRM chạm đỉnh và mạch bắt đầu bị throttle.”

  Tuy chưa thể tận tay thử nghiệm nhiệt độ trên bo mạch chủ X299 đang có mặt trên thị trường hiện nay nhưng chúng ta đã có những mối lo ngại liên quan đến nhiệt độ khi ép xung trên nền tảng HEDT vừa mới ra mắt này. Suy cho cùng thì đây là những vấn đề liên quan đến việc ép xung chứ người dùng phổ thông thì chẳng đáng ngại lắm. Nếu điều này là chính xác thì có vẻ như sau vấn đề về nhiệt độ với i7 7700K thì Intel vẫn tiếp tục sẽ tiếp tục cảnh báo người dùng đừng ép xung trên những sản phẩm làm ra để ép xung mà thôi.

  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ