Vườn ươm khởi nghiệp Innovatube công bố quỹ đầu tư 5,5 triệu USD tập trung vào thị trường Việt Nam

Ngocmiz , Theo Trí Thức Trẻ

Qua quỹ pre-seed của Innovatube, các startup có thể tập trung đạt được những mục tiêu nhỏ và dễ thực hiện trước – một bước quan trọng nhưng cũng không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu khắt khe, giúp mở ra cơ hội cho nhiều công ty mới thành lập.

Innovatube, một vườn ươm khởi nghiệp hoạt động tại Việt Nam, Singapore, Hong Kong và Anh mới đây đã công bố quỹ đầu tư pre-seed 5,5 triệu USD dành cho các startup giai đoạn đầu (early-stage).

Quỹ này sẽ đầu tư vào các lĩnh vực như VR/AR, IoT, trí tuệ nhân tạo, fintech blockchain với thị trường mục tiêu là Đông Nam Á, trong đó chủ yếu là tại Việt Nam. Innovatuve kỳ vọng có thể đổi lấy 5-10% cổ phần trong các startup tiềm năng.

Innovatube được thành lập tại Hong Kong bởi Hajime Hotta và Danny Goh, hai doanh nhân từng có kinh nghiệm khởi nghiệp và bán lại nhiều công ty cùng một số nhà đầu tư thiên thần từ Singapore và London. Trong 3 năm qua, Innovatube đã đầu tư vào 8 startup tại Việt Nam, bao gồm cả Lozi và Beeketing. Với khoản vốn mới lần này, Innovatube có thể được coi là một công ty đầu tư mạo hiểm.

Ông Hajime cho biết mặc dù số lượng quỹ đầu tư tại Việt Nam đã tăng lên nhiều so với trước đây nhưng hầu hết startup non trẻ trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ được điều kiện để gọi vốn vòng seed funding (cấp vốn mồi khởi động) của những quỹ này. Chính vì vậy mà nhiều startup chuyển sang hướng huy động những khoản vốn nhỏ lẻ hơn để tồn tại cho đến lúc đủ điều kiện gọi được vốn các vòng sau.

Qua quỹ pre-seed (trước vòng seed funding) của Innovatube, các startup có thể tập trung đạt được những mục tiêu nhỏ và dễ thực hiện trước – một bước quan trọng nhưng cũng không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu khắt khe, giúp mở ra cơ hội cho nhiều công ty mới thành lập.

Nhà sáng lập Innovatube cũng cho biết quỹ sẽ không tập trung quá nhiều vào sản phẩm của startup mà chủ yếu sẽ là sức thuyết phục của nhà sáng lập. Ông chia sẻ: “Thường thì chúng tôi sẽ tìm kiếm một nhà sáng lập có tố chất đặc biệt mà chúng tôi tin là phù hợp với mô hình kinh doanh đó. Lấy ví dụ như Trung (sáng lập Lozi) là một người rất giỏi xoay sở và giải quyết vấn đề - yếu tố cốt lõi đối với mô hình của Lozi. Có lần tôi bảo cậu ấy hãy tới Bangkok để tìm một vài cơ hội kinh doanh mới, thế là ngay hôm sau, cậu ấy đã ở đó rồi.”


Ông Hajime Hotta tại một sự kiện về công nghệ AI tại Hà Nội

Ông Hajime Hotta tại một sự kiện về công nghệ AI tại Hà Nội

Tất nhiên, rót tiền vào vào những sản phẩm còn chưa được thị trường kiểm định vẫn luôn kéo theo rất nhiều rủi ro. Do đó, Innovatube đi theo hướng tiếp cận thực tế hơn trong việc dẫn đường cho các startup được đầu tư.

Ông Goh cho biết: “Làm việc với startup giai đoạn đầu có thể bao gồm rất nhiều việc, từ cố vấn thay đổi mô hình kinh doanh cho đến hướng dẫn cả những kỹ năng cơ bản như thuyết trình gọi vốn thuyết phục cho các vòng sau.”

Ông cũng nói thêm rằng quỹ mong muốn thay đổi một tư duy cố hữu ở nhiều nhà sáng lập Việt Nam: Chỉ tập trung vào thị trường nội địa. “Họ nên nghĩ tới một sản phẩm có thể đánh vào thị trường khu vực, hay thậm chí là toàn cầu, càng sớm càng tốt. Innovatube sẽ cố gắng giúp họ tạo ra những sản phẩm như vậy qua mạng lưới quan hệ và am hiểu của chúng tôi về khu vực Đông Nam Á và Âu Mỹ", ông cho biết.

Tham khảo e27

Bình luận