Ấp ủ thành lập startup riêng? Ma trận mô hình này có thể giúp bạn tìm ý tưởng một cách dễ dàng hơn

Ngocmiz , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu vẫn đang cân nhắc giữa nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, bảng ma trận này sẽ giúp bạn nhìn ra ý tưởng của mình đang nằm ở đâu so với các startup nổi tiếng hiện nay.

Ngày càng có nhiều người hứng thú với việc thành lập một startup công nghệ, thế nhưng không nhiều người trong số này tìm được một ý tưởng có thể khiến họ phấn khích theo đuổi trong suốt 5-10 năm tới.

Thực tế, theo Eric Stromberg, nhà đồng sáng lập startup Oyster (dịch vụ cho thuê sách online, nay đã được Google thâu tóm) cho rằng các doanh nhân tương lai nên kiên nhẫn tìm ra một ý tưởng thu hút với một thị trường hay cơ hội họ không thể tưởng tượng nổi hay vẫn chưa được khai phá.

Để giúp các nhà sáng lập dễ dàng phác thảo và tìm kiếm ý tưởng, Eric đã tổng hợp các startup phổ biến nhất hiện nay thành một bảng đối chiếu theo lĩnh vực hoạt động (chẳng hạn như mua sắm, game, giáo dục, thời trang, tài chính, hiệu suất,...) và mô hình kinh doanh (ví dụ subscription trả phí, nền tảng kết nối, on-demand,...)


Ma trận ý tưởng startup theo nhóm ngành và mô hình kinh doanh

Ma trận ý tưởng startup theo nhóm ngành và mô hình kinh doanh

Xem chi tiết bảng tại đây.

Hãy coi bảng ma trận này như một gợi ý giúp bạn tìm ý tưởng mới - có thể nằm đâu đó giữa nút giao của các mô hình, lĩnh vực và sở hữu một thị trường ngách chưa ông lớn nào ngó đến.

NỔI BẬT TRANG CHỦ