WHO cảnh báo: Không tự ý dùng thuốc hạ sốt ibuprofen khi có triệu chứng Covid-19, vì nó có thể khiến bệnh trở nặng

zknight,  

Ibuprofen là một loại thuốc hạ sốt được sử dụng rất phổ biến, nhờ hiệu quả kéo dài hơn Paracetamol và còn có tác dụng chống viêm.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những người đang có triệu chứng của Covid-19 không nên dùng thuốc hạ sốt ibuprofen. Khuyến cáo này được đưa ra sau khi Bộ Trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cảnh báo các loại thuốc chống viêm có thể làm bệnh Covid-19 nặng thêm.

Trước đó, một nghiên cứu trên tạp chí y khoa Lancet đã đưa ra một giả thuyết cho rằng: Các loại thuốc chống viêm như ibuprofen có thể làm tăng cường một loại enzyme, và enzyme này có thể khiến tình trạng bệnh Covid-19 trở nên trầm trọng.

Khi được hỏi về nghiên cứu này, người phát ngôn viên của WHO Christian Lindmeier cho biết các chuyên gia tại cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã "xem xét điều này để đưa ra hướng dẫn bổ sung".

"Trong quá trình đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol và không tự ý sử dụng ibuprofen. Đây là một lưu ý rất quan trọng", ông nói.

WHO cảnh báo: Không tự ý dùng thuốc hạ sốt ibuprofen khi có triệu chứng Covid-19, vì nó có thể khiến bệnh trở nặng - Ảnh 1.

Cảnh báo của người phát ngôn WHO được đưa ra sau một bài đăng trên Twitter của Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp. Trong đó, ông Olivier Véran đã viết rằng việc sử dụng ibuprofen và các thuốc chống viêm tương tự có thể là một yếu tố khiến bệnh Covid-19 trở nặng.

"Trong trường hợp bạn bị sốt, hãy uống paracetamol", Olivier Véran viết và nói thêm rằng những bệnh nhân đã và đang được điều trị bằng thuốc chống viêm như ibuprofen nên hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

Ibuprofen là một loại thuốc hạ sốt được sử dụng rất phổ biến, nhờ hiệu quả kéo dài hơn Paracetamol và còn có tác dụng chống viêm. Tuy nhiên, để sử dụng ibuprofen mọi người thường cần đến chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Paracetamol thì là một loại thuốc không kê đơn, nhưng bạn cũng cần sử dụng nó một cách cẩn thận. Bởi uống quá liều paracetamol có thể gây hại, thậm chí làm hỏng gan.

Cho tới thời điểm này, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện ở hơn 100 quốc gia, lây nhiễm hơn 191.000 người và giết chết hơn 7.800 người trong số họ. Căn bệnh thường biểu hiện các triệu chứng nhẹ như ho, sốt, khiến nhiều người nghĩ họ có thể tự uống thuốc hạ sốt để điều trị.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo Covid-19 rất khác với các bệnh cảm cúm thông thường. Nó nguy hiểm hơn gấp hàng chục lần, vì có thể nhanh chóng dẫn đến viêm phổi, trong một số trường hợp là suy đa tạng và tử vong.

Trước khi Covid-19 bùng phát ở Châu Âu, chính quyền Pháp đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về "các biến chứng nhiễm trùng" nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng ibuprofen, được bán dưới nhiều nhãn hiệu khác nhau như Nurofen và Advil và các loại thuốc chống viêm khác.

WHO cảnh báo: Không tự ý dùng thuốc hạ sốt ibuprofen khi có triệu chứng Covid-19, vì nó có thể khiến bệnh trở nặng - Ảnh 2.

Ibuprofen là một loại thuốc hạ sốt được sử dụng rất phổ biến, nhờ hiệu quả kéo dài hơn Paracetamol và còn có tác dụng chống viêm.

Người phát ngôn của Reckitt Benckiser, công ty dược phẩm Anh sản xuất ibuprofen dưới nhãn hiệu Nurofen, cho biết họ đã nhận thức được những lo ngại về "việc sử dụng steroid và các sản phẩm chống viêm không steroid (NSAID), bao gồm cả ibuprofen, để giảm bớt triệu chứng COVID-19".

"An toàn cho người tiêu dùng là ưu tiên số một của chúng tôi", người phát ngôn của Reckitt Benckiser viết trong một thông báo. 

Tuy nhiên, hãng dược phẩm này cũng nhấn mạnh rằng "ibuprofen là một loại thuốc tốt và trong hơn 30 năm qua, nó đã được sử dụng an toàn như một loại thuốc tự hạ sốt và giảm đau, kể cả trong các bệnh do virus".

"Chúng tôi hiện không tin rằng có bất kỳ bằng chứng khoa học đã được chứng minh nào, liên quan đến việc sử dụng ibuprofen không cần kê đơn làm tăng nặng Covid-19", tuyên bố cho biết.

Người phát ngôn cho biết Reckitt Benckiser đã "tham gia với WHO, EMA (Cơ quan y tế châu Âu) và các cơ quan y tế địa phương khác" để giải quyết những mối lo ngại này, và sẽ cung cấp "mọi thông tin hoặc hướng dẫn cần thiết để người dân có thể sử dụng an toàn các sản phẩm của chúng tôi".

Một số chuyên gia y tế đồng ý với họ rằng vấn đề cần phải được làm rõ. "Tôi chưa thấy bất kỳ nghiên cứu nào chỉ ra một cách cụ thể ibuprofen làm tăng nguy cơ biến chứng do Covid-19", bác sĩ Eudene Harry, giám đốc y tế tại Oasis Wellness & Rejuvenation Center, Mỹ cho biết.

Covid-19 là một căn bệnh rất mới, chúng ta cần phải có thêm thời gian để thực hiện các nghiên cứu sâu rộng về nó, bao gồm kiểm tra sự ảnh hưởng của ibuprofen với tình trạng tiến triển hoặc chuyển xấu trên bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Harry, đúng là mọi người nên thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. "Có một lý do chính đáng để tránh dùng ibuprofen, vì nó có thể làm trầm trọng thêm các tổn thương thận cấp tính, nhưng là do bất kỳ căn bệnh nào gây ra, không chỉ riêng Covid-19".

"Các bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên sử dụng paracetamol thay cho các sản phẩm chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen nếu bệnh nhân mắc Covid-19 kèm theo các bệnh nền khác", bác sĩ Harry nói.

Trên thực tế, những bệnh nhân mắc Covid-19 đã có sẵn bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư hay các bệnh mạn tính khác như bệnh thận vẫn có nguy cơ biến chứng cao hơn. 

Bác sĩ Harry cho biết tốt nhất là khi có các triệu chứng Covid-19, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình, để có được lời khuyên chuyên môn chính xác nhất, bao gồm cả loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

*Bạn đã biết cách xử trí khi nghi nhiễm Covid-19 hay chưa? Làm bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra:

WHO cảnh báo: Không tự ý dùng thuốc hạ sốt ibuprofen khi có triệu chứng Covid-19, vì nó có thể khiến bệnh trở nặng - Ảnh 5.

Tham khảo Sciencealert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày