WHO công bố độ nguy hiểm của virus corona Covid-19: Không chết người bằng SARS, trên 80% bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ

J.D , Theo TRÍ THỨC TRẺ  

Trong cuộc họp báo tại Geneva, tổng giám đốc WHO cho biết đa số các trường hợp nhiễm Covid-19 chỉ có triệu chứng nhẹ và có thể bình phục. Virus không nguy hiểm như các virus corona khác như SARS và MERS.

Cho đến thời điểm hiện tại, dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra đã khiến 1879 người tử vong và hơn 72.000 ca lây nhiễm trên toàn thế giới, trong đó chủ yếu xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc - nơi khởi phát dịch bệnh.

WHO công bố độ nguy hiểm của virus corona Covid-19: Không chết người bằng SARS, trên 80% bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ - Ảnh 1.

Nhưng sự chết chóc của Covid-19 thực sự đến mức nào? Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đưa ra câu trả lời cho vấn đề này. Theo đó, dịch Covid-19 chỉ bộc phát triệu chứng nhẹ với đa số người bệnh, với tỷ lệ 4:5.

WHO công bố độ nguy hiểm của virus corona Covid-19: Không chết người bằng SARS, trên 80% bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ - Ảnh 2.

Hình ảnh virus Covid-19 dưới kính hiển vi electron

"Thực tế cho thấy Covid-19 không quá chết chóc như các loại virus corona khác - SARS và MERS chẳng hạn," - trích lời tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đồng thời cho biết thêm "các cơ quan chức trách bắt đầu có cái nhìn rõ ràng hơn về toàn cảnh dịch bệnh."

Kết luận này được đưa ra sau khi phân tích số liệu từ chính phủ Trung Quốc, liên quan đến 44.000 trường hợp nhiễm Covid-19 tại tỉnh Hồ Bắc.

"Hơn 80% bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ, đã, đang và sẽ hồi phục; 14% phát bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi và khó thở, 5% rơi vào tình trạng nguy kịch, bao gồm suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng; và tỷ lệ tử vong là 2%," - Tedros chia sẻ tại cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ.

"Nguy cơ tử vong sẽ tăng lên với người già."

WHO công bố độ nguy hiểm của virus corona Covid-19: Không chết người bằng SARS, trên 80% bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ - Ảnh 3.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Theo tổng giám đốc, trẻ em khi nhiễm virus corona Covid-19 không phải chịu đựng theo cái cách giống như người lớn, và điều này cần các nhà nghiên cứu tìm hiểu. Vẫn còn đó những lỗ hổng kiến thức, và WHO hy vọng các chuyên gia quốc tế sẽ sớm làm rõ.

*Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có chuyển biến phức tạp. Theo dõi thêm tại đây.

Tedros cho biết những ngày qua, số lượng người nhiễm mới tại Trung Quốc đang có chiều hướng giảm đi. "Xu hướng này sẽ cần được phân tích một cách cảnh giác, bởi nó có thể thay đổi." - ông chia sẻ. WHO sẽ tiếp tục làm việc không nghỉ để giúp các quốc gia khác trên thế giới ứng phó với nguy cơ bùng nổ dịch bệnh: tiếp tục gửi những nhu yếu phẩm tiếp tế - bộ xét nghiệm, trang bị phòng hộ..., đảm bảo nguồn cung tiếp ứng không bị gián đoạn, và huấn luyện nhân viên y tế trong lĩnh vực này.

WHO công bố độ nguy hiểm của virus corona Covid-19: Không chết người bằng SARS, trên 80% bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ - Ảnh 4.

Trong cuộc họp báo, ông Tedros cũng gửi lời cảm ơn các quốc gia đã đóng góp vào quỹ 675 triệu USD - số tiền họ cần để đối phó với dịch bệnh. "Chúng tôi hiện chưa nhìn thấy tình trạng khẩn cấp trong nguồn quỹ. Cơ hội đang mở ra. Chúng ta cần nguồn cung ứng ngay bây giờ để đảm bảo các quốc gia chuẩn bị sẵn sàng. Chúng ta không thể biết cơ hội này sẽ kéo dài được bao lâu."

Trong ngày 17/2, tiến sĩ Michael Ryan - giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho rằng Covid-19 chưa cần thiết phải mô tả là một đại dịch, dù nó đã lan ra 25 quốc gia bên ngoài Trung Quốc. "Vấn đề thực sự ở đây là liệu có sự lây lan hiệu quả nào cho các cộng đồng bên ngoài Trung Quốc hay không, và hiện tại điều đó chưa xảy ra," - ông chia sẻ.

Những chuyển biến kỳ lạ

Nói về du thuyền bị cách ly Diamond Princess, tiến sĩ Sylvie Briand, giám đốc mảng dịch bệnh của WHO cho biết tổ chức đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách tại Nhật Bản, nhằm kiểm soát tốt hơn ổ dịch lớn thứ 2 thế giới này.

WHO công bố độ nguy hiểm của virus corona Covid-19: Không chết người bằng SARS, trên 80% bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ - Ảnh 5.

"Chúng ta cần đảm bảo nhắm đến đúng mục tiêu, đó là kiểm soát virus chứ không phải kiểm soát con người, và phải làm sao để giữ cân bằng không chỉ về tình trạng sức khỏe của người dân trong nước, mà còn đối với những người đang kẹt trên con tàu nữa," - trích lời bà Briand.

"Còn rất nhiều điều chưa được làm rõ. Các biện pháp phòng ngừa đang được thực hiện với tần suất gần 1h, vì mỗi thời khắc trôi qua lại có chuyển biến mới."

Và thực sự, virus corona Covid-19 đang có những chuyển biến khá kỳ lạ. Trong ngày 17/2, các chuyên gia cho biết đã xuất hiện một vài trường hợp kỳ lạ, với thời gian ủ bệnh lâu hơn hẳn so với khung cách ly do WHO khuyến cáo. Theo tờ Global Times, một bệnh nhân tại Vũ Hán có thời gian ủ bệnh lên tới 34 ngày. Một bệnh nhân khác từ Vũ Hán thậm chí còn lên tới 94 ngày.

"Dữ liệu mới nhất cho thấy 95% bệnh nhân ủ bệnh dưới 12 ngày. Có một số trường hợp ngoại lệ, dài hơn so với thời gian được xác định," - tiến sĩ Michael Head, nhà nghiên cứu tại ĐH Southampton chia sẻ. Tuy nhiên, Head cho biết 34 và 94 ngày là những khoảng thời gian rất khó tin. "Những người này có thể đã tiếp xúc với nguồn bệnh khác vào những ngày gần đây."

"Thời gian ủ bệnh phải dựa trên các bằng chứng khả thi nhất. Chúng tôi đang tiếp tục tìm hiểu, thu thập thêm dữ liệu để có thể sớm cập nhật thêm."

Tham khảo: The Guardian

WHO công bố độ nguy hiểm của virus corona Covid-19: Không chết người bằng SARS, trên 80% bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ - Ảnh 7.