WHO và UNICEF cảnh báo dịch sởi đang thành “khủng hoảng toàn cầu”, số ca mắc bệnh tăng 300%

  Thu Anh, Theo ICT NEWS 

  "Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm nay, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.

  "Chúng ta đang trong cuộc khủng hoảng bệnh sởi toàn cầu", cả WHO và UNICEF cùng tuyên bố.

  Trong ba tháng đầu năm 2019, một cuộc khảo sát sơ bộ của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy các trường hượp mắc bệnh sởi đã tăng 300% trên toàn thế giới.

  Ở một số khu vực, như Châu Phi, số người mắc bệnh đã tăng 700% so với năm trước. Và đây chỉ là những cái chúng ta biết. WHO ước tính rằng hơn 90% các trường hợp mắc bệnh trên toàn cầu không được báo cáo.

  "Khi bạn đọc xong bài viết này, chúng tôi ước tính rằng ít nhất them 40 người - hầu hết là trẻ em – vừa bị nhiễm căn bệnh nguy hiểm này”, ông Henrietta Fore, giám đốc điều hành của UNICEF và Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc của WHO, cùng cho biết trong một bài chia sẻ.

  Ngày nay, tất cả các khu vực trên thế giới đang trải qua tình thế các ca mắc bệnh sởi gia tăng, ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, như Mỹ, Thái Lan và Israel. Một lần nữa, căn bệnh này đang đe dọa toàn cầu, và nguy cơ mất kiểm soát rất cao.

  Ngay bây giờ, đang có những dịch sởi diễn ra tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Madagascar, Myanmar, Philippines, Sudan, Thái Lan và Ukraine. Trong khi nhiều người ở các quốc gia này đang kêu gọi tiêm vắc-xin, thì tình trạng khẩn cấp tại New York lại liên quan đến sự do dự tiêm phòng của người dân.

  WHO và UNICEF cảnh báo dịch sởi đang thành “khủng hoảng toàn cầu”, số ca mắc bệnh tăng 300% - Ảnh 1.

  Số ca nhiễm bệnh sởi hàng năm

  Đầu năm nay, WHO đã liệt kê nỗi sợ vắc-xin là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe con người vào năm 2019, và chỉ vài tháng sau đó, mối lo ngại đó đã xuất hiện. Với sự bùng phát bệnh sởi ở New York, Washington, California và New Jersey, số ca mắc sởi tại Mỹ đã nhiều hơn tất cả 12 tháng năm 2018 cộng lại.

  "Chúng tôi hoan nghênh các hành động ban đầu của các công ty như Facebook, Amazon và YouTube trong việc xóa bỏ những bài viết sai lệch về vắc-xin," Fore và Ghebreyesus viết, "nhưng sẽ cần nhiều nỗ lực hơn nữa - không chỉ từ các nền tảng trực tuyến mà còn từ chính phủ, từ các cá nhân và sức khỏe cộng đồng - để đảm bảo tất cả trẻ em được tiêm vắc-xin đúng lúc".

  Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nhất trên hành tinh và trước khi chúng ta tiêm vắc-xin hiệu quả, gần như tất cả trẻ em đều mắc căn bệnh có khả năng gây tử vong này khi chúng được 15 tuổi.

  Kể từ năm 2000, ước tính 20 triệu người đã được cứu nhờ tiêm vacxin phòng sởi, song hiệu quả này đang bị đe dọa. Các giám đốc của WHO và UNICEF cảnh báo rằng trừ khi cả thế giới cùng hành động vì khoa học, vì sức khỏe và vì vắc-xin, nhiều người sẽ phải trả giá cho lối sống tự mãn không chịu tiêm vắc-xin.

  Nếu tình trạng hiện nay vẫn chưa được xem là khủng hoảng, nó cũng sẽ sớm xảy ra thôi.

  Các dữ liệu sơ bộ về bệnh sởi được Tổ chức Y tế Thế giới công bố tại đây .

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ