Windows 10 sẽ sớm cho phép bạn rút USB bất kỳ lúc nào, không lo mất dữ liệu nữa

Tấn Minh,  

Một trong những điều đầu tiên mà người dùng máy tính được cảnh báo khi sử dụng ổ đĩa USB là phải "eject" chúng trước khi rút ra. Nhưng điều đó sắp đi vào dĩ vãng.

Trên Windows, việc "eject" một ổ đĩa USB thường có nghĩa là bạn phải click vào tùy chọn "Safely Remove Hardware". Dù rằng đó là một lời khuyên đã có từ lâu, nhưng có lẽ trong thời gian tới, bạn có thể yên tâm bỏ qua nó. Kể từ phiên bản 1809 trở đi, Windows 10 mặc định sẽ cho phép bạn rút ổ đĩa USB bất kỳ khi nào bạn muốn.

Về mặt kỹ thuật, lý do bạn phải tháo an toàn các thiết bị lưu trữ USB nói chung trước khi rút chúng ra khỏi máy là nhằm đảm bảo mọi dữ liệu chưa được ghi xong, hoặc chưa được lưu vào thiết bị, được hoàn tất quá trình lưu trữ. Nếu quá trình này bị gián đoạn, dữ liệu có thể bị mất hoặc bị hỏng, và nếu thiết bị đó là một ổ cứng, nó có thể bị hư hỏng về mặt vật lý. Tuy nhiên, Windows có một tính năng khiến hành động này không còn cần thiết nữa. 

Windows 10 có thể chọn giữa hai chế độ khi tương tác với thiết bị lưu trữ USB. Chế độ mặc định hiện tại là "Better Performance", tức hoạt động đọc và ghi sẽ diễn ra nhanh nhất có thể, đổi lại hệ thống phải sử dụng bộ nhớ đệm và bộ nhớ đệm này cần phải được dọn dẹp sạch sẽ trước khi rút thiết bị. Đây chính là chế độ mà chúng ta đã quen thuộc trong nhiều năm qua.

Từ bản cập nhật 1809 - một bản cập nhật đầy rắc rối  Microsoft đã chuyển sang chế độ "Quick Removal". Với chế độ này, các thiết bị USB sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng để được rút ra mà không cảnh báo bất kỳ điều gì. Nhược điểm của chế độ này là hiệu năng hệ thống, đặc biệt là hiệu năng ghi, sẽ giảm xuống.

Nếu bạn cần, và thích hiệu năng hơn sự tiện dụng, bạn có thể chuyển ngược lại chế độ cũ theo hướng dẫn dưới đây:

- Chuột phải vào nút Start --> chọn Disk Management

- Trong phần dưới của cử sổ Disk Management, chuột phải vào nhãn của thiết bị, chọn Properties.

Windows 10 sẽ sớm cho phép bạn rút USB bất kỳ lúc nào, không lo mất dữ liệu nữa - Ảnh 1.

- Chọn Policies, sau đó chọn "Better Performance" để trở về chế độ cũ.

Windows 10 sẽ sớm cho phép bạn rút USB bất kỳ lúc nào, không lo mất dữ liệu nữa - Ảnh 2.

Tham khảo: SlashGear

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày