Windows XP bị khai tử, máy ATM đối mặt nguy hiểm

  MT,  

  (GenK.vn) - Có khoảng 95% máy ATM trên toàn thế giới vẫn đang sử dụng HĐH Windows XP của Microsoft.

  Mặc dù chỉ còn một thời gian ngắn nữa (từ nay đến 8/4), Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ Windows XP, thế nhưng hiện nay một số lượng lớn các máy rút tiền tự động (ATM) vẫn đang tiếp tục sử dụng HĐH này. Thực trạng đó đang đặt ra những câu hỏi không nhỏ về khả năng bảo mật cho cả giới ngân hàng lẫn người dùng. 

  Theo thống kê của Robert Johnston, Giám đốc marketing của NCR (NCR), nhà cung cấp máy ATM lớn nhất tại Mỹ, có khoảng 95% máy ATM trên toàn thế giới vẫn đang sử dụng HĐH Windows XP của Microsoft. Và một khi HĐH này bị ngừng hỗ trợ, các máy ATM này cũng giống như những chiếc máy tính thông thường chạy XP sẽ không còn nhận được các bản vá lỗi bảo mật nữa. Với các ATM dùng phiên bản cắt giảm của Windows XP là Windows XP Embedded, thời gian hỗ trợ sẽ kéo dài thêm một ít, sang tới 2016. 

  Windows running on an ATM (cash machine)

  Đáng ngại hơn là tốc độ chuyển dịch và nâng cấp lên HĐH mới - Windows 7 - vẫn diễn ra khá chậm trễ. Theo dự tính của 1 chuyên gia, ngay ở Mỹ thì đến thời điểm Windows XP bị ngừng hỗ trợ, sẽ chỉ có khoảng 15% máy ATM ở nước này sử dụng Windows 7. "Thế giới ATM chưa sẵn sàng và đó là điều dễ hiểu. Không như máy tính cho người dùng phổ thông, các máy ATM có tốc độ chuyển dịch chậm hơn nhiều. Những chiếc máy ATM (dự đoán khoảng 3 triệu chiếc trên toàn cầu) có thể chỉ nhận được 1 bản update 1 lần/quý" - Aravinda Korala, CEO của hãng KAL chuyên cung cấp phần mềm cho ATM, cho biết. Đó là chưa kể đến việc chỉ có các hệ thống ATM đời mới thì mới có thể dễ dàng nâng cấp lên Windows 7 thông qua hệ thống mạng. Trong khi đó với các máy đời cũ hơn, việc nâng cấp sẽ khó khăn và sẽ phải thực hiện thủ công trên từng máy. Thậm chí có máy sẽ không thể chạy được các HĐH đời mới mà sẽ phải bỏ đi hoàn toàn nếu không còn muốn chạy XP. 

  Dean Stewart, chuyên gia của Diebold (DBD) cho rằng, các máy chạy HĐH cũ sẽ dễ bị nhiễm malware cũng như bị lợi dụng các điểm yếu khác trên Windows XP. "Đó thực sự là một nguy cơ - Stewart nói. 

  Tham khảo: Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ