[WWDC 2018] Apple chính thức ra mắt macOS Mojave với nhiều tính năng mới, chú trọng nâng cấp bảo mật và thay đổi hoàn toàn giao diện của Mac App Store

Z-Lion,  

Có thể nói, macOS Mojave thực sự sẽ mang đến một luồng gió mới giúp nâng tầm và hoàn thiện trải nghiệm của những người dùng MacBook.

Sau rất màn trình diễn hoành tráng với iOS 12, Siri hay công nghệ thực tế tăng cường (AR), Apple tiếp tục mang đến WWDC 2018 những bất ngờ khác với macOS Mojave cùng hàng loạt tính năng mới. Dưới đây là những thay đổi đáng chú ý nhất trên phiên bản hệ điều hành này.

Dark Mode

Phó Chủ tịch Craig Federighi đã bắt đầu bài thuyết trình về macOS Mojave với Dark Mode - tính năng nền tối mà người dùng Apple đã mong chờ từ lâu. Không chỉ thay đổi màu sắc của giao diện người dùng, tính năng này còn khéo léo điều chỉnh cả ảnh nền cũng như nội dung hiển thị để tạo ra trải nghiệm hoàn hảo nhất.


Dark Mode đã chính thức xuất hiện trên macOS Mojave.

Dark Mode đã chính thức xuất hiện trên macOS Mojave.

Bên cạnh đó, Apple còn khiến những người tham dự sự kiện được một phen phấn khích khi khẳng định tính năng này cũng sẽ hỗ trợ cả Xcode. Ngoài ra, Federighi cũng úp mở về khả năng Dark Mode sẽ sớm xuất hiện trên cả hệ điều hành iOS trong tương lai.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về tính năng Dark Mode mới trên macOS tại đây.

Desktop Stacks

Bên cạnh Dark Mode, Apple còn muốn nâng cấp trải nghiệm và giao diện người dùng với tính năng dọn dẹp thông minh Desktop Stacks. Theo đó, mọi ứng dụng, tập tin của người dùng sẽ được tự động sắp xếp, tổng hợp thành những file lớn (stack) tùy theo định dạng, ngày tháng hoặc thẻ (tag) do người dùng quy định.


Desktop Stacks sẽ cho phép người dùng dễ dàng sắp xếp các tệp tin ngoài màn hình thành những file lớn theo chủ đề.

Desktop Stacks sẽ cho phép người dùng dễ dàng sắp xếp các tệp tin ngoài màn hình thành những file lớn theo chủ đề.

Ví dụ, bạn có thể tạo ra một stack với tên gọi Hình ảnh (Images) để lưu trữ toàn bộ file ảnh trên desktop của mình. Khi bạn lưu một hình ảnh từ email về máy, hình ảnh này sẽ tự động “bay” thẳng vào stack Images mà bạn có thể truy cập và hiển thị bất cứ lúc nào.

Chế độ Gallery View của Finder

Apple cũng mang đến macOS Mojave một chế độ hoàn toàn mới có tên “Gallery View” trong tính năng Finder, giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu thông tin về các bộ phim, hình ảnh, tài liệu hay các tệp tin PDF.


Chế độ xem trước Gallery View cực tiện lợi của Finder.

Chế độ xem trước Gallery View cực tiện lợi của Finder.

Cụ thể, Gallery View sẽ hiển thị một hình ảnh xem trước cỡ lớn kèm theo loạt ảnh thumbnail ở phía dưới cùng thanh thông tin ở phía bên tay phải. Người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác như chỉnh sửa hay xoay ảnh bằng các công cụ ở góc dưới bên phải giao diện.

Screen Shots - Khả năng chụp màn hình

Đây được xem là một trong những tính năng nhận được những nâng cấp mạnh mẽ từ phía Apple với phiên bản macOS Mojave. Giờ đây, khi người dùng chụp lại màn hình, hình ảnh sẽ lập tức hiển thị ở góc dưới bên phải desktop, và họ có thể sử dụng những công cụ mới để chỉnh sửa ảnh chụp này một cách dễ dàng cũng như hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Apple cũng đã cung cấp khả năng quay lại video trên một số trang web nhất định, cho phép người dùng dễ dàng ghi lại những nội dung động như ảnh gif mà không cần trải qua những quá trình chuyển đổi định dạng phức tạp.


Khả năng chụp màn hình cũng trở nên thông minh hơn với macOS Mojave.

Khả năng chụp màn hình cũng trở nên thông minh hơn với macOS Mojave.

Ngoài ra, macOS Mojave còn chú trọng đến tính nhất quán và khả năng hoạt động thống nhất cho hệ sinh thái sản phẩm của Apple khi cho phép người dùng sử dụng những hình ảnh lưu trữ trên một thiết bị iOS và chèn vào các văn bản trên macOS.

Các ứng dụng khác như Apple News, Home hay Voice Memos cũng đều sẽ có mặt trên phiên bản mới của macOS.

Ngoài những tính năng mới nêu trên, macOS Mojave cũng sẽ chú trọng nâng cấp bảo mật và giám sát nghiêm ngặt khả năng thu thập dữ liệu người dùng của các ứng dụng bên thứ ba. Ví dụ, Safari có thể tự động vô hiệu hóa tính năng bình luận hay thích một nội dung nào đó trên mạng, vì đó có thể là cách các nhà phát triển lợi dụng để theo dõi thói quen sử dụng Internet của người dùng.


Bảo mật cũng là một vấn đề được Apple chú trọng trong phiên bản cập nhật macOS lần này.

Bảo mật cũng là một vấn đề được Apple chú trọng trong phiên bản cập nhật macOS lần này.

Mac App Store cũng “lột xác” hoàn toàn với thiết kế giao diện mới và giúp hiển thị nổi bật những ứng dụng phổ biến nhất thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự khám phá các ứng dụng gợi ý thông qua những video preview về giao diện và cách sử dụng trước khi quyết định “mở hầu bao” để sở hữu chúng. Office 365, Lightroom CC và BBEdit là những cái tên đáng chú ý sẽ có mặt trên Mac App Store trong thời gian tới.


Mac App Store giờ đây đã sở hữu giao diện mới thông minh và tiện lợi hơn.

Mac App Store giờ đây đã sở hữu giao diện mới thông minh và tiện lợi hơn.

Tham khảo BGR/The Verge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ