[WWDC 2018] Siri học theo Google Assistant, thực hiện được hàng loạt thao tác với 1 lệnh duy nhất nhờ ứng dụng Shortcuts

Z-Lion,  

Nhờ đó, chỉ với một câu lệnh đơn giản, người dùng có thể thực hiện nhanh các tác vụ nhất định thông qua trợ lý ảo của Apple.

Bên cạnh những nâng cấp đáng kể về mặt hiệu năng với phiên bản hệ điều hành iOS, Apple còn mang đến WWDC năm nay một trong những cải tiến đáng chú ý nhất dành cho Siri với tính năng Shortcuts và Suggestions hoàn toàn mới. Đây được xem là một chiến lược không quá bất ngờ khi trợ lý ảo của Apple vẫn luôn phải đối mặt với những chỉ trích từ phía người tiêu dùng và đã bị những đối thủ khác như Alexa hay Google Assistant bỏ lại quá xa.

Phó Chủ tịch Craig Federighi giải thích: “Với Shortcuts, bất kỳ ứng dụng nào cũng sẽ trở nên linh hoạt và lợi hơn thông qua Siri”. Cụ thể hơn, người dùng có thể thiết lập những câu lệnh tương ứng với các tác vụ riêng biệt trong mỗi ứng dụng và thực hiện nhanh những tác vụ đó thông qua Siri.


Người dùng có thể thiết lập các câu lệnh riêng biệt để thực hiện nhanh chóng các tác vụ nhất định thông qua Siri.

Người dùng có thể thiết lập các câu lệnh riêng biệt để thực hiện nhanh chóng các tác vụ nhất định thông qua Siri.

Bên cạnh đó, Apple cũng ra mắt thêm tính năng Siri Suggestions, cho phép trợ lý ảo của mình “học” thói quen sử dụng ứng dụng cũng như dịch vụ của người dùng. Nhờ đó, Siri có thể thu thập thông tin về thời gian, tần suất mà người dùng thực hiện một tác vụ nhất định và tự động giúp họ trong những lần sử dụng trong tương lai. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tính năng này mà không cần thiết lập kết nối ứng dụng với Siri một cách thủ công như trước đây.

Ví dụ, nếu mỗi ngày bạn đều đặt mua đồ uống tại một quán cafe thông qua một ứng dụng nào đó, Siri sẽ ghi lại quá trình này. Sau đó, vào thời điểm mà bạn thường đặt hàng, Siri sẽ hiển thị một lựa chọn trên màn hình khóa cho phép bạn thực hiện nhanh điều này - nghĩa là đặt mua đồ uống quen thuộc mỗi ngày chỉ với một cú chạm đơn giản.

Ngoài ra, Siri Suggestions cũng sẽ giúp bạn gửi tin nhắn cho đồng nghiệp trong một cuộc họp nếu bạn đến muộn; bật chế độ Do Not Disturb khi bạn đang xem phim hay nhắc bạn gọi điện cho ai đó để chúc mừng sinh nhật họ. Tất cả đều sẽ giúp cải thiện và nâng tầm trải nghiệm của người dùng.


Siri còn có thể học thói quen sử dụng ứng dụng của người dùng để cung cấp những lựa chọn thông minh và tiện lợi hơn.

Siri còn có thể "học" thói quen sử dụng ứng dụng của người dùng để cung cấp những lựa chọn thông minh và tiện lợi hơn.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tự tạo ra những lối tắt của riêng mình thông qua ứng dụng Shortcuts hoàn toàn mới. Cụ thể, bạn có thể kết hợp nhiều tác vụ khác nhau và kích hoạt chúng chỉ bằng một câu lệnh duy nhất, khá giống với hệ thống thiết bị trong một ngôi nhà thông minh sử dụng HomeKit của Apple.

Demo ứng dụng Shortcuts trên iOS 12

Apple đưa ra ví dụ về “Surf Time” - một lối tắt hoạt động khi người dùng đi lướt sóng. Chỉ với một câu lệnh đơn giản, chiếc iPhone của họ có thể hiển thị thông tin về thời tiết cũng như tình trạng sóng biển thông qua Apple Maps, đồng thời nhắc nhở người dùng thoa kem chống nắng để bảo vệ cơ thể.

Trong màn trình diễn thử nghiệm của Apple, khi người dùng sử dụng lệnh “Heading Home”, Siri sẽ trả lời: “Bạn sẽ về nhà trong 1 giờ nữa. Tôi đã gửi tin nhắn thông báo cho Sheryl rồi. Tôi cũng chỉnh điều hòa xuống 21 độ C và bật radio cho bạn luôn rồi đấy”.

Siri Suggestions và Siri Shortcuts sẽ có mặt trên hệ điều hành iOS 12, cũng mới ra mắt tại WWDC 2018.

Tham khảo Slashgear

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ