[WWDC 2018] Apple ra mắt chuẩn định dạng mới USDZ dành riêng cho các ứng dụng AR, được hậu thuẫn bởi các ông lớn ngành đồ họa

Kuroe,  

Đây là một sản phẩm do Apple và Pixar hợp tác sản xuất, nhằm giúp các nhà phát triển cũng như người dùng dễ dàng mang những vật thể 3D vào trong môi trường thực tế tăng cường, cũng như dễ dàng chia sẻ chúng với nhau.

Trên sân khấu của sự kiện WWDC 2018, Apple đã chính thức giới thiệu tới thế giới một loại định dạng mới dành cho thực tế tăng cường, mang tên USDZ. Trên thực tế, định dạng USDZ là một sản phẩm hợp tác giữa Apple và Pixar, với khả năng giúp các nhà phát triển cũng như người dùng dễ dàng mang những vật thể 3D vào trong môi trường thực tế tăng cường, cũng như dễ dàng chia sẻ chúng với nhau.

Theo như lời giới thiệu của Apple, định dạng USDZ sở hữu những đặc điểm vô cùng nổi trội giúp tăng cao sự thuận tiện trong quá trình thiết kế và sử dụng, như sản phẩm gói gọn trong 1 file nhưng giữ nguyên không nén hay mã hóa, giúp quá trình mở file diễn ra nhanh chóng, trong khi vẫn được tối ưu về mặt dung lượng để có thể chia sẻ trực tiếp thông qua các ứng dụng như Messenger. Thậm chí, người dùng iOS sẽ có thể trực tiếp mở xem những file USDZ này để đặt vật thể trong môi trường thực tế tăng cường.

Bên cạnh đó, một đặc điểm nữa khiến USDZ trở nên mạnh mẽ và hữu ích, là việc định dạng file này sẽ được hỗ trợ trên nền tảng web, hệt như những vật thể 3D đính kèm với khả năng cho phép người xem tương tác trực tiếp với chúng. Tuy nhiên, USDZ còn mang đến một lựa chọn nữa cho người dùng, đó là bấm vào hình ảnh để xem chúng xuất hiện trong môi trường thực tế tăng cường. Và giống như những gì được Apple giới thiệu trên sân khấu của mình, bạn hoàn toàn có thể vào một trang web bán đàn guitar, bấm vào hình ảnh cây đàn để xem cây đàn đó khi đặt trong căn phòng của mình sẽ chiếm không gian ra sao.

Định dạng USDZ cũng sẽ được hỗ trợ bởi các ông lớn trong lĩnh vực thiết kế và thực tế tăng cường như Adobe, Autodesk, Sketchfab, ptc, hay Quixel. Nhờ vậy, các nhà thiết kế sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn để chỉnh sửa và làm việc trên các tệp tin USDZ, mà không bị gò bó bởi bất kỳ một ứng dụng mặc định nào của Apple cả.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ