Xả nước bồn cầu khi mất điện có bị làm sao không?

  PnM,  

  Tình huống với chiếc bồn cầu này tưởng chừng như đơn giản nhưng câu trả lời sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy!

  Khi các loại thiên tai như bão lụt, hỏa hoạn xảy ra ngày càng thường xuyên với quy mô nghiêm trọng hơn thì chúng ta lại phải đối mặt với rắc rối mới: đó là mất điện.

  Một ngày đẹp trời bỗng nhiên bị cúp điện thì chắc chắn đèn đóm, tủ lạnh và lò vi sóng sẽ không hoạt động. Nhiều thiết bị tiện nghi thiết yếu sẽ "được nghỉ ngơi" ngoài ý muốn của con người. Tuy nhiên, thường thì chúng ta vẫn có thể sử dụng nhà vệ sinh. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc: liệu xả nước bồn cầu khi mất điện có sao không nhỉ? 

  Xả nước bồn cầu khi mất điện có bị làm sao không? - Ảnh 1.

  Tình huống này tưởng chừng như đơn giản nhưng câu trả lời sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy!

  Có thể xả toilet khi cúp điện nếu…

  1. Bồn cầu nhà bạn sử dụng hệ thống xả bằng trọng lực (gravity-flush) tiêu chuẩn. 

  Xả nước bồn cầu khi mất điện có bị làm sao không? - Ảnh 2.

  Miễn là nước vẫn chảy và hệ thống nước thải của nhà bạn không phụ thuộc vào điện thì nhà vệ sinh sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp khi cúp điện. Nếu không có gì ngăn cản nước trôi xuống cống và bể nước được nạp đầy thì không có lý do gì để bồn cầu "đình công" cả.

  Xả nước bồn cầu khi mất điện có bị làm sao không? - Ảnh 3.

  Bạn có thể tự tin ấn một cái nút để xả nước mà không cần tới nguồn điện trong nhà là bởi hệ thống cấp nước của thành phố thường có các bể chứa lớn. Khu nhà bạn bị mất điện nhưng nếu hệ thống điện của nhà máy nước không bị mất thì áp lực nước sạch (chảy vào nhà bạn) cũng như lưu lượng nước thải (đến các nhà máy xử lý) sẽ không bị ảnh hưởng.

  Bồn cầu trọng lực hoạt động như thế nào

  2. Trong trường hợp bạn dùng nước giếng khoan (hoặc nước máy) và nhà bạn có bể chứa nước trên cao thì mất điện trong vài tiếng đồng hồ cũng không phải là quá nghiêm trọng. 

  Xả nước bồn cầu khi mất điện có bị làm sao không? - Ảnh 5.

  Mặc dù áp lực nước có thể bị giảm khi máy bơm của giếng khoan và máy bơm tăng áp (nếu có) không hoạt động nhưng lượng nước dự trữ trên bể chứa có lẽ vẫn đủ cho sinh hoạt nói chung trong một đến vài ngày – tùy thuộc vào mục đích sử dụng nước của bạn như tắm rửa, nấu nướng – vả cả xả bồn cầu nữa.

  Kể cả khi hết sạch nguồn nước cấp tự động thì bạn cũng có thể xách nước bằng tay từ chỗ khác đến và đổ vào két nước của bồn cầu để phục vụ cho việc "xả".

  Bạn không thể xả toilet khi cúp điện nếu…

  1. Hệ thống "tự hoại" nhà bạn sử dụng một máy bơm để chuyển chất thải từ bể chứa đến khu vực thoát nước hoặc hệ thống xử lý thứ cấp nằm trên cao hơn. 

  Xả nước bồn cầu khi mất điện có bị làm sao không? - Ảnh 6.

  Nếu không có hệ thống năng lượng dự trữ thì máy bơm sẽ không hoạt động khi cúp điện. Có thể không gian bên trong bể tự hoại vẫn sẽ còn chỗ đủ cho một vài lần xả nước, nhưng nguy cơ đầy tràn là rất lớn nếu bạn đi vệ sinh và xả nước quá thường xuyên. Trong trường hợp mất điện kéo dài, có thể bạn sẽ cần xem xét các phương pháp xử lý nước thải thay thế.

  Xả nước bồn cầu khi mất điện có bị làm sao không? - Ảnh 7.

  Khu mua sắm ngầm dưới lòng đất Vincom Royal City

  Trường hợp này nghe có vẻ xa xôi chứ thực ra lại rất gần gũi. Các bạn có biết những khu trung tâm mua sắm ngầm dưới lòng đất như Vincom Royal City hay Tràng Tiền Plaza không? Hệ thống nhà vệ sinh của họ chắc chắn nằm thấp hơn đường ống nước thải chung của thành phố và buộc phải sử dụng bơm cưỡng bức đó. Cứ tưởng tượng nếu khách hàng vẫn đi vệ sinh lúc mất điện xem – cả trăm người cùng xả nước một lúc thì khó có phép màu nào đỡ nổi!

  Hệ thống Upflush hoạt động như thế nào

  2. Nhà vệ sinh của bạn thuộc loại xả ngược (upflush) và cần nguồn điện để vận hành hệ thống hút/đẩy và vận chuyển chất thải xuống cống. 

  Xả nước bồn cầu khi mất điện có bị làm sao không? - Ảnh 9.

  Nếu không có điện thì phân và nước tiểu sẽ không chạy đi đâu cả. Loại nhà vệ sinh này gần như không xuất hiện ở Việt Nam nhưng trên thế giới thì khá phổ biến. Người ta thường sử dụng kiểu nhà vệ sinh upflush này ở dưới tầng hầm hoặc các phần khác của ngôi nhà nằm cách xa đường cống thoát nước chính.

  Xả nước bồn cầu khi mất điện có bị làm sao không? - Ảnh 10.

  3. Bạn sống ở chung cư.

  Bạn có thể bị mất nước khi cúp điện do máy bơm ngừng hoạt động khiến cho nước không thể luân chuyển khắp tòa nhà. Tuy nhiên, hệ thống nước thải thường sẽ không bị ảnh hưởng. 

  Xả nước bồn cầu khi mất điện có bị làm sao không? - Ảnh 11.

  Mặc dù sẽ không có nước để xả nhưng bạn có thể xách nước từ bên ngoài vào để đổ đầy cho két nước của bồn cầu.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ