Xác cá voi dài 8m được phát hiện giữa rừng rậm Amazon khiến dân tình ngáo ngơ chẳng hiểu gì

Long.J,   Theo Trí Thức Trẻ 02/26/2019 10:50 AM

Chuyên gia thú biển cho hay, cá voi lưng gù xuất hiện ở phía bắc Brazil vào thời điểm này trong năm là điều bất thường. Chúng có xu hướng kéo về phía nam để tận hưởng dòng biển ấm trong những tháng hè ở đó.

Một tình huống cực kỳ bất thường đã được báo cáo vào thứ 6 vừa qua: Cá voi lưng gù được phát hiện giữa rừng ngập mặn Amazon. Việc cá voi chết trong rừng đã kỳ lạ rồi, trái lại, tháng 2 là thời điểm chúng di cư đến Nam Cực nên càng bất thường hơn. Điều này đang khiến các tổ chức bảo tồn thiên nhiên đau đầu.

Xác cá voi dài 8m được phát hiện giữa rừng rậm Amazon khiến dân tình ngáo ngơ chẳng hiểu gì - Ảnh 1.

Theo Bicho D'água, tổ chức bảo tồn hoang dã ở Brazil thì con cá voi lưng gù khoảng 1 tuổi, dài 8m, con trưởng thành có thể lớn gấp đôi, gấp ba. Xác của nó được tìm thấy cách bãi biển 15m.

Xác cá voi dài 8m được phát hiện giữa rừng rậm Amazon khiến dân tình ngáo ngơ chẳng hiểu gì - Ảnh 2.
Xác cá voi dài 8m được phát hiện giữa rừng rậm Amazon khiến dân tình ngáo ngơ chẳng hiểu gì - Ảnh 3.

Nhóm các nhà sinh vật học của Bicho D'água không dám chắc về nguyên nhân khiến con cá voi nằm ở đây.

"Chúng tôi tin rằng, nó đang di cư cùng mẹ thì bị lạc hoặc dòng biển khiến nó tách khỏi đàn," Renata Emin, chuyên gia về thú biển nói với truyền thông Brazil.

"Chúng tôi vẫn không dám chắc tại sao nó nằm ở đây, có thể do mực nước chênh lệch rõ rệt trong vài ngày vừa qua đã cuốn nó vào bờ biển, sau đó là rừng ngập mặn."

Emin cho biết thêm, việc cá voi lưng gù xuất hiện ở phía bắc Brazil vào thời điểm này trong năm là điều bất thường. Chúng có xu hướng kéo về phía nam để tận hưởng dòng biển ấm trong những tháng hè ở đó.

Xác cá voi dài 8m được phát hiện giữa rừng rậm Amazon khiến dân tình ngáo ngơ chẳng hiểu gì - Ảnh 4.

Nhóm chuyên gia của Bicho D'água đã lấy mẫu vật từ xác cá voi để tìm hiểu nguyên nhân cái chết. Việc này sẽ mất khoảng 10 ngày. Do xác nó quá lớn và gặp khó khăn trong khâu di chuyển, họ đã lên kế hoạch róc lấy bộ xương cá voi, trưng bày tại bảo tàng Paraense Emílio Goeldi gần thành phố Belém để phục vụ nghiên cứu.

Trên thực tế, trong khi những nhánh sông Amazon được coi là tử địa của cá voi, đó lại là nơi chốn lý tưởng cho những loài thú biển khác như cá heo hoặc lợn biển.

Theo Motherboard

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ