Xác định được loại protein có thể giúp người mất thính lực nghe lại bình thường

TNS,  

Bạn có biết, tai của chúng ta sử dụng 1 loại protein để chuyển đổi các sóng âm thanh nhận được từ tác động ngoài thành sóng điện, truyền thông tin về não bộ.

Bạn có biết, tai của chúng ta sử dụng 1 loại protein tên là TMC1 để chuyển đổi các sóng âm thanh nhận được từ tác động ngoài thành sóng điện, truyền thông tin về não bộ. Bộ máy làm việc của tai chúng ta còn chính xác và tinh vi hơn đồng hồ Swiss.

Chức năng của tai là nghe và giữ thăng bằng cho cơ thể. Chúng chuyển đổi những tác động cơ học nhỏ nhất đến hệ thống tai trong thành sóng điện giúp cho não bộ có thể dịch và hiểu. Hệ thống này chi tiết và phức tạp đến mức các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác cơ chế hoạt động của nó.

Xác định được loại protein có thể giúp người mất thính lực nghe lại bình thường - Ảnh 1.

Các hệ thống giác quan đều được nghiên cứu rất kỹ trong hàng thập kỷ qua. Nhưng bởi cấu trúc sâu và nhỏ của hệ thống tai trong mà rất khó để lấy mẫu nguyên vẹn các tế bào thụ thể của tai (trong khi đó tai có đến 16.000 loại tế bào thụ thể).

Cho đến ngày 22/08/2018 vừa rồi, một báo cáo trong cuốn tạp chí Neuron đã tiết lộ những bí ẩn trong chiếc hang tí hon này. Tác giả của bản báo cáo khoa học - một nhóm nghiên cứu tới từ Đại học Harvard -  đã tiến hành nghiên cứu TMC1, loại protein được phát hiện từ năm 2002, chịu hoàn toàn trách nhiệm về chức năng nghe và giữ thăng bằng cho cơ thể của động vật có xương sống.

Xác định được loại protein có thể giúp người mất thính lực nghe lại bình thường - Ảnh 2.

Đồng tác giả Jeffrey Holt, giáo sư thần kinh học của trường Y Harvard tại Bệnh viện Nhi Boston cho biết: “Chúng tôi tin rằng nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh được ý nghĩa quan trọng của protein TMC1 trong việc chuyển biến các thông tin từ tai đến não bộ để thực hiện nghe và giữ thăng bằng cho cơ thể.”

Họ giải thích như sau: 

Khi sóng âm thanh xâm nhập vào ốc tai của bạn, chúng làm rung chuyển các chùm stereocilia trên các tế bào có lông. Các chùm này sẽ khuếch đại các tín hiệu sóng âm và dẫn truyền chúng vào các tế bào lông phần tai trong. Các tế bào lông này biến đổi tín hiệu cơ học của sóng âm thành sóng điện mà não bộ có thể đọc được. Protein TMC1 chịu trách nhiệm hình thành lỗ chân lông cung cấp kênh kích hoạt âm thanh trong tế bào lông ở phần tai trong này. Kênh này cho phép tín hiệu cơ học chuyển thành tín hiệu điện.

Nhóm nghiên cứu còn chia sẻ họ mong muốn kết quả của họ trong tương lai sẽ được áp dụng để điều trị thành công cho người khiếm thính hay những người có bệnh lý liên quan đến thính giác.

Holt cho biết: “Để thiết kế các phương pháp điều trị tối ưu cho việc mất thính lực, chúng ta cần phải biết các phân tử và cấu trúc của chúng, nơi phát sinh các trục trặc gây bệnh. Và nghiên cứu của chúng tôi đã tạo 1 bước gần hơn đến mục tiêu đó.”

Nguồn: howstuffworks.com

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ