Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"

ĐỨC 2 XÍCH,  

Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"

Càng tìm hiểu về quá khứ, chúng ta lại càng bất ngờ về những thành tựu mà người xưa đã đạt được. Đó là lý do tại sao khi một xác ướp cổ đại được tìm thấy, cộng đồng khoa học lại rất háo hức như chồi non đợi mưa.

Trong quá trình nghiên cứu xác ướp, các nhà khoa học sẽ tìm thấy rất nhiều cổ vật lịch sử, các luận điểm để có thể kết luận về lối sống, văn hóa và di sản của những người cổ đại đã để lại.

Tuy nhiên, khi nhắc tới những đồ vật có niên đại cao tuổi, chúng ta thường sẽ tưởng tượng ngay tới những thứ lạc hậu, hoen rỉ còn hơn cả cái cửa sắt nhà mình! Thế nhưng, lịch sử luôn biết cách khiến con người phải ngạc nhiên theo nhiều cách khác nhau. Các bạn có tin rằng, đã từng có một bộ xác ướp khiến các nhà khoa học phải tin rằng việc du hành thời gian là cực kì khả thi?

Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ sành điệu - Ảnh 1.

Xác ướp khiến cả giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ sành điệu.

Cụ thể hơn, vào năm 2016, khi đang tiến hành nghiên cứu khảo cổ tại vùng núi Altai (Mông Cổ), các nhà khoa học đã tìm thấy một bộ xác ướp có giá trị cực cao để nghiên cứu. Xác ướp này được xác định là một người phụ nữ tầm 30-40 tuổi. Các chuyên gia từ Trung tâm Di sản Văn hóa Mông Cổ tin rằng người phụ nữ đã chết cách đây 1.100 năm sau khi bị tấn công với một vết thương cực kì nghiêm trọng ở đầu.

Nhưng điều khiến các nhà khoa học "há hốc mồm" (theo đúng nghĩa đen) là xác ướp này đi một đôi giầy trông giống hệt những đôi sneaker hiện đại! Ngay lập tức, sự việc đã khiến các nhà khoa học lao vào một cuộc tranh cãi không có hồi kết. Người thì cho rằng việc du hành thời gian là có thật, kẻ thì tin đây chỉ một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nhưng dù ở phe nào, họ vẫn phải "há hốc mồm" với bộ xác này!

Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ sành điệu - Ảnh 2.

Trông như giầy hàng hiệu.

Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ sành điệu - Ảnh 3.

Hoa văn rõ ràng!

Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ sành điệu - Ảnh 4.

Lại còn "hi-top" nhé.

Về đôi giầy, ông Galbadrakh Enkhbat, giám đốc Trung tâm, cho biết: "Những chiếc sọc trên đôi giầy, khi chúng tôi công khai với truyền thông, ai cũng bảo đôi này trông giống hệt giầy Adidas".

Thậm chí, báo Siberian Times đã phỏng vấn một vài chuyên gia thời trang và nhận được câu trả lời: "Nhìn chung, chúng trông khá 'cục' nhưng rất sành điệu - Tôi sẽ không ngại mặc chúng trong điều kiện khí hậu lạnh. Những mũi khâu chất lượng cao, sọc đỏ và đen sáng, chiều dài hoàn hảo - tôi sẽ mua ngay bây giờ nếu viện bảo tàng chịu bán!".

Bên ngoài đôi giầy còn được phủ một lớp Shilajit - một chất giống như nhựa đường dày, thứ sẽ bảo vệ đôi chân khỏi khí hậu lạnh và những chướng ngại vật trên đường.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy một chiếc túi đeo, 4 bộ quần áo, dao phòng thân, một chiếc lược chải đầu và một chiếc gương soi. Xác ngựa được bảo quản rất tốt và bộ yên  vẫn có thể sử dụng đến bây giờ!

Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ sành điệu - Ảnh 5.

Con dao phòng thân.

Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ sành điệu - Ảnh 6.

Chú ngựa đi cùng!

Ngoài đôi "sneaker" khiến ai cũng choáng váng, thì các nhà khoa học tin rằng các vật phẩm được bảo quản trong điều kiện lý tưởng là do độ cao và khí hậu của núi.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ