Xbox One, PS4 bị tố ngốn điện không thương tiếc

  Minh Thống,  

  (GenK.vn) - Hệ máy chơi game Xbox One và PlayStation 4 bị tố "ăn" điện gấp 2 đến 3 lần so với người tiền nhiệm của chúng, và lượng điện năng tiêu thụ này chỉ dành cho những tác vụ không hữu ích.

  Theo một nghiên cứu mới đây của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên (Natural Resources Defense Council - NRDC), máy chơi game Xbox One của Microsoft có mức tiêu thụ điện lớn ở mức đáng ngại. Console này tiêu thụ tối đa 289 kWh mỗi năm, trong khi con số này của Xbox 360 chỉ là 70 kWh. Wii U của Nintendo cũng được đánh giá cao ở khả năng tiết kiệm điện, tiêu tốn khoảng 37 kWh/năm, thấp hơn con số 40 kWh/năm của Wii.

  Xbox One, PS4 bị tố ngốn điện không thương tiếc

  Việc Xbox One tiêu tốn nhiều điện được cho là do các chức năng mà console này đảm nhiệm. Xbox One không chỉ còn đơn thuần là máy chơi game, mà còn được dùng như một công cụ điều khiển TV và nhận diện giọng nói.

  Trong khi đó, máy chơi game PS4 cũng không khá khẩm hơn console của Microsoft là mấy. Nguyên nhân gây tốn điện của PS4 xuất phát từ cổng USB sạc của máy - theo nghiên cứu của NRDC.

  "Hầu hết điện năng tiêu thụ diễn ra vào ban đêm, khi console ở chế độ standby nhưng chúng vẫn ở trại thái sẵn sàng nhận diện giọng nói, như trên Xbox One. Với PS4, console này tiêu tốn quá nhiều điện để giữ cho cổng USB luôn được kích hoạt" - NRDC cho biết. Tổ chức này cũng khuyên người dùng không nên dùng One để xem TV mà chuyển sang Apple TV. Thiết bị của Apple chỉ tiêu tốn 2W điện để stream 1 bộ phim độ phân giải hD, còn con số này trên One là 72W, và trên PS4 là 89W.

  Xbox One, PS4 bị tố ngốn điện không thương tiếc

  "Theo tính toán của chúng tôi, gần 1 nửa lượng điện mà Xbox One tiêu thụ trong 1 năm là điện năng tiêu thụ khi máy ở chế độ standby. Ở chế độ này, console vẫn tiếp tục ngốn 15W điện chỉ để ở trạng thái sẵn sàng nhận lệnh 'Xbox on' từ người dùng (lệnh dùng để bật Xbox One bằng giọng nói). Đây quả là 1 sự lãng phí nhất là vào thời điểm khi bạn đã đi ngủ hay khi không có ai ở nhà" - chuyên gia Delforge của NRDC viết. "Nếu thay thế toàn bộ các model Xbox 360 bằng Xbox One và để mọi thứ giữ nguyên, tính năng này sẽ làm tiêu tốn 400 triệu USD tiền điện hàng năm".

  Xbox One, PS4 bị tố ngốn điện không thương tiếc

  Từ các nghiên cứu của mình, NRDC cho rằng cả Microsoft lẫn Sony nên có các biện pháp nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ. Ví dụ như Xbox One nên có thêm tùy chọn tắt các tính năng nhận diện giọng nói, tối ưu cho console của mình khi stream video.

  Theo: NRDC

  NỔI BẬT TRANG CHỦ