Xem hacker Trung Quốc trổ tài hack xe Tesla, bắt nó phải phanh ở khoảng cách xa tới 20km

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là lần đầu tiên, xe Tesla có có thể bị hack từ xa và hãng đã tiến hành sửa chữa lỗi này.

Một nhóm các tin tặc mũ trắng Trung Quốc đã tìm ra cách để hack một chiếc xe Tesla, bắt nó phải phanh lại. Điều đặc biệt là nhóm tin tặc này làm được điều đó ở khoảng cách gần 20 km.

Keen Security Lab, một nhóm nghiên cứu bảo mật mạng nổi tiếng, đã thông báo như vậy trong một video YouTube và đăng lên mạng xã hội Twitter hôm thứ Hai vừa qua.

Keen Security Lab tiến hành hack xe Tesla từ xa.

Với những thông tin mà chúng tôi biết, thì đây là lần đầu tiên thành công trong việc chiếm quyền kiểm soát của một chiếc Tesla từ xa”, nhóm đã viết như vậy trên blog của mình. “Chúng tôi xác nhận rằng việc tấn công này ảnh hưởng tới rất nhiều loại xe Tesla Model S và không loại trừ khả năng rằng các mẫu xe Tesla khác cũng bị ảnh hưởng”.

Trong thông báo chính thức của mình, hãng Tesla nói rằng công ty đã cho ra mắt ngay một bản vá để sửa lỗi mà Keen Team tìm được, chỉ nội trong vòng 10 ngày kể từ khi họ nhận được thông báo từ nhóm tin tặc này. Bên cạnh đó, Tesla cũng đã xoa dịu dư luận.

Việc chiếm quyền kiểm soát như vậy chỉ có thể xảy ra khi xe đang sử dụng trình duyệt web, bên cạnh đó xe cũng phải được kết nối tới một điểm phát wifi độc”, người phát ngôn của Tesla cho hay. “Chúng tôi dù tính toán giả định rằng mối nguy tới người sử dụng là rất thấp, nhưng nó không ngăn cản chúng tôi trong việc phản ứng ngay lập tức về lỗi này”.

Trong video, nhóm tin tặc mũ trắng Trung Quốc đã cho thấy rằng họ có thể điều khiển nhiều ứng dụng được lắp đặt trong chiếc Tesla thông qua một cái laptop, mà không cần phải thực sự chạm vào xe. Họ có thể mở cửa thông bên trên, di chuyển ghế, bật hệ thống gạt nước và đáng lo ngại nhất, họ có thể kích hoạt phanh xe từ khoảng cách gần 20 km.

Ngày nay, xe hơi ngày càng giống một chiếc máy vi tính gắn 4 bánh xe và khi đã là một cái máy tính, cách để thâm nhập hệ thống của nó không phải là ít. Các nhà nghiên cứu bảo mật cũng đã tìm ra không ít cách để hack một chiếc xe như vậy. Thử nghiệm lần đầu tiên cho thấy một hacker cần phải đột nhập vào hệ thống từ bên trong chiếc xe, nhưng năm ngoái, hai nhà nghiên cứu bảo mật người Mỹ đã biểu diễn cách hack một chiếc xe Jeep khi nó đang chạy trên cao tốc.

Năm ngoái, hai nhà nghiên cứu người Mỹ khác cho thấy rằng họ có thể hack được hệ thống của Tesla và chiếm quyền điều khiển, bằng cách cắm trực tiếp laptop vào hệ thống xe.

Lần này cũng là lần đầu tiên, Keen Team đã cho thấy rằng Tesla có thể bị hack từ xa. Chắc chắn rằng đây sẽ không phải là lần cuối cùng, các nhà bảo mật nên có thêm những biện pháp phòng tránh hiệu quả cho những chiếc xe hơi thông minh có thể an toàn vận hành trên đường.

Tham khảo Motherboard