Xem blockchain là bước đột phá lớn lao, Trung Quốc âm thầm xây dựng nền tảng riêng từ 2 năm nay

  Nguyễn Hải,  

  Thay vì xây dựng một nền tảng blockchain riêng, Trung Quốc muốn tạo ra một nền tảng "All in One", điểm kết nối chung cho mọi chuỗi blockchain khác.

  Trong một bài phát biểu năm 2019, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố,  blockchain là "một bước đột phá quan trọng cho việc độc lập về các công nghệ lõi" và rằng quốc gia này cần "nắm lấy những cơ hội" mà công nghệ này mang lại.

  Kể từ đó, Trung Quốc đã âm thầm xây dựng một nền tảng nhằm giúp các công ty triển khai công nghệ blockchain của riêng mình dễ dàng hơn. Nền tảng này có tên gọi Blockchain-based Service Network (BSN).

  Trung Quốc khai phá tiềm năng blockchain

  Đại đa số mọi người mới chỉ nhìn thấy ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực tiền mã hóa, nhưng với nhiều công ty và tổ chức, công nghệ sổ cái phân tán này còn có tiềm năng to lớn hơn nữa khi mang lại sự minh bạch và tốc độ cho những tiến trình thường đắt đỏ và chậm chạp, như chuyển tiền xuyên biên giới. Một khía cạnh khác của công nghệ này là các hợp đồng thông minh, cho phép tự động thực thi khi những điều kiện nhất định được đáp ứng.

  Xem blockchain là bước đột phá lớn lao, Trung Quốc âm thầm xây dựng nền tảng riêng từ 2 năm nay - Ảnh 1.


  Yifan He, CEO của Red Date Techonology, cho biết: "Chúng tôi cho rằng công nghệ blockchain mạnh mẽ đến mức nó sẽ thay đổi toàn bộ internet và gần mọi kiến trúc hệ thống IT." Red Date là một trong những thành viên sáng lập nên nền tảng BSN của Trung Quốc.

  Bên cạnh Red Date, còn nhiều thực thể khác liên quan đến chính phủ Trung Quốc cũng chống lưng cho BSN, bao gồm Trung tâm Thông tin Nhà nước (SIC), cơ quan thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc (NDRC). Bên cạnh đó là China Mobile, nhà mạng thuộc Nhà nước, cũng ủng hộ dự án này.

  Paul Triolo, người đứng đầu mảng chính sách tại hãng Albright StoneBridge, cho biết: "Nói chung công nghệ blockchain vô cùng quan trọng đối với Trung Quốc, khi các quan chức chính phủ xem nó như một lĩnh vực có rào cản thấp để gia nhập sân chơi công nghệ và các công ty Trung Quốc muốn thúc đẩy các ứng dụng blockchain để giải quyết nhiều vấn đề trong thế giới thực."

  BSN có thể làm được những gì?

  Sản phẩm của BSN sẽ hướng đến các công ty, đặc biệt những công ty đang hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng điện toán đám mây. Có thể đó là những đám mây công khai quy mô lớn như Amazon hoặc Microsoft, hoặc cũng có thể là các đám mây nội bộ hoặc riêng tư do các công ty tự xây dựng.

  Bản thân BSN được xây dựng như "một điểm dừng duy nhất" để triển khai các ứng dụng blockchain lên đám mây, một quá trình vốn rất tốn thời gian và tiền bạc.

  Xem blockchain là bước đột phá lớn lao, Trung Quốc âm thầm xây dựng nền tảng riêng từ 2 năm nay - Ảnh 2.


  Điểm hấp dẫn khác của BSN là khả năng giải quyết một vấn đề của ngành này: tính tương tác – hay giúp các chuỗi blockchain khác nhau có thể hoạt động với nhau. Ví dụ, thông thường nếu 2 ngân hàng có các ứng dụng xây dựng trên 2 nền tảng blockchain khác nhau, chúng có thể không tương tác được với nhau, nhưng nếu được xây dựng thông qua hạ tầng BSN, chúng sẽ tương tác được với nhau khi công ty này đóng vai trò là cầu nối cho các blockchain đó.

  Đối với những công ty muốn sử dụng nhiều ứng dụng blockchain khác nhau, sản phẩm của BSN sẽ giúp họ làm được điều đó thông qua nhà cung cấp dịch vụ đám mây của mình mà không cần phải lắp đặt vô số máy chủ cho mỗi ứng dụng blockchain.

  Nhưng điều đáng chú ý là sẽ không có ứng dụng tiền mã hóa nào được gắn vào nền tảng của BSN. Đó là vì Trung Quốc đã cấm hoàn toàn các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa và xem chúng là bất hợp pháp. Một khác biệt nữa của BSN là họ chỉ xây dựng nền tảng nhưng không có chuỗi blockchain nào cho riêng mình.

  Hiện tại nhu cầu dành cho BSN vẫn còn thấp, nhưng ông He lạc quan vào tương lai của blockchain trong tương lai.

  Thách thức vươn ra toàn cầu

  Xem blockchain là bước đột phá lớn lao, Trung Quốc âm thầm xây dựng nền tảng riêng từ 2 năm nay - Ảnh 3.

  BSN đã mở các cổng kết nối tại Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan


  Tham vọng của BSN không chỉ giới hạn ở Trung Quốc mà còn muốn vươn ra toàn cầu. Tuy nhiên, đặc tính tập trung và những liên hệ với chính phủ Trung Quốc khiến tham vọng này gặp thách thức lớn.

  Tuy nhiên, thách thức này không làm nản lòng ông He. Ông cho biết, phiên bản quốc tế của nền tảng này sẽ được mã nguồn mở, cho phép người tham gia kiểm tra phần code nhằm phát hiện các cửa hậu trong đó, nếu có.

  Nhưng đặc tính tập trung của BSN lại là thách thức căn bản nhất nếu muốn vươn ra quốc tế - khi nó vi phạm ưu điểm phi tập trung mà cộng đồng công nghệ thường ca ngợi về blockchain.

  Bên cạnh đó, một trở ngại khác có thể cản trở BSN tiến ra thị trường quốc tế là việc không hỗ trợ các ứng dụng tiền mã hóa. Bản thân ông He, CEO Red Date, cũng thừa nhận rằng "nhiều người sẽ không quan tâm" đến blockchain không cung cấp ứng dụng tiền mã hóa.

  Cho dù vậy, ông Triolo cũng cho biết, "Tầm quan trọng của BSN là một nỗ lực cho thấy chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực hỗ trợ phát triển hệ sinh thái blockchain theo điều kiện của riêng mình, với việc cho phép cách tiếp cận pháp lý trong những khu vực khác nhau."

  Tham khảo CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ