Xem cách chống trộm vô cùng độc đáo và hiệu quả của người Nhật thế kỷ 17

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Có lẽ đây chính là lí do những ninja trong truyện tranh Nhật Bản thường đột nhập bằng cách leo tường và trèo lên mái nhà.

Từ xa xưa, việc chống trộm/kẻ xâm nhập vào lãnh thổ riêng của mình đã được con người nghĩ đến, nhất là vào thời chiến tranh, khi trộm cướp loạn lạc. Mấy ai biết được rằng, ở thế kỷ thứ 17, người Nhật đã nghĩ ra một cách chống trộm cực kỳ độc đáo vào hiệu quả.

Phương thức chống trộm này có tên gọi 'Sàn nhà chim họa mi' (tiếng Nhật: Uguisubari, tiếng Anh: Nightingale floor), chiếc sàn này giống như một trò ảo thuật, nó sẽ "hát" theo từng bước chân của chúng ta. Cụ thể, đây là cách thức lắp ghép sàn gỗ đặc biệt khiến bước chân của con người và động vật khi đặt xuống sàn sẽ gây ra tiếng động giống như tiếng hót của chim họa mi. Sàn nhà kiểu này được lắp ở lâu đài Nijo và đền Toji-in tại Nhật.

Loại sàn này thường được lắp quanh phòng khách, phòng sinh hoạt chung và phòng ngủ để làm hệ thống báo động vào ban đêm. Ngày xưa, nó dùng để chống lại các gián điệp và sát thủ đột nhập một cách trái phép vì chỉ cần một chuyển động nhỏ nhất vào mặt sàn, tiếng kêu ở âm vực cao sẽ phát ra và đánh thức gia chủ.

Bí mật của loại sàn đặc biệt này nằm ở bên dưới. Khi có lực tác động xuống mặt sàn, thanh đòn bẩy ở dưới sẽ cọ xát với những cái đinh, gây ra tiếng động tương tự như tiếng chim họa mi kêu, và đó cũng là tên của loại sàn này. Ban ngày, nó có tác dụng tạo nên những tiếng chim hót vui tươi cho cả ngôi nhà.

Có lẽ đây chính là lí do những ninja trong truyện tranh Nhật Bản thường đột nhập bằng cách leo tường và trèo lên mái nhà.

Tham khảo Youtube

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ