Xem đạn pháo siêu chính xác Mỹ bắn trúng chiếc ô tô từ khoảng cách 50 km

PnM,  

M982 Excalibur có thể tấn công các mục tiêu nằm ngoài tầm bắn đạn pháo thường, đạt độ chính xác cực cao - sai số chỉ 4m, hạn chế tối đa thương vong xung quanh mục tiêu.

Quân đội của bất kỳ quốc gia nào cũng cần thực hiện các bài bắn để kiểm tra đạn dược mới. Hầu hết những lần thử nghiệm này được giữ kín nhưng đôi khi cũng có một số đoạn video bị lộ trên Internet mà clip dưới đây là một trường hợp như vậy.

Đạn pháo M982 Excalibur bắn các mục tiêu với độ chính xác cực cao

Đoạn video ghi lại các bài bắn thử nghiệm loại đạn pháo có điều khiển Raytheon’s M982 Excalibur. Nó sử dụng hệ thống GPS để khóa các mục tiêu từ khoảng cách lên đến 56 km. Quân đội Mỹ thực hiện thử nghiệm loại đạn mới này trên nhiều kiểu mục tiêu nhưng chủ yếu là các loại ô tô trong sa mạc – kiểu địa hình tác chiến chủ đạo của Mỹ trong nhiều năm trở lại đây.

Đạn pháo tăng tầm tự dẫn độ chính xác cao cỡ nòng 155mm M982 Excalibur được hãng Raytheon Missile System (Mỹ) và BAE Systems Bofors (Thụy Điển) hợp tác phát triển trang bị cho các loại pháo tự hành, pháo kéo của Quân đội Mỹ (ví dụ như pháo M109 Paladin, M198, M777) và các nước đồng minh (pháo tự hành AS-90 Anh; Archer Thụy Điển; G6 Nam Phi và Pzh 2000 Đức).

M982 Excalibur có thể tấn công các mục tiêu nằm ngoài tầm bắn đạn pháo thường, đạt độ chính xác cực cao - sai số chỉ 4m, hạn chế tối đa thương vong xung quanh mục tiêu.

Truyền hình quân đội Việt Nam đưa tin về M982 Excalibur

Theo nhà sản xuất, Excalibur nặng 48kg, dài 99,6cm, dùng đầu nổ loại PBXN-9, hệ tự dẫn kết hợp GPS và INS (định vị quán tính) đem lại độ chính xác cực cao – bán kính lệch mục tiêu 5m, tầm bắn đạt 40-57km (tùy biến thể).

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ