Xem Hải quân Mỹ dùng tên lửa đánh chặn bắn nổ tung quả bom nguyên tử giả trên Vũ trụ

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Sau tận hai lần thử nghiệm và tiêu tốn hàng trăm triệu USD, hệ thống tên lửa mới đã có bài thử thành công.

Ban Phòng chống Tên lửa Hoa Kỳ vừa thử nghiệm thành công hệ thống chống tên lửa hành trình Standard Missile-3 Block IIA tuần vừa rồi. Video mới được phép đăng tải cho thấy hình ảnh một quả bom nguyên tử giả được bắn lên không, để hệ thống tên lửa đánh chặn tìm được ví trí quả bom và tấn công nó ngay khi nó đang ở ngoài không gian, chưa kịp đâm xuống mặt đất.

Thử nghiệm tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 Block IIA.

Đây là thành công lớn, bởi các hệ thống đánh chặn tên lửa hành trình hiện tại đều có tỉ lệ thất bại rất cao. Đơn cử như hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ hay Arrow của Israel đều nổi tiếng dễ hỏng. Có những hệ thống mà độ chính xác của nó chỉ vỏn vẹn … 20%.

Thậm chí cả hệ thống đánh chặn vừa được thử thành công, Standard Missile-3 Block IIA, cũng đã thất bại trong bài thử đầu tiên hồi năm ngoái. Điều hành viên mặt đất đã lỡ tay … cài đặt định dạng mục tiêu cần tiêu diệt là "quân mình", nên tên lửa đánh chặn đã tự hủy khi đang trên không. Hồi tháng Giêng, một bài thử khác cũng thất bại, 130 triệu USD tiêu tốn mà chẳng được trò trống gì.

Hệ thống SM-3 Block IIA được phát triển bởi dự án hợp tác giữa Mỹ và Nhật, chế tạo và lắp ráp bởi Raytheon. Nó đã được phát triển từ những năm 2000, phiên bản vừa được thử nghiệm tuần vừa rồi có thêm nhiều cải tiến mới, ví dụ như lực đẩy tên lửa mạnh hơn trước nhiều.

Xem Hải quân Mỹ dùng tên lửa đánh chặn bắn nổ tung quả bom nguyên tử giả trên Vũ trụ - Ảnh 2.

Tên lửa có thể đạt vận tốc 4.825 m/s và bay xa được hơn 2090 km. SM-3 Block IIA không mang đầu đạn, mà triệt hạ tên lửa hành trình chỉ bằng tốc độ kinh hoàng của mình. Sức đâm của SM-3 Block IIA tương đương 30 kg TNT. Theo Motherboard đưa ra tính toán, thì từng đó tương đương với sức đâm của một cái xe bus nội thành khi đang chạy với vận tốc 965 km/h.

"Bất kể bạn bắn SM-3 từ đất liền hay từ mặt biển, kết quả vẫn vậy; mối nguy từ tên lửa hành trình sẽ bị vô hiệu hóa trước khi nó có thể làm hại bất kì ai", Mitch Stevison, phó chủ tịch dự án Hệ thống Tên lửa Phòng không Raytheon tuyên bố. "Không dễ dàng gì, nhưng chúng tôi liên tục cải thiện hệ thống của mình để tạo ra lá chắn phòng thủ tối tân nhất có thể cho nước Mỹ và các đồng minh".

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ