Xem video này bạn sẽ hiểu vì sao khoa học tin AI sẽ còn nguy hiểm hơn cả khủng bố

  J.D, Theo Helino 

  Khi ứng dụng của AI là quá lớn, tốc độ phát triển lại quá nhanh, mọi thứ có thể không còn đơn giản nữa.

  Nhiều chuyên gia đã đứng ra cảnh báo rằng một trong những mối đe dọa lớn nhất với loài người chính là sự phát triển quá nhanh chóng của công nghệ AI (Artificial intelligence - hay trí tuệ nhân tạo).

  Trong thời đại công nghiệp 4.0, công nghệ AI đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều khía cạnh của cuộc sống. Siri của Apple, Alexa của Amazon, hay vô số thuật toán machine-learning khác của Facebook, Google - tất cả đều là trí tuệ nhân tạo.

  Sự đe dọa của AI có thể đến từ đâu? Nhiều người bắt đầu nghĩ đến viễn cảnh robot thống trị, thay thế loài người, cho rằng đó là câu chuyện viễn tưởng. Nhưng không! Mối đe dọa của AI có thể đến từ nhiều khía cạnh, như bạn có thể thấy trong video dưới đây.


  Bạn có phân biệt được ai mới là người thật đang nói?

  Người bên trái là John Oliver (diễn viên hài nổi tiếng Anh), còn bên phải là Stephen Colbert (diễn viên hài, host TV show của Mỹ). Dù đều là nhân vật có thật, nhưng một người thực chất được tổng hợp từ AI. Nếu không phân biệt được, chắc bạn cũng phần nào mường tượng ra sự nguy hiểm của AI là như thế nào.

  Được biết, đoạn video này do nhóm chuyên gia từ ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) tạo ra, ứng dụng một hệ thống AI mới được họ phát triển mang tên Recycle-GAN. Hệ thống này hoạt động dựa trên thuật toán khá phức tạp, sử dụng cùng lúc 2 AI - một để tạo video, một để đánh giá, phân tích, chỉnh sửa qua lại. Kết quả, chúng ta có những video fake mà như thật.

  Xem video này bạn sẽ hiểu vì sao khoa học tin AI sẽ còn nguy hiểm hơn cả khủng bố - Ảnh 1.

  Chẳng hạn như việc bạn dịch một câu tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha, sau đó dịch ngược lại để kiểm tra ý nghĩa của nó có còn nguyên vẹn. AI này cũng hoạt động theo cơ chế đó.

  Với video lần này, đáp án cho bạn là người bên phải - tức Stephen Colbert - là sản phẩm của AI. Hệ thống đã chuyển một cách chính xác từng phân đoạn của một video đến từ Oliver thành phong cách của Colbert.

  Dù chưa thực sự chuẩn, nhưng rõ ràng đây là một công nghệ có tiềm năng. Theo các chuyên gia, họ đang tìm cách giúp Recycle-GAN cho ra được các video fake có độ thực tế cao hơn, tiệm cận mức không thể phân biệt được. Và với sự phát triển nhanh chóng của AI, đó là một tương lai hoàn toàn có thể xảy ra.

  Xem video này bạn sẽ hiểu vì sao khoa học tin AI sẽ còn nguy hiểm hơn cả khủng bố - Ảnh 2.

  Aayush Bansal - đồng tác giả nghiên cứu cho rằng Recycle-GAN có thể là công cụ hữu ích cho các nhà làm phim. Tuy nhiên, nó đồng thời cũng là mối đe dọa khá lớn nếu rơi vào tay kẻ xấu.

  Thử nghĩ, nếu kẻ xấu lợi dụng tạo ra video của các nguyên thủ quốc gia thì sao? Hoặc ngay trong đời sống thông thường, nếu một kẻ nào đó lợi dụng chính hình ảnh của bạn để tạo ra video trông như thật vì mục đích xấu, bạn sẽ thấy thế nào?

  "Mọi người cần phải nhận thức được rằng những tin fake như vậy có thể tạo ra rất dễ dàng, và có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng," - Bansal cho biết.

  "Việc tìm ra cách để phát hiện ra chúng sẽ là yêu cầu quan trọng trong tương lai."

  Tham khảo: Daily Mail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ