Xét nghiệm máu cho người hút thuốc "nhìn thấy quan tài" trước 5 năm

  zknight,  

  Hoặc là ngừng hút thuốc hoặc là chết?

  Ung thư phổi là bệnh ung thư giết người hàng đầu trên thế giới, sở dĩ bởi vì, nó phát triển rất lặng lẽ. Khi các triệu chứng xuất hiện và khối u được nhìn thấy trên phim chụp y tế, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn gần như không thể chữa trị.

  Người hút thuốc lá là đối tượng có nguy cơ hàng đầu mắc ung thư phổi. Làm sao để họ có thể được sàng lọc ung thư tốt hơn?

  Bây giờ, các nhà khoa học đã phát triển thành công một xét nghiệm máu để thực hiện điều đó: Ung thư phổi có thể được phát hiện trước 5 năm, chỉ ra thời điểm khi nào ai đó phải dừng hút thuốc hoặc là chết.

   Ung thư phổi có thể được phát hiện trước 5 năm

  Ung thư phổi có thể được phát hiện trước 5 năm

  Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Dundee, Scotland. Trong đó, họ phát hiện ra một kháng thể, được sản sinh bởi hệ miễn dịch trong giai đoạn rất sớm của ung thư phổi.

  Các nhà khoa học đã theo dõi 12.000 người trong độ tuổi từ 50 tới 75. Đó là những đối tượng có nguy cơ rất cao mắc ung thư phổi, hoặc là đã hút rất nhiều thuốc trong 20 năm trở lại đây, hoặc là trong gia đình họ có người từng mắc ung thư phổi.

  Một nửa trong số ứng viên được xét nghiệm máu để tìm ra kháng thể ung thư phổi. Trong khi đó, 6.000 người còn lại không được xét nghiệm, mà chỉ được theo dõi ung thư phổi bằng các phương pháp tiêu chuẩn hiện thời.

  Kết quả cho đến nay chỉ ra: 10% trong số 6.000 người được xét nghiệm dương tính với kháng thể liên quan đến ung thư phổi. Sự thật là 207 người trong số họ đã phát hiện những tổn thương phổi, các khối u, mô có thể lành tính nhưng cũng có thể là ung thư.

  Cho tới nay, phim chụp X-quang và cắt lớp vi tính đã xác nhận 16 trường hợp ung thư phổi, 12 trong số họ mới chỉ ở giai đoạn đầu tiên của bệnh.

   Xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm, khi các triệu chứng còn chưa xuất hiện

  Xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm, khi các triệu chứng còn chưa xuất hiện

  Xét nghiệm máu này có thể là bước đột phá trong cuộc chiến của con người với ung thư phổi.

  Tiến sĩ Stuart Schembri, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Ung thư phổi là một căn bệnh nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Hy vọng lớn nhất của chúng ta, trong việc điều trị thành công căn bệnh này, là phát hiện ra nó càng sớm càng tốt”.

  Người hút thuốc lá thường là đối tượng có nguy cơ cao. Nhưng rõ ràng chúng ta cũng không thể chụp cắt lớp vi tính tất cả những ai đang hút thuốc để tìm ta người sẽ mắc ung thư phổi. “Trong những người được xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính không thôi có thể cho ra những chẩn đoán sai từ kết quả ngẫu nhiên, phi lâm sàng, gây lo lắng không cần thiết và lãng phí”, tiến sĩ Schembri nói.

  Vì vậy, chúng ta cần phải tìm ra cách để khoanh vùng những người có nguy cơ cao trước. Sau đó, họ mới cần chụp cắt lớp. Phương pháp này cũng có thể phát hiện ung thư phổi trước khi bệnh nhân thể hiện bất kỳ triệu chứng nào”, Tiến sĩ Schembri cho biết thêm.

  Đối với những người hay hút thuốc lá, xét nghiệm máu có thể là phương pháp đơn giản để chỉ ra thời điểm nào ung thư phổi đã gõ cửa. “Chúng tôi cảm thấy nó có thể giúp phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm nhất. Khi đó bệnh nhân vẫn còn có cơ hội điều trị bệnh thành công”, Tiến sĩ Schembri nói.

   Hoặc là ngừng hút thuốc hoặc là chết?

  Hoặc là ngừng hút thuốc hoặc là chết?

  Đại học Dundee cho biết trên trang web của họ, xét nghiệm máu có thể chuẩn đoán ung thư phổi trước 5 năm so với các xét nghiệm truyền thống hiện nay, ví dụ như chụp X-quang hoặc cắt lớp vi tính.

  Như vậy, đó sẽ là một cơ hội 5 năm cho những ai còn đang hút thuốc. Họ sẽ biết được trước tương lai của mình để từ bỏ thuốc lá hoặc là chết. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa thì bỏ thuốc lá là việc nên thực hiện ngay từ bây giờ, càng sớm càng tốt. Đừng để tới mức “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”.

  Tham khảo Dailymail, Dundee

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày