Xiaomi bật mí thuật toán AI để 'cứu' chi tiết và màu sắc trong ảnh thiếu sáng

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Xiaomi cho đây là thuật toán hình ảnh xử lý hình ảnh thiếu sáng tiên tiến nhất trên thị trường!

Xiaomi bật mí thuật toán AI để cứu chi tiết và màu sắc trong ảnh thiếu sáng - Ảnh 1.

Trong thời gian vừa qua Xiaomi đã có những bước tiến nhảy vọt trong công nghệ chụp hình smartphone. Những sản phẩm mới của họ (như chiếc Xiaomi MI MIX 3) liên tục đạt điểm số cao trên các trang đánh giá, trong đó có DxOmark. Mới đây, hãng cũng đã công bố một thuật toán mới mang tên AI DeepExposure, nhằm giữ chi tiết và màu sắc trong các bức ảnh thiếu sáng, sẽ được áp dụng trên các smartphone trong tương lai.

Xiaomi bật mí thuật toán AI để cứu chi tiết và màu sắc trong ảnh thiếu sáng - Ảnh 2.

Thuật toán này đặc biệt hữu hiệu với những bức hình chụp đêm nhưng có những điểm sáng gắt (đèn đường, đèn xe máy). Thông thường, smartphone sẽ không biết đặt giá trị sáng sao cho phù hợp, nên sẽ tạo ra các bức hình quá sáng (kéo sáng vùng tối gây nhiễu) hoặc quá tối (để không bị cháy sáng các ánh đèn).

Thuật toán AI DeepExposure của Xiaomi sẽ không lấy 1 giá trị sáng, mà sẽ chia 1 bức hình ra làm nhiều mảng và chọn đúng sáng cho mỗi mảng và  ghép chúng lại với nhau. Bằng cách này, hãng có thể tạo ra 1 bức ảnh không bị cháy sáng, nhưng vẫn giữ được chi tiết trong những vùng tối.

"Chọn được đúng giá trị sáng là một yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh, nhưng lại là điểm yếu của các smartphone vì có cảm biến nhỏ, dải biến động sáng yếu. AI của chúng tôi thay vì chọn một giá trị sáng duy nhất, có thể lựa chọn được một cách cục bộ độ sáng của từng vùng, và sẽ càng thông minh hơn trong quá trình phân tích nhiều hình ảnh".

Thuật toán cũng đủ thông minh để làm việc với các hình ảnh chất lượng thấp (gọi là sub-images) để tăng tốc độ làm việc, nhưng sẽ ra kết quả cuối cùng là một bức hình có đủ độ phân giải để giữ được chi tiết tốt nhất.

Xiaomi bật mí thuật toán AI để cứu chi tiết và màu sắc trong ảnh thiếu sáng - Ảnh 3.

DeepExposure được Xiaomi tạo ra từ hệ thống TensorFlow của Google bằng card đồ họa P40 Tesla từ Nvidia. Những hình ảnh được hãng sử dụng để huấn luyện AI được lấy từ kho hình ảnh Adobe FiveK của trường đại học MIT. Xiaomi cho rằng thuật toán của mình sẽ cho ra chất lượng hình ảnh cao hơn so với các thuật toán đã có mặt trên thị trường, nhưng có lẽ phải thử nghiệm trên thực tế mới biết được!