Xiaomi Mi Mix Alpha rất giống bằng sáng chế điện thoại màn hình bao quanh của Apple trước đây

Nguyễn Hải,  

Có thể nói Xiaomi Mi Mix Alpha giống như sản phẩm hiện thực hóa ý tưởng trong bằng sáng chế của Apple vậy.

Hôm qua, Xiaomi đã tiết lộ Mi Mix Alpha, chiếc điện thoại 5G với thiết kế không tưởng khi có màn hình AMOLED bao quanh thân máy được công ty đặt tên là "4D Surrounding Curved Display." Với thiết kế này, tỷ lệ màn hình với thân máy lên đến 180,6% và hoàn toàn không còn các đường viền cạnh máy.

Trong khi thiết kế này đang thu hút sự chú ý của mọi người vì tính độc lạ của nó, có thể một số người lại thấy nó rất quen thuộc, nhất là với các kỹ sư Apple.

Xiaomi Mi Mix Alpha rất giống bằng sáng chế điện thoại màn hình bao quanh của Apple trước đây - Ảnh 1.

Đó là vì từ năm 2015, Apple từng nhận được bằng sáng chế cho một thiết kế điện thoại tương tự như vậy, với màn hình cong bao quanh thân máy. Ngoài ra hình ảnh minh họa bằng sáng chế cho thấy, các phím ảo tăng giảm âm lượng cũng xuất hiện ở cạnh máy, giống như những gì Xiaomi đã làm với Mi Mix Alpha.

Hơn nữa với việc thanh thông báo và hiển thị trạng thái không xuất hiện ở phía trên màn hình Home Screen, cũng có thể nó đã được đưa sang cạnh bên giống như cách làm hiện tại của Xiaomi.

Xiaomi Mi Mix Alpha rất giống bằng sáng chế điện thoại màn hình bao quanh của Apple trước đây - Ảnh 2.

Cũng màn hình cong bao quanh, cũng phím điều khiển ảo nằm ở 2 cạnh máy, như Xiaomi Mi Mix Alpha.

Ngay cả phần mô tả về giao diện người dùng trong bằng sáng chế của Apple cũng đề cập đến điều này, khi cho biết thiết bị có 2 giao diện người dùng UI. Một UI sẽ được sử dụng với "phần màn hình trung tâm của bộ khung trong suốt (lớp vỏ kính ngoài) và một giao diện người dùng thứ hai đặt phần điều khiển đầu vào (sẽ được sử dụng) thông qua ít nhất một trong hai màn hình phụ của bộ khung trong suốt."

Và cũng giống như Mi Mix Alpha của Xiaomi, chiếc điện thoại màn hình bao quanh trong bằng sáng chế của Apple cũng hiển thị nội dung ở bất kỳ phần nào của màn hình. Cho dù nằm ở màn hình trước hoặc sau cũng như cạnh bên, chúng đều tương ứng với nhau.

Sau bằng sáng chế này, năm 2018 Apple còn nhận được bằng sáng chế với tựa đề "Thiết bị điện tử với bộ khung bao quanh", một bằng sáng chế khác liên quan đến một màn hình cảm ứng bao quanh thiết bị điện tử.

Cho đến nay, rõ ràng Apple không sẵn sàng làm ra những thiết bị như trên, Xiaomi Mi Mix Alpha đã phần nào hiện thực hóa bằng sáng chế của Apple, cho người dùng thấy một thiết kế như vậy sẽ trông như thế nào ngoài đời thực. Còn nếu để trải nghiệm sử dụng thực tế, bạn sẽ phải trả cái giá có lẽ đắt nhất hiện nay với một smartphone phổ thông, 2.800 USD, đắt hơn cả Samsung Galaxy Fold hay Huawei Mate X, và số lượng của nó cũng sẽ rất hạn chế.

Xiaomi Mi Mix Alpha rất giống bằng sáng chế điện thoại màn hình bao quanh của Apple trước đây - Ảnh 3.

Tham khảo PhoneArena


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ