Xóa đi những nhọc nhằn bon chen của nhà trong hẻm Sài Gòn nhờ khu rừng nhiệt đới ngập cây xanh

M4 , Theo Trí Thức Trẻ

Một ngôi nhà cũ kỹ đang xuống cấp ở đường Duy Tân cũ, Sài Gòn, bỗng được hồi sinh, biến thành khu vườn ngập cây xanh bởi bàn tay của những người làm kiến trúc.

Thông tin công trình:

- Địa điểm xây dựng: Phạm Ngọc Thạch ( đường Duy Tân cũ ), quận 3, TP Hồ Chí Minh.

- Đơn vị thiết kế: KientrucO.

- Kiến trúc sư chủ trì: Đàm Vũ.

- Diện tích khu đất: 161m2.

- Năm hoàn thành: 2017.


Ngôi nhà cũ kĩ như lột xác nhờ lớp vỏ đầy cây xanh.

Ngôi nhà cũ kĩ như lột xác nhờ lớp " vỏ " đầy cây xanh.

Hiện trạng ngôi nhà cũ gần như được giữa nguyên về măt phân tách không gian gồn khoảng lùi và phần xây dựng vốn có. Tiếp cận với dự án này, các KTS mong muốn sẽ tạo lên một môi trường sống hòa hợp với thiên nhiên. Bản thân công trình không chỉ là nơi ở, đó còn là nơi giáo dục và kết nối mọi người lại với nhau.


Một số hình ảnh trước và sau khi được cải tạo.

Một số hình ảnh trước và sau khi được cải tạo.


Phần tường rào bằng tôn cũ kí đã được thay thế bằng hệ rào khung thép cùng Polycarbonate trong mờ. Khoảng sân vẫn được giữ lại, không chỉ có tác dụng như một khoảng không gian đệm, đó còn là nơi thư giãn và trò chuyện giữa các thành viên trong gia đình.

Phần tường rào bằng tôn cũ kí đã được thay thế bằng hệ rào khung thép cùng Polycarbonate trong mờ. Khoảng sân vẫn được giữ lại, không chỉ có tác dụng như một khoảng không gian đệm, đó còn là nơi thư giãn và trò chuyện giữa các thành viên trong gia đình.

Khu đất có diện tích khá rộng đối với một khu vực đông đúc như quận 3. Kiến trúc sư đã khéo léo bố trí các không gian, tận dụng một số hệ kết cấu vốn có để tạo lên một sự hòa hợp giữa những thứ xưa cũ và những điều mới mẻ.


Mặt cắt concept của T house. Các không gian đều được đan cài hài hòa, luôn tràn đầy ánh sáng tự nhiên, đảm bảo đối lưu không khí và cây xanh.

Mặt cắt concept của T house. Các không gian đều được đan cài hài hòa, luôn tràn đầy ánh sáng tự nhiên, đảm bảo đối lưu không khí và cây xanh.

Sau đây là một số hình ảnh của công trình:


Khoảng không gian phòng khách và phòng ăn được open ra mảnh vườn trước nhà, cửa kính sát sàn được tận dùng, nhằm xóa nhòa khoảng cách giữa trong và ngoài.

Khoảng không gian phòng khách và phòng ăn được open ra mảnh vườn trước nhà, cửa kính sát sàn được tận dùng, nhằm xóa nhòa khoảng cách giữa trong và ngoài.


Luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên dù ở bất kì góc độ nào đi chăng nữa.

Luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên dù ở bất kì góc độ nào đi chăng nữa.


Các loại cây đặc trưng của Việt Nam, hay vùng nhiệt đới như chuối cảnh, chuối cây, khế, xoan... đều được trồng tại mảnh vườn nhỏ nhắn này.

Các loại cây đặc trưng của Việt Nam, hay vùng nhiệt đới như chuối cảnh, chuối cây, khế, xoan... đều được trồng tại mảnh vườn nhỏ nhắn này.


Tầng hai cũng có một không gian ăn uống riêng tư.

Tầng hai cũng có một không gian ăn uống riêng tư.


Mảnh vườn nhỏ mang đến một khoảng không gian dành cho các sinh hoạt của gia đình. Trò chuyện, vui đùa hay học cách chăm sóc cây xanh.

Mảnh vườn nhỏ mang đến một khoảng không gian dành cho các sinh hoạt của gia đình. Trò chuyện, vui đùa hay học cách chăm sóc cây xanh.


Hệ rào bằng khung thép hộp đem đến một cái nhìn khác lạ về thứ gọi là hàng rào.

Hệ rào bằng khung thép hộp đem đến một cái nhìn khác lạ về thứ gọi là hàng rào.

Theo Archdaily

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ