Xót xa đồi hoa California khổng lồ cực hiếm bị phá hoại chỉ vì làn sóng Instagram thích sống ảo

  Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 

  Những hành vi này vẫn đang tiếp diễn và chưa có phương pháp ngăn chặn triệt để.

  Những ngày gần đây, cư dân mạng thế giới nói chung và Mỹ nói riêng đều một phần bị ấn tượng và thu hút choáng ngợp bởi sự kiện rất hiếm trong lịch sử: Đồi hoa nở rộng một cách đột biến tại California, với quy mô vô cùng rộng lớn chỉ trong một mùa.

  Dĩ nhiên, hàng năm đồi hoa này đều đến hẹn lại lên, phô trương hương sắc cho đời, nhưng năm nay thì khác. Trung bình tần suất để xảy ra hiện tượng này chỉ là 10 năm/lần trong quá khứ, nhưng hiện tại, đây đang là lần thứ 2 liên tiếp trong 2 năm, vì thế nó mới được coi là dịp vô cùng hiếm gặp.

  Xót xa đồi hoa California khổng lồ cực hiếm bị phá hoại chỉ vì làn sóng Instagram thích sống ảo - Ảnh 1.

  Vườn hoa nở rộ cực hiếm tại California (Ảnh: The Guardian).

  Xót xa đồi hoa California khổng lồ cực hiếm bị phá hoại chỉ vì làn sóng Instagram thích sống ảo - Ảnh 2.

  (Ảnh: The Guardian)

  Một số nguyên nhân được nhiều người đồng ý đã nổi lên, nói rằng tất cả là do mùa đông năm nay dài hơn đáng kể so với trước kia, đặc biệt là ở bờ tây nước Mỹ nơi có đồi hoa này. Không lạnh đến nỗi chết cây chết cỏ mà ngược lại, ở tầng khí thấp và độ cao trung bình, lượng mưa ẩm tại được đánh giá là kỷ lục, cung cấp một lượng lớn nước dồi dào cho sự phát triển của đồi hoa này. Hàng nghìn bông hoa đã bao trùm toàn bộ diện tính cánh đồi, không khác gì một bức tranh toàn mỹ không có điểm gì chê từ mẹ thiên nhiên.

  Hành vi đáng xấu hổ

  Nghe có vẻ thích thú và lý tưởng để dành thời gian thăm thú nơi đây, nhưng thứ gì cũng có giới hạn của nó. Toàn bộ đồi hoa này to lớn là vậy nhưng lại đang đứng trước một nguy cơ đầy rủi ro: Bị phá hoại bởi chính con người, đặc biệt là làn sóng các cư dân Instagram tới đây để sống ảo, tạo dáng.

  Xót xa đồi hoa California khổng lồ cực hiếm bị phá hoại chỉ vì làn sóng Instagram thích sống ảo - Ảnh 3.

  Bức ảnh trông có vẻ hot nhưng đang gây rất nhiều phẫn nộ cho các cộng đồng mạng quốc tế.

  Giẫm đạp, bẻ cành hái hoa, thậm chí là nằm lên một mảng đất để tạo tư thế độc đáo là những hành vi thường thấy bởi khách tham quan nơi đây. Dành cho những ai chưa biết, một khi bông hoa bị dập nát, rất khó để có thể cứu vớt khả năng sinh sản và nở rộ cho lần tiếp theo tại khu vực đó.

  Xót xa đồi hoa California khổng lồ cực hiếm bị phá hoại chỉ vì làn sóng Instagram thích sống ảo - Ảnh 4.
  Xót xa đồi hoa California khổng lồ cực hiếm bị phá hoại chỉ vì làn sóng Instagram thích sống ảo - Ảnh 5.
  Xót xa đồi hoa California khổng lồ cực hiếm bị phá hoại chỉ vì làn sóng Instagram thích sống ảo - Ảnh 6.
  Xót xa đồi hoa California khổng lồ cực hiếm bị phá hoại chỉ vì làn sóng Instagram thích sống ảo - Ảnh 7.

  Mọi người ngồi, nằm và tạo dáng trên thảm hoa. (Ảnh: NYTimes)

  Đã có nhiều biển báo được dựng lên để nhắc nhở mọi người, nhưng xem ra không có quá nhiều tác dụng từ đó. Đối với những trường hợp mặt dày ngắt bẻ hoa thì quả thật vô phương cứu chữa, cũng là điều được chứng kiến nhiều nhất tại nơi đây. Những loại cây hoa phổ biến nhất của vườn là cỏ roi ngựa, hướng dương sa mạc, hoa anh thảo mắt nâu và loa kèn sa mạc.

  Theo những số liệu thống kê, mỗi ngày có tới 50.000 lượt khác tham quan tới đây từ nhiều vùng khác nhau. Con số đó cũng tỷ lệ thuận với độ phá hoại và lượng ảnh post lên Instagram kèm hashtag #superbloom, chưa kể những mạng xã hội khác như Twitter và Facebook.

  Xót xa đồi hoa California khổng lồ cực hiếm bị phá hoại chỉ vì làn sóng Instagram thích sống ảo - Ảnh 8.

  Hashtag #superbloom trên Instagram đã có gần 150.000 post liên quan.

  Tệ hơn nữa, còn có trường hợp đỗ cả máy bay trực thăng lên giữa thảm hoa ngay vài ngày trước. 2 khách tham qua lái trực thăng đến và hạ cánh một cách thản nhiên trên đồi, không biết họ có giấy phép hay không nhưng hành động đó chắc chắn là không thể chấp nhận. Được biết, sau khi nhận thấy một nhân viên vườn hoa bước tới có ý định tra hỏi, họ lại nhanh chóng lên máy bay và "chạy" luôn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày