ZeniMax tiếp tục kiện Samsung sau khi thắng kiện Oculus 500 triệu USD

  Neo,  

  ZeniMax, công ty game vừa thắng kiện Oculus của Facebook 500 triệu USD vào năm ngoái, vừa tiếp tục đệ đơn kiện Samsung, cáo buộc máy thực tại ảo Gear VR của gã khổng lồ Hàn Quốc sử dụng công nghệ mà giám đốc của Oculus đã đánh cắp từ ZeniMax.

  John Carmak, giám đốc công nghệ của Oculus, chính là người bị ZeniMax buộc tội đánh cắp công nghệ. Năm 2009, công ty id Software của Carmack được ZeniMax thâu tóm và Carmack tiếp tục ở lại. Tới năm 2013, Carmack gia nhập Oculus với tư cách giám đốc công nghệ.

  Carmack đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình phát triển Gear VR. Mặc dù thiết bị này được phát hành bởi Samsung nhưng nó được cung cấp bởi Oculus với phần mềm được tối ưu hóa bởi chính Carmack. Tuy nhiên, theo hồ sơ vụ kiện, phần lớn sự thành công của Carmack tới từ phần mềm mà anh cùng một nhóm kỹ sư tại ZeniMax phát triển.

  Ngoài ra, Carmack còn bị cáo buộc đã đưa trái phép một số nhân viên của Oculus (cự nhân viên ZeniMax) vào văn phòng id Software nhằm phát triển một kế hoạch tấn công cho VR di động, thứ mà sau này Oculus nhượng quyền cho Samsung. Bên cạnh đó, Gear VR của Samsung cũng được xây dựng trên một số phần mềm đang sử dụng Oculus Rift, những phần mềm này đã được nêu ra trong vụ kiện trước đây giữa ZeniMax và Oculus.

  ZeniMax cho rằng Samsung đã biết về vụ kiện mà họ tiến hành với Oculus, vốn được đệ trình trong giai đoạn phát triển Gear VR. Tuy nhiên, Samsung vẫn tiếp tục phát triển VR dù biết toàn bộ những cáo buộc của ZeniMax và không được nhượng quyền hoặc được sự cho phép sử dụng công nghệ từ ZeniMax. Tranh chấp giữa Oculus và ZeniMax đã được giải quyết và ZeniMax là bên thắc cuộc. Oculus và các giám đốc của họ bị phạt vì vi phạm bản quyền, chỉ định sai và vi phạm thỏa thuận không tiết lộ bí mật kinh doanh.

  Trong vụ kiện mới, ZeniMax cáo buộc Samsung vi phạm bả quyền khi sử dụng code của ZeniMax VR cho Gear VR, chiếm đoạt bí mật thương mại, cạnh tranh không công bằng và thu lợi bất chính. Vụ kiện của ZeniMax có thể được ủng hộ bởi phá quyết trước đó chống lại Oculus và rõ ràng Gear VR có sử dụng phần mềm của Oculus. Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn không tìm ra bằng chứng cho thấy Oculus chiếm đoạt bí mật thương mại và Samsung chỉ là nạn nhân của sai phạm mà Oculus gây ra chứ họ không trực tiếp đánh cắp công nghệ của ZeniMax.

  Trong khi vụ kiện mới đã được khơi mào, với tư cách cá nhân John Carmack đã bắt đầu đâm đơn kiện ZeniMax, buộc tội hãng này biển thủ khoản lương cuối cùng của anh ta tại id Software. ZeniMax đáp lại rằng họ giữ số tiền này bởi Carmack đã vi phạm thỏa thuận. Hiện vụ kiện đầu tiên giữa Oculus và ZeniMax vẫn chưa hoàn toàn kết thúc. Phía ZeniMax muốn tòa ngăn chặn Oculus tiếp tục sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền bằng cách ra một lệnh cấm bán sản phẩm. Trong vụ kiện mới, ZeniMax muốn Samsung bồi thường thiệt hại và phải trả phí bản quyền dựa trên doanh số thiết bị Gear VR mà Samsung dã bán ra. Bên cạnh đó, ZeniMax còn muốn có một lệnh cấm đề ngăn Samsung tiếp tục sử dụng phần mềm của Oculus trong Gear VR.

  Phía Samsung chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

  Theo The Verge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ