1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt?

  M.Đức, Theo Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Galaxy Buds2 Pro được ra mắt với nhiều hứa hẹn về tính năng cũng như mức giá nhỉnh hơn khá nhiều so với cặp Galaxy Buds2 trước đó, vậy sử dụng trên thực tế thì sao?

  Trong sự kiện Unpacked 2022, Samsung dành nhiều thời gian cho bộ đôi smartphone màn hình gập Galaxy Z Series, cũng phải thôi khi đây là các sản phẩm cao cấp bậc nhất của hãng. Nhưng có lẽ nhiều bạn cũng sẽ đồng ý khi tôi nói rằng 2 sản phẩm này không phải là những nâng cấp mang tính "nhảy vọt", chỉ hoàn thiện thêm dựa trên Galaxy Z Flip3 và Z Fold3 đã rất tốt của năm ngoái.

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 1.

  Cũng vì vậy mà tôi cảm thấy hứng thú hơn với cặp tai nghe Galaxy Buds2 Pro. Cặp tai nghe cao cấp nhất của Samsung mang trong mình rất nhiều trọng trách, bên cạnh việc phải sửa chữa nhiều những yếu điểm của phiên bản Buds Pro cũ còn phải cạnh tranh với thị trường True Wireless cao cấp đang ngày càng khắc nghiệt trong thời điểm hiện tại.

  Thiết kế mới, nhiều tính năng hỗ trợ

  Là cặp True Wireless đầu bảng của Samsung, chắc chắn Buds2 Pro đã được hãng điện tử Hàn Quốc trang bị những thứ mạnh mẽ nhất mà họ làm được. Thứ cần nhất đối với tôi có lẽ là chất lượng đeo hay tính công thái học.

  Buds Pro của năm ngoái tôi không đánh giá cao về vấn đề này, khi có phần mặt trong thiết kế chưa hợp lý, chèn vào vành tai gây đau sau khi đeo khoảng 15 - 20 phút. Phiên bản mới có thiết kế nâng cấp từ Buds 2, với mặt trong được thiết kế hợp lý và thể tích cũng nhỏ hơn 15% nên cho cảm giác thoải mái hơn rất nhiều. Bên cạnh việc không cấn vào vành tai, Buds2 Pro còn không lồi ra khỏi tai để giảm thiểu tiếng gió khi sử dụng ngoài đường.

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 2.

  Điểm mà hãng vẫn chưa giải quyết được hoàn toàn đó là mặt cảm ứng có độ nhạy cao, lại phủ toàn bộ mặt bên ngoài nên có thể bấm nhầm trong quá trình sử dụng. Cũng đã có một vài lần tôi đặt tay lên để chỉnh vị trí tai nghe thì Buds2 Pro lại nhận điều khiển, dừng nhạc lại. Có lẽ cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là hãng cho phép người dùng điều chỉnh độ nhạy của cảm ứng.

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 3.

  Về hệ thống tính năng hỗ trợ, Buds2 Pro thừa hưởng những thứ mạnh mẽ nhất của Buds Pro trước đó bao gồm nhận diện giọng nói (giảm âm lượng nhạc, chuyển chế độ nghe môi trường khi nhận thấy người dùng đang nói chuyện), âm thanh 360 độ, đọc thông báo, chuyển nhanh giữa các thiết bị Galaxy, thêm cảm ứng ở cạnh và thêm lời nhắc giãn cơ cổ để không bị đau mỏi, kháng nước IPX7 tức là có thể đem xuống nước nông trong khoảng 30 phút.

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 4.

  Trong những tính năng này thì âm thanh 360 độ cũng được nhiều người quan tâm. Công nghệ này khá giống với Spatial Audio của Apple, cũng có 2 chế độ là giả lập âm thanh vòm xung quanh đầu người nghe hoặc chuyển âm thanh về vị trí của thiết bị phát. Cả 2 chế độ này sẽ có ích với phim và video hơn vì khi sử dụng với nhạc sẽ cho cảm giác hơi "ảo", giảm độ trung thực của bài nhạc đi.

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 5.

  Về chống ồn chủ động, tôi cũng đã có cơ hội để thử Galaxy Buds2 Pro ở những môi trường ồn ào nhất bao gồm các cung đường lớn ở Hà Nội, hay đặc biệt là sân bay và trên máy bay. Trong những trường hợp này công nghệ ANC của Buds2 Pro có tính hiệu quả cao, đặc biệt là với những tần số thấp và liên tục như tiếng xe ô tô chạy trên đường, động cơ máy bay. Các âm thanh tần số cao như tiếng nói, còi xe thì ta vẫn sẽ nghe thấy loáng thoáng nhưng dịu hơn rất nhiều so với nếu không bật ANC.

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 6.

  Chống ồn ANC của Buds2 Pro có thể tự động điều chỉnh cường độ phụ thuộc vào môi trường, nhưng đáng tiếc là không điều chỉnh được lại bằng tay. Có lẽ hãng tự tin rằng tai nghe có thể tự động chọn được mức chống ồn phù hợp nhất nên người dùng không cần phải điều chỉnh lại thêm làm gì, nhưng nếu có thêm chức năng này thì vẫn sẽ tốt hơn.

  Công nghệ "Hi-fi 24-bit" là gì và làm cách nào để trải nghiệm?

  Tính năng liên quan nhiều nhất đến chất lượng âm thanh của Galaxy Buds2 Pro là khả năng chơi nhạc "Hi-fi 24-bit", vậy đây là công nghệ gì? Trong việc lưu trữ nhạc số có 2 con số chỉ ra chất lượng của tệp nhạc là tần số lấy mẫu (sample rate) và độ sâu bit (bit depth). Số lần lấy mẫu biểu thị tần suất nhạc số "kiểm tra" xem tín hiệu có giống với âm thanh gốc hay không, còn độ sâu bit cho biết lượng thông tin có thể lưu trữ trong một lần lấy mẫu.

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 7.

  Nói một cách đơn giản hơn, 2 con số này cao thì chất lượng âm thanh càng tốt, càng giống với âm thanh được thu ngoài đời thực. Vì giới hạn về dung lượng lưu trữ và băng thông truyền dẫn, nhạc số thường được lưu ở 16-bit để tiện phân phối qua đĩa hoặc các dịch vụ phát trực tuyến còn những tệp nhạc chất lượng cao sẽ là dạng 24-bit.

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 8.

  Trở ngại lớn nhất của việc truyền nhạc chất lượng cao 24-bit tới tai nghe không dây là băng thông của sóng Bluetooth. Nếu như truyền tệp nhạc quá lớn qua sóng không dây thì xảy ra hiện tượng nghẽn, âm thanh sẽ lúc phát lúc không ảnh hưởng đến trải nghiệm. Từ đó các nhà sản xuất phải tạo ra các giao thức truyền nhạc của riêng mình để có chất lượng âm thanh cao hơn, với Qualcomm thì đó là apt-X, apt-X HD, Sony có LDAC. Samsung thì phát triển một CODEC mới mang tên SSC (Samsung Seemless Codec) lần đầu xuất hiện ở Galaxy Buds2 Pro.

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 9.

  Nhược điểm của CODEC này đó là nó mới được phát triển, nên chỉ có mặt trên các sản phẩm Samsung Galaxy tương thích với One UI 4.0 trở lên. Việc nó có được các nhà sản xuất khác sử dụng để nhiều người có thể trải nghiệm hơn hay không sẽ còn phụ thuộc vào Samsung, nếu hãng muốn "một mình một ngựa" thì Galaxy Buds sẽ mãi chỉ phát nhạc 24-bit với smartphone và máy tính bảng Galaxy, nhưng tôi mong điều ngược lại sẽ xảy ra!

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 10.

  Để tận dụng được CODEC truyền nhạc 24-bit thì bạn cũng sẽ cần có nguồn nhạc đạt 24-bit, đó có thể là các dịch vụ stream nhạc chất lượng cao (đi kèm theo đó là phí cũng sẽ cao) như Tidal, Qobuz hoặc các tệp nhạc 24-bit đã được bạn tải trực tiếp vào máy. Mỗi cách sẽ có 1 ưu nhược điểm riêng, nhưng nhạc đã được lưu trong máy sẽ phát ổn định hơn vì không phụ thuộc vào đường truyền mạng.

  Chất lượng âm thanh thì sao?

  Như đã đề cập trong các bài đánh giá âm thanh khác, khả năng truyền dẫn "xịn" đến mấy nhưng chất lượng âm thanh của tai nghe vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng "dịch" tệp đó thành âm thanh đến tai người nghe. Đảm nhiệm vấn đề này là 2 màng loa, một woofer 10mm dành cho dải trầm và màng tweeter 5.3mm dành cho dải cao.

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 11.

  Có nhiều màng loa nghe rất phức tạp, nhưng việc miêu tả chất âm của Buds2 Pro thì lại khá đơn giản. Buds2 Pro vẫn đi theo hướng âm cân bằng, có một chút tăng nhẹ ở dải trầm và cao để tạo sự sôi động nhất định cho bài nhạc nhưng chưa đến mức thành chất âm "V-shape".

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 12.

  Sự khác biệt của Buds2 Pro với các sản phẩm trước đó bao gồm cả Buds Pro và Buds2 đó là chất âm có sự gọn gàng hơn, đặc biệt là âm trầm. Âm guitar bass trong Harder, Better, Faster, Stronger của nhóm Pomplamoose vẫn có lực nặng, nhưng ngắt sớm hơn so với các sản phẩm trước đó nhờ vậy mà nhường "đất diễn" hơn cho các dải âm khác.

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 13.

  Điểm đáng khen của cặp tai nghe này nằm ở việc từng dải âm, đặc biệt là giọng ca sĩ và dải cao có độ chi tiết tốt. Vì mỗi dải âm đều có không gian để chơi, cũng như được "phân công" cho các màng loa riêng đảm nhiệm nên luôn sạch sẽ, rõ ràng hay nói một cách dân dã là "tròn vành rõ chữ". Sự cân bằng, dễ nghe trong chất âm đi kèm với tính chi tiết này tạo âm một cặp tai nghe dễ dàng phối nhạc, không quá nổi bật ở một thể loại nhất định song không bị yếu ở một loại nào hết.

  Nhược điểm mà tôi có thể chỉ ra trong chất âm của Galaxy Buds2 Pro đó là dải cao đôi lúc có thể bị sáng quá, với các bản thu âm chất lượng kém có thể bị chói (sibilance). Hiện tượng này không phải lúc nào cũng hiện ra, song cũng là một điều đáng để tâm nếu như bạn nhạy cảm với dải cao.

  Cặp tai nghe tốt nhất của Samsung, bạn đã sẵn sàng chi tiền?

  Galaxy Buds 2 và Buds2 Pro đã khẳng định một điều, đó là Samsung vẫn luôn tìm ra những cách để nâng cấp các cặp tai nghe True Wireless của mình để đem tới trải nghiệm tốt hơn. Hơn thế nữa, các nâng cấp của Buds2 Pro đều mang tính thực tiễn cao bao gồm đeo thoải mái, khả năng chống ồn mạnh mẽ hơn (mặc dù là chưa hoàn hảo) và một chất âm có độ sôi động nhưng gọn gàng, dễ phối nhạc.

  1 tuần với Samsung Galaxy Buds2 Pro: Âm thanh "Hi-fi 24-bit" có tạo nên sự khác biệt? - Ảnh 14.

  Đi kèm với đó cũng là một mức giá không hề rẻ - lên tới 5 triệu đồng, cao hơn Buds2 hẳn 2 triệu đồng. Galaxy Buds2 Pro hoàn toàn xứng đáng với mức giá khi nó đứng ngang hàng với các sản phẩm đầu bảng từ Sony, Sennheiser, Apple, nhưng với những bạn không có "hầu bao rộng" thì có thể chọn Galaxy Buds2 - cũng vẫn là một cặp tai nghe đủ tốt về mọi mặt.

  [Box thông tin shop] - Gk Galaxy Buds2 Pro
  [Box thông tin shop] - Gk Buds 2
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày