10 trẻ nhỏ tử vong do sử dụng nôi ru ngủ hãng Fisher-Price và lời cảnh báo tới toàn thể phụ huynh

Duy Vu, Theo Helino 

Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ Người Tiêu thụ Úc (ACCC) đang đưa ra lời cảnh báo tới toàn thể phụ huynh sau 10 vụ tử vong ở trẻ nhỏ Mỹ do sử dụng loại ghế ru ngủ hãng Fisher-Price.

Tính từ năm 2015, đã có 10 ca tử vong của trẻ nhỏ tại Mỹ sau khi sử dụng loại ghế nôi ru ngủ Roch N Play của hãng Fisher-Price. Được biết, sản phẩm này hiện vẫn đang được bày bán tại Úc. Vì vậy, Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ Người Tiêu thụ Úc (ACCC) đang tiến hành điều tra sát sao sản phẩm này do tất cả các bé đều tử vong do bị lật trong lúc ngủ trên chiếc ghế rung.

10 trường hợp tử vong kể trên xảy ra sau khi các em bé, đều từ 3 tháng tuổi trở lên, lật từ thế nằm ngửa sang nằm sấp hoặc nằm nghiêng. Ngoài ra, trong một số ca tử vong, phụ huynh còn không cột dây an toàn cho bé dù đứa trẻ đã biết lật.

10 trẻ nhỏ tử vong do sử dụng nôi ru ngủ hãng Fisher-Price và lời cảnh báo tới toàn thể phụ huynh - Ảnh 1.

Các ca tử vong diễn ra khi các bé bắt đầu ở độ tuổi biết lật. (Ảnh minh họa).

Dù vẫn chưa có ca tử vong trẻ em nào diễn ra ở Úc, vào thứ Sáu vừa qua, ACCC đã ra thông báo khuyến cáo các bậc phụ huynh nên ngừng sử dụng loại ghế nôi dạng nghiêng, có thể rung nhẹ để ru trẻ nhỏ ngủ này ngay khi các em bé bắt đầu biết lật, hoặc khi các bé được 3 tháng tuổi, tức độ tuổi bắt đầu tập lật. Hãng Fisher-Price cũng ra thông cáo báo chí tương tự, khuyên các phụ huynh nên ngừng sử dụng ghế nôi ru ngủ khi em bé bắt đầu biết lật, và thêm rằng bậc cha mẹ nên sắp đặt chỗ ngủ an toàn cho em bé, không thêm chăn, gối, thú nhồi bông vào chỗ ngủ, đồng thời luôn đẻ em bé ngủ trong trạng thái nằm ngửa.

10 trẻ nhỏ tử vong do sử dụng nôi ru ngủ hãng Fisher-Price và lời cảnh báo tới toàn thể phụ huynh - Ảnh 2.

Sản phẩm nôi Rock ‘n Play của hãng Fisher-Price.

Về loại ghế ngủ Rock ‘n Play, sản phẩm này có một nôi vải trên giá đỡ bằng kim loại để đong đưa cho các bé dễ ngủ. Trước đây, các trang blog làm cha mẹ đã từng ca ngợi sản phẩm ru ngủ này của Fisher-Price là "khá tiện lợi". Thậm chí, trong một bài đăng từ năm 2016 trên trang Storyoffive.com, một người mẹ đã từng gọi chiếc ghế ngủ là sản phẩm tốt nhất cho bé mà cô từng mua.

Tuy nhiên, trong một bài đăng khác vào năm 2013, Tiến sĩ Roy Benaroch, bác sĩ nhi khoa ở Atlanta, đã viết khuyến nghị đầu tiên chống lại việc sử dụng ghế ngủ em bé. Ông đưa các trích dẫn trong các hướng dẫn về giấc ngủ của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ nhằm thuyết phục mọi người không sử dụng Rock’n Play cho bé, một trong số đó là việc ghế ngủ này "vừa không vững chắc cũng không bằng phẳng."

Theo SBS

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ