15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài

  KIENZERATUL SPIDERUM, Theo Helino 

  “Sapiosexual” là một thuật ngữ dùng để ám chỉ những người cảm thấy bị hấp dẫn và lôi cuốn bởi trí tuệ cũng như khả năng thông minh của người khác, thay vì vẻ bề ngoài. Tuy còn là một khái niệm vô cùng mới mẻ nhưng dần dần nó đang trở thành một xu hướng khác biệt, ít nhất là so với thói quen hẹn hò như hiện nay.

  1. “Sapiosexual” không tồn tại sự phân biệt giới tính

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 1.

  Với "sapiosexual", ta không thể tìm được đối tượng chính xác thuộc xu hướng tính dục của họ

  Nhiều thuật ngữ liên quan đến khuynh hướng tính dục thường kèm theo câu hỏi về "đối tượng" mà nhóm người đó hướng đến là ai. Chẳng hạn, khi ta gọi ai đó là song tính (bisexual), có nghĩa là người đó có xu hướng thích cả đàn ông lẫn phụ nữ. Hoặc nếu trong trường hợp là người đồng tính thì lẽ dĩ nhiên đối tượng mà họ cảm thấy lôi cuốn chính là những người cùng giới.

  Tuy vậy, riêng với "sapiosexual", ta không thể tìm được đối tượng chính xác thuộc xu hướng tính dục của họ. Tuy rằng, nhiều ý kiến cho rằng, khái niệm này thường được các cặp đôi khác giới sử dụng, thực tế "sapiosexual" không có sự phân biệt giữa nam và nữ. Yếu tố trí tuệ là thứ mang tính chất quyết định, vượt lên trên cả giới tính.

  2."Sapiosexual" còn gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 2.

  Liệu chúng ta đều là "sapiosexual" hết cả sao?

  Tuy rằng, khái niệm này được ra đời từ năm 1998 nhưng đến nay vẫn có nhiều người tự hỏi rằng, liệu "sapiosexual" có thực sự tồn tại? Liệu thực sự có những người cảm thấy trỗi dậy ham muốn tình dục chỉ vì người khác có trí thông minh siêu phàm? Điều đó thực ra lại hoàn toàn dễ hiểu. Chẳng ai lại muốn đi hẹn hò ở nhà hàng với người mà ngay cả việc đọc hiểu cũng như gọi món trong menu cũng không biết. Vì thế, chí ít đối tượng mà ta để ý đến cũng phải là người có một chút trí tuệ, hoặc có kiến thức vượt trội.

  Đến đây, một câu hỏi nữa lại được đặt ra. Liệu tất cả chúng ta đều là "sapiosexual" sao? Vậy thì tại sao lại phải nghĩ ra thêm 1 khái niệm mới để làm gì? "Sapiosexual" có thực sự là một khuynh hướng tính dục không, hay chỉ đơn giản là một sở thích cá nhân mà thôi? Rất nhiều câu hỏi đã được nêu ra và chúng ta phải nhờ đến các nhà tâm lý học giải đáp. Các chuyên gia cho rằng, "sapiosexual" đích thị là một xu hướng tính dục. Dù rằng còn có thể có những ý kiến trái chiều khác nhau xung quanh vấn đề này nhưng tóm tắt lại thì việc tự nhận mình là "sapiosexual" cũng không có gì đáng phải bàn cãi cả.

  3.Trí tuệ là một thứ tuyệt vời, nhưng không phải là vẻ đẹp hoàn hảo nhất

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 3.

  Những người "sapiosexual" không phải đều là những con robot, họ vẫn có cảm xúc và vẫn quan tâm đến những yếu tố khác từ đối phương, thay vì chỉ có trí tuệ không thôi

  Những người "sapiosexual" cảm thấy, trí tuệ chính là thứ khiến họ bị lôi cuốn nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là họ chỉ nhìn thấy điều đó từ đối phương. Vẫn còn có những yếu tố khác, những vẻ đẹp khác mà họ cảm thấy thích thú. Chẳng hạn như giới tính, tuy có thể đóng vai trò kém quan trọng hơn khả năng tư duy nhưng ít ra nó cũng là một tiêu chí cần xét đến.

  Theo bà Marianne Brandon, một nhà tâm lý học đến từ tiểu bang Maryland, "Sapiosexual không phải là thuật ngữ hay được các chuyên gia về sức khỏe sử dụng". "Cũng giống như việc bạn bị thu hút bởi những người giàu có vậy, việc cảm thấy hứng thú với trí thông minh của người khác cũng có những nét tương đồng như vậy", bà nói. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trí tuệ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng các mối quan hệ tình cảm. Lẽ dĩ nhiên, những người "sapiosexual" không phải đều là những con robot, họ vẫn có cảm xúc và vẫn quan tâm đến những yếu tố khác từ đối phương, thay vì chỉ có trí tuệ không thôi.

  4. Xu hướng tính dục này có thể bắt nguồn ngay từ thuở còn cắp sách đến trường

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 4.

  Luôn tồn tại mối liên hệ chặt chẽ giữa tình cảm thân thiết và mối liên hệ thầy trò, bởi vì đó là một trong những mối quan hệ gắn bó nhất

  Trí tuệ là một thứ gì đó khiến người ta cảm thấy thích thú. Bạn càng thông minh thì mối quan hệ tình cảm của bạn lại càng thêm bền chặt. Đó là lý do mà những mối tình chóng vánh giữa giáo viên nam và nữ sinh luôn là đề tài nóng hổi và được đưa lên màn ảnh nhiều nhất.

  Sự thân mật có gốc rễ đến từ khi chúng ta còn nhỏ, khi mà lần đầu tiên ta được tiếp xúc và chăm sóc bởi một người có trí tuệ vượt trội hơn. Luôn tồn tại mối liên hệ chặt chẽ giữa tình cảm thân thiết và mối liên hệ thầy trò, bởi vì đó là một trong những mối quan hệ gắn bó nhất. Vì thế, có thể nói rằng, "sapiosexual" chính là sản phẩm được hình thành từ những bối cảnh học thuật như vậy.

  5.Không phải ai cũng giống nhau

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 5.

  Không phải bất cứ "sapiosexual" nào cũng đều chung quan điểm về những đặc tính mà một người có trí tuệ sở hữu

  Khuynh hướng tính dục này có thể tồn tại sự khác biệt giữa mỗi người, bởi mỗi chúng ta đều có cách tư duy riêng để định nghĩa thế nào được gọi là trí tuệ. Không phải bất cứ "sapiosexual" nào cũng đều chung quan điểm về những đặc tính mà một người có trí tuệ sở hữu. Và kèm theo đó là những đặc điểm tư duy khiến họ cảm thấy hứng thú. Nhiều người cho rằng, những kẻ sống khôn lỏi ngoài xã hội là những người chán ngắt, trong khi với một số người khác thì họ thực sự cảm thấy bị lôi cuốn.

  Như Brandon từng nói: "Một số người lại nghĩ trí tuệ phải đi kèm với quyền lực thì mới có sức hấp dẫn, trong khi có những người lại thích đối phương phải giống như một anh chàng mọt sách vậy, hay thậm chí là người gần như vô cảm với đời cũng được". Chiểu theo cách hiểu ấy, ta có rất nhiều cách để phân loại những người tự nhận mình là "sapiosexual". Mỗi người thông minh lại có những nét tính cách khác nhau, và dựa theo từng tiêu chí ấy mà cách hiểu của mỗi người về "sapiosexual" cũng khác nhau. Trí tuệ không chỉ là một khái niệm đa chiều, mà nó còn phát triển và tiến hóa theo năm tháng. Vì thế, sự khác biệt trong cách hiểu của mỗi người cũng là điều dễ hiểu.

  6.Điều gì khiến những người "sapiosexual" dễ mất đi sự hứng khởi?

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 6.

  Những người "sapiosexual", họ rất dễ cảm thấy chán nản nếu như bị gò ép trong một mối quan hệ không còn có chỗ cho trí tuệ nữa.

  Bạn có thể thông minh, nhanh nhẹn, tháo vát, điều đó khiến những người "sapiosexual" cảm thấy muốn được làm quen và bắt chuyện với bạn. Nhưng để duy trì một mối quan hệ bền lâu với họ, bạn cần phải có một yếu tố nữa để níu giữ họ ở lại. Những người "sapiosexual", họ rất dễ cảm thấy chán nản nếu như bị gò ép trong một mối quan hệ không còn có chỗ cho trí tuệ nữa. Luôn phải gắn chặt tư duy cá nhân với một mối quan hệ, giống như một chất xúc tác thúc đẩy mối quan hệ ấy đi xa hơn nữa. Vẻ đẹp ngoại hình chỉ là cái nhất thời, bạn càng lệ thuộc vào nó thì mối quan hệ của bạn càng trở nên nhàm chán. Vì thế, để hiểu được tính cách của một người "sapiosexual" sẽ phải mất rất nhiều thời gian, và bạn cũng nên cẩn trọng tránh đưa ra những quyết định quá nóng vội để tránh phá vỡ tình cảm tốt đẹp giữa hai người.

  7."Sapiosexual" khiến chúng ta thay đổi tư duy về chuyện hẹn hò

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 7.

  Trở thành một "sapiosexual", bạn sẽ có cơ sở để xây dựng một mối quan hệ bền chặt

  Khái niệm "sapiosexual" ngày càng được nhiều người ủng hộ, một phần là bởi nó đi ngược lại với thói quen hẹn hò chóng vánh hay những buổi "tình một đêm" chớp nhoáng mà giới trẻ hiện nay đang tích cực hưởng ứng. Với ý nghĩa sâu xa rằng, một mối quan hệ cần dựa trên những đặc điểm tính cách lâu bền và thực chất, thay vì chỉ là những suy nghĩ nông cạn và sáo rỗng, chúng ta có thể dễ dàng chọn lọc bạn tình phù hợp.

  Có thể việc trở thành một người "sapiosexual" không đảm bảo chắc chắn cho bạn một mối quan hệ lâu dài, nhưng có một điều không thể bàn cãi rằng, bạn sẽ có cơ sở để xây dựng một mối quan hệ bền chặt tương tự như thế, nếu dựa trên mong muốn được tìm kiếm những nét tính cách đặc trưng phù hợp ở người bạn đời. Lý do hai người đến với nhau càng sâu sắc thì mối tương tác giữa họ lại càng khó để đứt gãy.

  8.Làm thế nào để biết mình có phải là một người "sapiosexual" hay không?

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 8.

  Một số trang web có lập ra những bài kiểm tra hay câu đố nhỏ để bạn có thể tự đánh giá xem mình có phải là "sapiosexual" hay không.

  Một số trang web có lập ra những bài kiểm tra hay câu đố nhỏ để bạn có thể tự đánh giá xem mình có thuộc loại người này hay không. Những trang như Lonewolf, Buzzfeed hay kể cả OkCupid đều có thể mang đến lời giải đáp cho bạn. Những bài test này thường bao gồm những câu hỏi đánh giá cảm xúc của bạn theo từng mức độ, cũng như mức độ hứng thú của bạn trước trí tuệ của người khác, dưới dạng trả lời Đúng/Sai hay Đồng ý/Không đồng ý.

  Dựa trên kết quả khá tương đồng của những bài kiểm tra này, ta có thể kết luận một điều rằng, tuy mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau về khái niệm thế nào là "sapiosexual", nhưng hầu hết những người thuộc khuynh hướng tính dục này lại có những điểm chung với nhau.

  9.Họ có chung một danh sách những đối tượng cần nhắm đến

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 9.

  Vẻ đẹp ngoại hình không phải là điều đầu tiên mà người "sapiosexual" hướng đến

  Tuy cách hiểu của mỗi người về "sapiosexual" là khác nhau, nhưng có những đặc điểm chung dễ phân biệt mà bất cứ ai thuộc khuynh hướng tính dục này đều nhắm tới.

  Điểm đầu tiên có thể kể tới, đó là việc vẻ đẹp ngoại hình không phải là điều đầu tiên mà người "sapiosexual" hướng đến. Giữa một cô nàng siêu mẫu với thân hình bốc lửa và một anh chàng đeo kính cầm trên tay cuốn tự truyện của Anne Frank, bạn sẽ có xu hướng "đổ" về anh chàng kia hơn.

  Bạn cảm thấy thích thú mỗi lần anh ấy chăm chú đọc từng chữ và lật từng trang sách một. Cảm giác nó giống một vẻ đẹp đầy tính "khêu gợi". Thêm vào nữa, người "sapiosexual" luôn muốn tìm kiếm và được trò chuyện với một ai đó, và nếu có thêm phần tranh luận thì càng tốt. Thay vì những kích thích thể xác thông thường, họ khát khao có người để cùng trò chuyện, cùng giao tiếp và giúp họ cảm thấy hưng phấn về mặt tinh thần hơn.

  10. Trí tuệ cũng đồng nghĩa với "ham muốn" mạnh mẽ hơn

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 10.

  Những người nổi tiếng là có trí tuệ thường có ham muốn tình dục rất mạnh mẽ

  Để đối phương cảm thấy thư giãn và thoải mái nhất trong khoảng thời gian "thân mật" không phải là chuyện dễ dàng, nó cần người phải có đầu óc cũng như nhanh nhạy để giữ vững cảm giác hưng phấn ấy. Những người nổi tiếng là có trí tuệ thường có ham muốn tình dục rất mạnh mẽ.

  Có một công ty chuyên sản xuất "đồ chơi tình dục" mang tên Lovehoney đã từng thống kê và chỉ ra rằng có một mối quan hệ tịnh tiến giữa điểm IQ và thói quen sử dụng Libido (một loại đồ chơi tình dục). Kết quả cũng cho thấy rằng những sinh viên thuộc các trường Đại học top đầu đều nằm trong danh sách những khách hàng tích cực và thường xuyên sử dụng sản phẩm của công ty nhất. Đây là điều có lẽ chẳng ai có thể nghĩ tới cả!

  11. Những người "sapiosexual" cũng có khả năng "giường chiếu" vượt trội hơn

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 11.

  Những anh chàng thông minh thường sở hữu cho mình những "tay bơi lội" khỏe mạnh hơn so với người bình thường

  Bạn có từng nghĩ rằng tinh trùng cũng có trí thông minh của riêng nó hay không? Khoa học chỉ ra rằng chúng là những vi sinh vật có khả năng "thiên bẩm" là luôn tìm được đường đến với trứng, bất kể là việc chúng không được trang bị bất cứ giác quan thị giác nào. Các nhà khoa học ở trường Đại học Mexico đã thí nghiệm trên lượng tinh trùng hiến tặng bởi gần 400 người đàn ông khác nhau, sau khi cho họ trải qua các bài kiểm tra về trí tuệ cũng như khả năng suy luận.

  Kết quả cho thấy rằng tồn tại mối liên hệ tích cực giữa điểm số IQ của một người với sức khỏe sinh sản của người đó. Nói một cách ví von thì những anh chàng thông minh thường sở hữu cho mình những "tay bơi lội" khỏe mạnh hơn so với người bình thường.

  12. Họ biết định nghĩa thế nào được gọi là trí thông minh

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 12.

  Người "sapiosexual’’ bị thu hút bởi trí thông minh, đơn giản là bởi họ hiểu nó thực sự có ý nghĩa gì

  Người "sapiosexual’’ bị thu hút bởi trí thông minh, đơn giản là bởi họ hiểu nó thực sự có ý nghĩa gì. Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy được một người sapiosexual nào lại thích trêu đùa một cô bạn mọt sách nào đó, vì với họ kiến ​​thức là thứ cần được tôn trọng. Những người "sapiosexual" thường cảm thấy tự hào khi được làm quen với những người có trí tuệ vượt trội họ, đơn giản là bởi họ thấu hiểu giá trị thực sự của trí tuệ là gì. Trí thông minh của con người không đáng bị phí phạm, và điều mà họ sẽ làm đó là đảm bảo điều đó không bao giờ xảy ra.

  Với họ, điều căn bản nhất chính là phải tự biết yêu lấy trí tuệ của chính mình. Giáo dục trước hết là thứ cần được tôn vinh, và người "sapiosexual" hiếm khi nào dám coi nhẹ nó. Việc hiểu rõ thế nào được gọi là trí óc con người giúp họ thêm trân trọng thành quả lao động tri thức của người khác, bởi vì đơn giản là, không giống như vẻ đẹp bề ngoài, trí tuệ không bao giờ phai nhạt đi theo năm tháng.

  13. Họ thích học hỏi những kiến thức mới

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 13.

  Người "sapiosexual" thường sẽ thích khuyến khích mọi người tham gia những cuộc trò chuyện hay những hoạt động bổ ích.

  Người "sapiosexual" thường sẽ thích khuyến khích mọi người tham gia những cuộc trò chuyện hay những hoạt động bổ ích. Họ cũng sẽ ủng hộ việc theo đuổi các chương trình đào tạo Cao học vì đó là những gì họ cảm thấy lôi cuốn nhất từ đối phương. Vì vậy, điều này có thể thực sự mang lại lợi ích cho cả hai mặt của một mối quan hệ. Họ bị thu hút bởi ai có học ​​thức cao và do đó việc tích cực trang bị thêm tri thức trở thành niềm lôi cuốn mạnh liệt.

  Nhưng quan trọng hơn, chính việc này đem lại nhiều dấu hiệu tốt đẹp. Nó sẽ làm cho mối quan hệ giữa cả hai bên thêm bền chặt, từ đó làm nền tảng cho một mối quan hệ lành mạnh. Những người sapiosexual cũng thích học hỏi và tìm kiếm những người có niềm đam mê học tập giống mình. Tất nhiên có nhiều cách khác nhau để bổ sung thêm kiến thức, nhưng hễ bạn thể hiện trước mặt họ ràqng mình là người đam mê đọc sách, thì bạn biết chắc chắn là họ đang để ý đến bạn.

  14. "Màn dạo đầu" có vẻ hơi khác biệt so với người bình thường

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 14.

  Những người "sapiosexual" thường thích đùa giỡn và vui vẻ với sự hiểu biết của đố phương

  Với phần lớn chúng ta, "màn dạo đầu" giống như là một buổi trình diễn hoặc cũng có thể là khoảng thời gian nghịch ngợm giữa hai người. Nhưng điều đó dường như không đúng đối với những người bị thu hút bởi trí tuệ của người khác. Vâng, những người "sapiosexual" đôi lúc cũng cảm thấy kích thích ở vùng nhạy cảm, nhưng với họ một "màn dạo đầu" đúng nghĩa chủ yếu xoay quanh các cuộc thảo luận trí tuệ cũng như bàn luận mang tính triết lý cao. Họ sẽ dễ cảm thấy hưng phấn và được kích thích sau khi đọc qua các chương trong truyện của Moby Dick, hơn là việc quan hệ tình dục.

  Nghe qua thì điều này cũng có vẻ có sự liên quan chặt chẽ. Những người "sapiosexual" thường thích đùa giỡn và vui vẻ với sự hiểu biết của đố phương. Vì thế, nó nghiên nhiều về sự bàn luận thay vì sự vuốt ve về mặt thể xác thông thường. Không hẳn điều đó có nghĩa rằng họ không thể sinh hoạt chăn gối giống như một người bình thường được, mà chỉ đơn giản là họ có thể nhận được nhiều hơn từ một cuộc tranh luận tâm lý.

  15. Trí tuệ, thực chất, là một vẻ đẹp cực kỳ quyến rũ

  15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 15.

  Với người "sapiosexual", trí tuệ cũng là một vẻ đẹp rất đỗi "sexy"

  Điều thú vị nhất đó là người "sapiosexual" luôn hướng đến những giá trị đỉnh cao nhất. Với họ, trí tuệ cũng là một vẻ đẹp rất đỗi "sexy". Thực tế mà nói, não bộ chính là bộ phận quyến rũ nhất trong cơ thể chúng ta. Khoa học đã chứng minh rằng não bộ có ảnh hưởng liên quan trực tiếp đến tình dục. Bộ não của chúng ta được coi như là cơ quan sinh dục có kích thước lớn nhất trong cơ thể, và đã đến lúc người ta phải thừa nhận rằng điều đó hoàn toàn có lý.

  Mọi người đều nghĩ khoái cảm tình dục giống như bản năng của con người và nó chỉ chờ dịp để bộc phát, nhưng thực ra tất cả đều thông qua chức năng của não bộ hết. Những người "sapiosexual" hoàn toàn đúng đắn khi tự gán cho mình khuynh hướng tính dục như thế này. Sự gợi cảm của bộ não con người vốn dĩ đã là lẽ tự nhiên và bạn sẽ không thể tìm được bất cứ lý do nào để phản bác lại được chân lý ấy.

  Nguồn: The Talko

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ