2 gã trai cơ bắp Intel và AMD lần đầu nằm chung "giường", người sắp đặt hóa ra là Tim Cook!

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu mối tình ngang trái của đội xanh và đỏ có thành hiện thực?

Để mở đầu, tôi sẽ phải khẳng định rằng cho đến khi AMD hay Intel xác nhận, mọi thông tin về sự kết hợp của 2 ông lớn này sẽ đều chỉ là đồn đoán. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể lạc quan về một tương lai tươi sáng sau khi cơ sở dữ liệu của SiSoft Sandra xuất hiện một CPU Kaby Lake với nhân đồ họa tích hợp khá thú vị.

Theo thông tin trong cơ sở dữ liệu này, nhân đồ họa “Gen9” này sẽ có đến 1720 nhân xử lý streaming processor. Như chúng ta đã biết thì vốn các iGPU của Intel chưa từng được tích hợp các nhân SP. Không những thế, việc sở hữu tới 1720 nhân SP càng làm chúng ta có cơ sở để khẳng định đây là một GPU tương đối mạnh mẽ nhưng bị kìm hãm bởi xung nhịp tương đối thấp, chỉ 1000 MHz. Đặt lên bàn cân, chiếc card đồ họa mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay của AMD là RX 580 có 2340 nhân SP ở xung nhịp 1340MHz. Tính theo công thức “số SP x 2 x xung nhịp” thì GPU bí ẩn này có hiệu năng điện toán ở mức 3,4 TFLOPs (có thể nằm trong khoảng giữa RX560 và RX570), một mức tạm ổn cho GPU tích hợp.

Trên cơ sở dữ liệu của GFXBench, điểm số của vi xử lý Kaby Lake/AMD này cũng xuất hiện trong một so sánh với iGPU mạnh nhất hiện nay của Intel, Iris Pro 580. Ở một số bài thử, hiệu năng của nhân đồ họa AMD này thậm chí còn cao gấp 2 đến 3 lần Iris Pro 580. Việc hiệu năng ở các bài thử có vẻ không đồng đều, đặc biệt là các bài thử onscreen cho thấy trình điều khiển có vẻ là thứ chưa được tối ưu.

Với những thông tin đã nhận được, nhiều chuyên gia của các trang danh tiếng như HardOCP hoặc Fudzilla đã khẳng định đây sẽ là một con chip hàng “thửa” cho Apple. Sự kết hợp có phần lạ lùng đi kèm với triết lý về chip design riêng càng làm dấy lên giả thuyết này, nhất là khi Intel mới đây đã kí kết một thỏa thuận sử dụng các bằng sáng chế của Nvidia (đăng kí từ tháng Ba 2017 trở về trước). Việc đạt thỏa thuận này đồng nghĩa với việc Intel sẽ không có nhu cầu kí kết thêm một thỏa thuận khác trừ khi có yêu cầu đặc biệt, nhất là từ một khách hàng lớn như Apple.

Tham khảo WCCFTech

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ