4 tình huống đời thực "lạ nhưng hiệu quả" để thưởng thức âm nhạc trên Spotify

  Liam,  

  Nghe nhạc khi buồn, khi yêu là chuyện... bình thường. Thế nhưng, có những tình huống không phù hợp để nghe nhạc hoặc rất khó để chọn nhạc "chuẩn": Spotify có thể giúp bạn trong những tình huống này.

  Học và Làm việc

  Nếu có một lời khuyên duy nhất tôi có thể dành cho các bạn mới làm việc thì đó sẽ là, đừng nghe nhạc bạn thích khi học, làm việc hoặc bất cứ thứ gì cần tập trung cao độ. Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng mình có thể “đa nhiệm”, nhưng khoa học đã từng chứng minh chỉ có 2% con người có khả năng đa nhiệm. Tức là, xác suất bạn bị phân tâm bởi âm nhạc là 98%.

  Nhưng rõ ràng là nghe nhạc khi học/làm việc cũng có lợi ích. Đeo tai nghe, bạn sẽ không bị phân tâm bởi tiếng ồn, tiếng nói chuyện bên ngoài. Một số loại nhạc có thể giúp bạn bớt stress vì công việc.

  Spotify có loại nhạc "chuẩn" nhất cho tình huống này. Hãy mở Browse, chọn Focus. Toàn bộ các danh sách này là các nghệ sĩ “lạ hoắc” để vừa đảm bảo toàn bộ lợi ích của việc nghe nhạc không lời, vừa không khiến bạn phân tâm: bất cứ lúc nào bạn rời mắt khỏi Wikipedia, Spotify hướng sự tập trung tạm thời của bạn vào những nhịp điệu “vô danh” – thay vì những lời ca bạn “thuộc lòng” từ Adele.

  Tập thể thao

  Cũng trong mục Browse, hãy tìm đến nhóm Workout. Ngay từ khi Spotify mới “nổi” từ khoảng 2014 và 2015, các danh sách trong mục này đã khiến báo giới không ngớt lời ca ngợi. Bạn là fan của Rock, Pop, EDM hay Hip-hop, Spotify vẫn có thể phục vụ tốt quá trình tập luyện của bạn nhờ vào các bài hát được tuyển chọn kỹ lưỡng: phần lớn trong số chúng đều có chỉ số BPM (nhịp/phút) trung bình ở mức 130 để tăng nhịp tim.

  Thậm chí, một số playlist còn được xây dựng dựa trên... nhịp tim của người tập chạy. Cẩn thận đến vậy, bảo sao playlist của Spotify luôn được đánh giá cao hơn hẳn so với Apple Music hay Google Music.

  Ngủ

  Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng có lúc nằm yên trong tĩnh lặng và... thao thức vì những suy nghĩ vẩn vơ trong đầu. Bật một đĩa nhạc não lòng của Adele hay James Blunt và chúng ta “thấm”... đến 2h sáng.

  Dĩ nhiên là Spotify có lời giải. Nếu bạn thích nghe nhạc trước khi ngủ, dịch vụ stream số 1 hành tinh cung cấp cho bạn các danh sách guitar, piano cực kỳ yên bình để bạn thực sự thư giãn.

  Nhưng tuyệt hơn nữa là các danh sách... không phải nhạc. Hãy thử tưởng tượng ngoài trời đang có cơn mưa mát rượi, tưởng tượng bạn đang ngủ bên cạnh rừng với những tiếng gọi thiên nhiên, tưởng tượng bạn bạn đang nằm ngủ bên bờ biển. Spotify có tất cả các danh sách để “giả lập” các không gian thư giãn này: thay vì “thấm” Adele, hãy thử xem.

  Bữa ăn

  Có lẽ bạn chưa nhận ra điều này: chẳng có album nào, nghệ sĩ nào là phù hợp 100% với các bữa ăn cả. Nhạc trẻ sôi động? Không tốt cho dạ dày. Nhạc Bolero trữ tình? Quá não nề cho một bữa ăn.

  Và tệ nhất: nhạc bạn thích có thể không phù hợp với những người khác.

  Một lần nữa, hãy tìm đến Spotify. Các danh sách được tuyển chọn kỹ sẽ giúp cho bạn tạo ra không khí ấm cúng và tươi vui cho bữa ăn cùng gia đình, bạn bè. Tuyệt hơn nữa, nếu không biết chọn nhạc gì để làm vừa lòng tất cả mọi người, hãy chọn các loại nhạc chẳng thể làm mất lòng ai như Jazz, Classical, Chillout... Quá đơn giản, phải không?

  Và âm nhạc cho những gì bạn yêu quý

  Dĩ nhiên, âm nhạc Spotify không chỉ dành cho những khoảnh khắc “đặc dị”. Âm nhạc dành cho những buổi hẹn, âm nhạc cho lúc buồn, âm nhạc để nhún nhảy, tất cả đều có trên Spotify, và tất cả đều là một phần trong trải nghiệm khám phá. Hãy tìm đến các danh sách Daily Mix, các mục trong Browse... Tất cả đều sẽ là của bạn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày