Mới 2 ngày dùng Spotify, tôi phải rùng mình vì nó hiểu rõ bản thân hơn cả người yêu

Hà Thu , Theo Trí Thức Trẻ  

Cứ tưởng Spotify cũng thường thường như những ứng dụng trước đó, nhưng hóa ra tôi đã nhầm to.

"Có gì mà hôm nay bạn bè Facebook cứ rộn ràng lên chia sẻ mấy thứ ứng dụng lạ hoắc gì thế nhỉ?" - đó là suy nghĩ đầu tiên của tôi vào tối ngày 12/3 khi thấy hàng loạt status trên News Feed liên tục đăng về nội dung liên quan đến cái tên Spotify nào đó.

Lẽ ra phải tạm lờ đi và tập trung học nốt bài để mai có tiết kiểm tra giữa kỳ, nhưng vì tò mò nên cũng đành nán lại đọc thử. Thì ra đó là một ứng dụng nghe nhạc mới về Việt Nam, khác gì mấy trang web với ứng dụng nghe nhạc từ trước tới giờ đâu - nghĩ thế rồi tôi cũng tắt Facebook đi thật vì chẳng thấy hứng thú nhiều nữa, lại đỡ mất tập trung học hơn - cho đến khi nhận ra mình đã lầm!

Mới 2 ngày dùng Spotify, tôi phải rùng mình vì nó hiểu rõ bản thân hơn cả người yêu - Ảnh 1.

Bước 1: Trước lạ, sau quen

Sáng hôm sau, hết tiết kiểm tra môn học buổi sớm thì tôi cũng được dịp thở phào lên mạng chat chit với lũ bạn thân. Nào ngờ, mở cả Facebook lẫn Instagram, chỗ nào cũng choáng ngợp vì người người nhà nhà toàn nói về Spotify - cái ứng dụng có biểu tượng màu xanh lá hôm qua mình còn "bơ" đi, ai cũng khoe là đang dùng nó và thích lắm. Trong khi tôi thì từ lâu vẫn bầu bạn với chiếc iPod, vẫn cập nhật nhạc đều đều và không mấy quan tâm lắm.

Cảm thấy không thể "kém sang" hơn bạn bè mình được, tôi cũng thử tải Spotify về và mở lên. Vừa vào ứng dụng đã bị mời gọi trả phí gì đó, tôi bắt đầu thấy hơi khó chịu nhưng không lạ lắm vì cũng từng tiếp xúc rồi, nhưng bù lại được cái các bước tạo tài khoản và chỉnh sửa dạo đầu rất nhanh chóng. Nhưng bấy nhiêu đó tất nhiên là chưa đủ để tạo nên ấn tượng mạnh mẽ nào cả.

Hoàn thành khâu đăng nhập xong, chưa kịp khám phá mặt mũi ứng dụng ra sao, có gì hot mà tôi đã bị bắt phải chọn ra một danh sách các ca sỹ mà mình cảm thấy thích. Định bụng bỏ qua nó, lát quay lại chọn sau nhưng có gì đó hối thúc tôi làm luôn, và kết quả sau này đã khiến tôi khá bất ngờ.

Mới 2 ngày dùng Spotify, tôi phải rùng mình vì nó hiểu rõ bản thân hơn cả người yêu - Ảnh 2.

Sở thích của tôi: Một danh sách Kpop chính hiệu.

Với niềm yêu thích Kpop và là một fangirl chính hiệu, tôi không cảm thấy có gì vướng víu với thói quen từ vài năm nay khi tự tìm, tải nhạc mới và chuyển vào iPod để nghe cả. Ứng dụng này thì khác, nó cho thoải mái nghe online luôn, nên ban đầu, tôi cũng chọn đủ cả những cái tên như BTS, BLACKPINK, BIGBANG,... trong danh sách của Spotify đấy, nhưng chưa hiểu lắm điều gì sẽ xảy ra.

Bước 2: Ấn tượng sau đậm, tinh tế hơn cả bạn trai

Xong xuôi hết cả, tôi vẫn chưa quyết định chọn gói trả phí - nghe nói là 59.000 đồng/tháng và có thêm vài tính năng - chỉ khoảng 2 bữa ăn sáng thôi nhưng cứ tạm dùng thêm tiếp đã. "Các tính năng cơ bản về chọn, nghe nhạc và tạo danh sách thì gần như ứng dụng nào chả giống nhau, cái này thì khác quái gì", đang nghĩ bụng thế và liên tưởng một cách khó hiểu đến phản ứng quá đà của bạn bè mình, tôi bỗng thấy một phần hơi lạ hiện lên.

Đó là một danh sách nhạc ngẫu nhiên có tên "Your Daily Mix". Có vẻ như đó là Spotify tự tạo ra, vì nãy giờ tôi đã kịp tự tay động chạm, tìm kiếm thêm thắt nhạc nhẽo gì đâu. Vì cũng chẳng có gì nổi bật khác nên tôi ấn vào thử, thấy ra một loạt bài hát, trong đó phần lớn là Kpop. Một phần nhỏ thì tôi có nhận ra, còn lại là những cái tên trông vừa lạ vừa quen. Tạm biết thế, tôi nghe qua một lúc, bài nào hay, bắt tai thì nhấn Like ủng hộ 1 phát, còn không thì "next" luôn hoặc chọn dấu biểu tượng từ chối.

Mới 2 ngày dùng Spotify, tôi phải rùng mình vì nó hiểu rõ bản thân hơn cả người yêu - Ảnh 3.

Dùng Spotify, Daily Mix sẽ là đặc trưng ẩn chứa nhiều bất ngờ khiến bạn không bao giờ quên. (Ảnh: Internet)

Bẵng đi đến ngày hôm sau, tôi thử mở lại danh sách hôm trước thì thấy điều khó hiểu: Vẫn là "Your Daily Mix 1" đó nhưng thứ tự và các bài hát đã thay đổi, chỉ còn một số ít được giữ lại như hôm qua, còn đâu toàn những bài chưa từng nghe bao giờ, ca sỹ thì có thể biết. Thôi thì cứ tặc lưỡi, nút "Play" lại được ấn. Trải qua 10, 15 rồi 30, 45 phút, và bạn biết gì không, tôi không thể ngừng bỏ tai nghe ra được! Những bài hát lạ hoắc mà nửa tiếng trước tôi còn dò xét dị nghị, giờ đang khiến tôi phát cuồng lên như tìm thấy một kho báu mới cần giấu đi ngay lập tức.

Trong lúc mải mê thưởng thức, tôi cũng kịp nhận ra rằng Spotify đã mang đến một tập hợp nhiều "đặc sản" mà fan Kpop như tôi cũng phải bất ngờ. Những bài hát đã có tên tuổi và đầu bảng thì không cần bàn nhiều, nhưng xen lẫn trong đó là nhiều cái tên gần như tôi chưa từng bấm Play lần nào.

Không tin thì thử cảm nhận đoạn huýt sáo trong "Don't Forget" của iKON đi, dám cá là ít người biết về nó (rảnh thêm 4 phút thì thử thêm "Love Scenario" nữa luôn nhé). Hoặc như Starry Night của Mamamoo, vừa hay lại mới ra mắt nhưng chưa gì mà Spotify đã rinh về để nghe rồi. Chưa hết, tôi còn phát hiện ra cả những nhóm nhạc hơi chìm hơn, như CLC, KARD hay Playback, và những gì Spotify tìm đến cho tôi thì chưa bao giờ phải bấm Dislike cả. Đang lướt tiếp thì bỗng nhiên có một hit của Sơn Tùng M-TP được xen lẫn với cả nhạc Hàn, không biết là vô tình hay cố tình nhưng Spotify cũng thật "tinh tế"!

Mới 2 ngày dùng Spotify, tôi phải rùng mình vì nó hiểu rõ bản thân hơn cả người yêu - Ảnh 4.

Có cả vài bài nhạc Việt được xen lẫn, và Sơn Tùng M-TP hiện lên đầu tiên trong đó.

Bước 3: Bị khuất phục hoàn toàn

Một khía cạnh nữa khiến fangirl này phải sửng sốt, đó là dường như Spotify đọc được suy nghĩ của tôi vậy. Sau khi nghe gần xong danh sách Mix trên, tôi có thêm vài ca sỹ nhạc Âu Mỹ vào lựa chọn ưa thích vì đôi khi cũng thấy hứng thú một chút - để rồi tự nhiên thấy chột dạ vì sợ... ngày mai danh sách mới update sẽ trở nên "loạn xì ngậu" tùm lum cả Kpop lẫn nhạc US-UK. Nhưng hóa ra không phải, mọi chuyện thậm chí còn khiến tôi hơi hoảng vì cứ như thể suy nghĩ của mình bị Spotify đọc hết được.

Hôm sau, trong lúc tôi tưởng tượng ra cảnh đôi khi sẽ có một giai điệu tiếng Anh xen vào giữa danh sách Kpop đang bật, thì Spotify đã chuẩn bị một nước đi vô cùng khôn khéo. Bên cạnh danh sách Daily Mix cũ còn có thêm 2 danh sách nữa xuất hiện ngay bên cạnh chỉ sau đúng 1 đêm. Đặc biệt hơn là Spotify sắp xếp nhạc vào từng bên riêng biệt, không ngôn ngữ nào, thị trường nào bị trộn lẫn cả. Nếu như làm phân loại trên chiếc iPod của tôi thì chắc phải mất cả chục phút để kén chọn và thao tác.

Mới 2 ngày dùng Spotify, tôi phải rùng mình vì nó hiểu rõ bản thân hơn cả người yêu - Ảnh 5.

3 danh sách "Daily Mix" riêng biệt, tiếng Anh và tiếng Hàn phân chia rõ ràng.

Và bạn có tưởng tượng được không, mới 2 ngày dùng Spotify thôi, lại còn là bản Free, tôi chưa phải trả phí một đồng nào mà đã được đón tiếp và phục vụ như vậy, bảo sao cả gần 2 trăm triệu người cùng khao khát và phát cuồng vì nó là phải! Chưa biết những quyền lợi còn lại của việc trả 60.000/tháng cho Spotify là gì nữa, nhưng thế này là quá đủ để tôi chấp nhận hi sinh 2 bữa ăn sáng của mình. Tạm biệt iTunes, tạm biệt dây cáp nối, từ nay Spotify sẽ là bạn đồng hành mới thay thế rồi!

NỔI BẬT TRANG CHỦ