Vì sao bạn "bị" gợi ý Bolero trên Spotify, và làm thế nào để khắc phục?

CL , Theo Trí Thức Trẻ

Nói một cách đơn giản, để Spotify phục vụ bạn tốt hơn, hãy "hướng dẫn" dịch vụ này về sở thích âm nhạc của bạn đã.

Gần như ngay lập tức sau khi ra mắt, Spotify đã bị người dùng Việt phàn nàn vì một vấn đề trầm trọng: “cố tình” gợi ý Bolero cho người nghe không phù hợp với dòng nhạc này. Trên facebook và cả trên các trang báo, rất nhiều người dùng hứng thú với Spotify đang tỏ ra không bằng lòng với việc liên tục bị “bón” cho nghe dòng nhạc vốn không phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi đối tượng người nghe.

Thật may mắn, là người đã gắn bó với Spotify từ 2 năm trước với phiên bản dịch vụ Mỹ, tôi có thể vui mừng thông báo với các bạn rằng điều này sẽ không kéo dài vĩnh viễn.

Tại sao gợi ý Bolero?

Thực tế, Bolero là dòng nhạc rất được ưa chuộng tại Việt Nam.
Thực tế, Bolero là dòng nhạc rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Rất nhiều người “bị” gợi ý Bolero chứ không chỉ một ngườ, đơn giản bởi ở Việt Nam có rất nhiều người nghe nhạc Bolero. Khi giới thiệu các danh sách phát Bolero cho người nghe, Spotify đã phục vụ tốt cho một lượng lớn người dùng trong nước.

Thực tế là Spotify ở Mỹ (nơi tôi sử dụng tài khoản suốt 2 năm qua cũng vậy). Tôi vốn không hề thích nghe Rap hay Pop USUK nhưng vẫn bị giới thiệu các dòng nhạc này vào 2 năm trước. Nhưng đó là cách hoạt động của Spotify hay bất kỳ một dịch vụ cá nhân hóa nào khác - chúng phải bắt đầu từ những nhu cầu phổ biến nhất và dần dần điều chỉnh cho phù hợp với từng cá nhân.

Nhưng tôi đã chọn dòng nhạc khác?

Dĩ nhiên, một trong những vấn đề khó hiểu nhất là người nghe đã tạo nhiều danh sách, “like” các bài hát, follow các nghệ sĩ thuộc các thể loại họ ưa thích nhưng vẫn bị giới thiệu Bolero. Theo tôi thì điều này không có gì khó hiểu cả: đến tận bây giờ, dù tôi đã tạo nhiều danh sách bài hát thuộc các thể loại Classic Pop, Progressive Rock, Metal và... Bolero thì Spotify vẫn cứ tiếp tục giới thiệu các nội dung Rap hay Pop trẻ. Trên danh sách giới thiệu bài hát dành cho tôi, “Rap Caviar” lúc nào cũng xuất hiện. Tôi lúc nào cũng bỏ qua, nhưng danh sách này vẫn cứ... xuất hiện hàng ngày – có lẽ, Spotify muốn “cố đấm ăn xôi”để người dùng càng tìm nghe nhiều thể loại càng tốt.

Cần hiểu rằng tại mỗi quốc gia, Spotify sẽ luôn quảng bá các nội dung được một lượng lớn ưa thích. Ảnh: Spotify Mỹ.
Cần hiểu rằng tại mỗi quốc gia, Spotify sẽ luôn quảng bá các nội dung được một lượng lớn ưa thích. Ảnh: Spotify Mỹ.

Hoặc, một lý do khác có thể tính đến là thuật toán của Google. Hiện tại, 1 trong 6 Daily Remix của tôi là một danh sách có cả Khánh Ly, Bằng Kiều, Thu Phương lẫn Lệ Quyên. Họ đều là các nghệ sĩ hát bằng tiếng Việt, nhưng họ có phong cách khác nhau và cũng thuộc về những thời đại khác nhau. Ở đây, có thể đoán rằng sai sót của Spotify nằm ở việc chỉ chạy thuật toán duy nhất theo yếu tố ngôn ngữ.

Vậy người nghe nhạc phải làm gì?

Với sai sót về mặt ngôn ngữ, điều duy nhất chúng ta có thể làm là chờ đợi Spotify xây dựng đội ngũ biên tập viên Việt Nam tốt hơn để phục vụ cho nhu cầu của người Việt. Thế nhưng, bạn vẫn có thể kiểm soát trải nghiệm của mình một cách hoàn toàn chủ động: hãy bỏ qua các gợi ý không phù hợp và tiếp tục nghe nhạc của bạn. Nghe nhạc của bạn và "nói" cho Spotify biết bạn thích thể loại nào (bằng cách follow danh sách phát, nghệ sĩ; save album hay đơn giản chỉ là "nghe nhạc") là cách bắt buộc để giúp quá trình phục vụ của dịch vụ này được tốt hơn.


Nghe những bài hát/danh sách bạn thích đã là một cách để loại bỏ dần Bolero (hay những thứ không phù hợp) ra khỏi các gợi ý của Spotify.

Nghe những bài hát/danh sách bạn thích đã là một cách để loại bỏ dần Bolero (hay những thứ không phù hợp) ra khỏi các gợi ý của Spotify.

Tôi dám chắc với bạn rằng sự kiên nhẫn này sẽ đem lại hiệu quả tốt. Như bạn đọc có lẽ đã nhận ra, đến thời điểm này các album và danh sách phát gợi ý của Spotify dành cho tôi vẫn chưa thực sự hoàn thiện, song có lẽ phải đến 90% nội dung được giới thiệu là rất phù hợp với sở thích của tôi. Kể cả khi Spotify vẫn "cố đấm ăn xôi" với một số gợi ý dành cho Rap hay các dòng nhạc mà tôi không quan tâm, các danh sách Rock hay Indie vẫn là quá đủ cho trải nghiệm hàng ngày của tôi.

Và điều khiến cho tôi lựa chọn Spotify thay vì Apple Music hay Tidal? Các dịch vụ khác không hề có tính năng gợi ý thông minh đến mức của Spotify! Tidal chẳng hạn, ngày qua ngày "mời" tôi nghe một kho Rap!

Hãy kiên nhẫn, bởi chỉ qua vài ngày là Spotify sẽ điều chỉnh các nội dung giới thiệu để phù hợp với bạn hơn.
Hãy kiên nhẫn, bởi chỉ qua vài ngày là Spotify sẽ điều chỉnh các nội dung giới thiệu để phù hợp với bạn hơn.

Nói tóm lại, đừng để một vài gợi ý cỏn con làm mất thiện cảm của bạn với trải nghiệm tuyệt vời của Spotify. Dịch vụ này có vô số cách để nhấn chìm bạn vào những bản nhạc bạn thích (và có thể thích). Vậy, bận tâm đến Bolero làm gì?

NỔI BẬT TRANG CHỦ