5 bước đơn giản để cắt đường ra khỏi chế độ ăn của bạn

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Một thế giới không có đường là điều bất khả thi đối với nhiều người, các chuyên gia dinh dưỡng không nghĩ vậy.

Trong những năm trở lại đây, các chuyên gia dinh dưỡng đã đồng loạt chỉ rằng đường chính là kẻ thù chính của một chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn chứa nhiều đường có thể là gốc rễ của tình trạng béo phì và gia tăng bệnh tật ở nhiều quốc gia. Đến nỗi, nó còn được mệnh danh là “cái chế trắng” của thời đại mới.

Mặc dù vậy, bỏ qua những khuyến cáo và lời cảnh tỉnh đến từ các chuyên gia, nhiều người vẫn không thể thoát ra khỏi cơn nghiện đường của họ. Nghĩ đến việc phải đối mặt với một thế giới không có đường là điều đáng sợ và bất khả thi đối với nhiều người.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng không nghĩ vậy. Họ cho rằng nếu bạn có đủ kiến thức và một chút, chỉ cần một chút quyết tâm, 5 bước dưới đây sẽ giúp bạn từ bỏ đường một cách đơn giản:

1. Trở thành người mua hàng thông thái

Bước đầu tiên trên con đường cắt giảm đường ra khỏi chế độ ăn uống của bạn là trở thành một người mua hàng thông thái. Để làm được điều này, bạn cần chú ý nhiều hơn đến các nhãn in trên bao gì thực phẩm. Đừng bị thuyết phục bởi những quảng cáo hay lời lẽ ngon ngọt in trên mặt trước bao bì. Thay vào đó, hãy bắt đầu ở mặt sau của chúng.

Phần thông tin quan trọng nhất trên bao bì thực phẩm đó chính là bảng thành phần dinh dưỡng. “Nó nói với bạn chính xác những gì có trong thực phẩm bạn ăn”, tiến sĩ Marilyn Glenville, một chuyên gia dinh dưỡng, tác giả cuốn sách “Natural Alternatives to Sugar” cho biết.

Bạn cần phải trở thành một người đọc nhãn thực phẩm thành thạo”, Genville nói. Trong một nhãn thực phẩm bằng tiếng Anh, “bất cứ thứ gì kết thúc bằng “OSE” như glucose, sucrose, fructose, lactose, maltose là một dạng đường. Mật ong, agave, rỉ đường và các loại sirô như sirô cũng vậy”. Mọi loại thực phẩm không ghi rõ lượng đường trên bao bì đều đáng bị nghi ngờ.

Còn một khi đã biết được có bao nhiêu đường trong loại thực phẩm của bạn, hãy lựa chọn loại thực phẩm cùng loại ít đường nhất có thể. Hoặc thậm chí, bạn nên xem xét có nên cắt bỏ chúng khỏi chế độ dinh dưỡng. Tiến sĩ Glenville cho biết, bạn nên cắt bỏ tất cả các loại thực phẩm chứa đường phụ gia, nếu thực sự muốn giải thoát mình khỏi cơn nghiện đường.

2. Bình tĩnh và bền bỉ

Tại sao ngay bước thứ hai bạn đã cần sự bình tĩnh? Trên thực tế, cai nghiện đường là một điều thực sự khó khăn. Và nếu khuyên bạn rằng nên cắt bỏ hoàn toàn và thực sự hoàn toàn các thực phẩm chứa đường phụ gia ra khỏi chế độ ăn ngay lập tức, điều đó gần như không thể.

Chia nhỏ các bước và dần dần thực hiện chúng để cắt giảm đường có thể là một lựa chọn tốt hơn”, Shona Wilkinson, một chuyên gia dinh dưỡng tại SuperfoodUK.com cho biết. “Thật sự rất khó để từ bỏ đường. Một số người nghĩ rằng mình có thể cai nghiện ngay lập tức, nó là điều rất khó khăn”.

Trong những ngày đầu, nếu bạn có lỡ tìm kiếm một miếng bánh hay không cưỡng lại được sự hấp dẫn của một thanh sô cô la, đừng coi đó là thất bại. Điều này có thể trở thành cái cớ để bạn từ bỏ quyết tâm của mình và trở lại chế độ ăn cũ.

Wilkinson nói sự quyết tâm của bạn có thể được chứng tỏ bằng cách quay trở lại chế độ ăn uống lành mạnh ngay lập tức và hạn chế dần những hành động “vô kỷ luật” này trong tương lai. “Và bạn nên nhớ rằng, sẽ tốt hơn nhiều khi bạn ăn ít đường với những món ăn mới lạ, hơn là trở lại chế độ ăn phụ thuộc vào đường”.

Khi đã quyết tâm thực hiện cắt giảm lượng đường, bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt trong cơ thể mình sau một vài tuần. Bạn sẽ sung sức hơn, có thân hình đẹp hơn và không muốn quay trở lại với bản thể cũ của mình. “Hãy tự chúc mừng bản thân vì đã đạt được điều này và đã không cam chịu đầu hàng”, Wilkinson nói.

3. Cân bằng đường ruột của bạn

Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra vai trò quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột đang sống trong cơ thể của chúng ta. Những vi khuẩn đường ruột đang ảnh hưởng đến cân nặng cũng như tình trạng sức khỏe của con người.

Khi chúng ta bàn đến chủ đề đường, hệ vi sinh vật đường ruột là một yếu tố quan trọng. Những người bị mất cân bằng vi sinh đường ruột sẽ bắt đầu thèm ăn đường nhiều hơn. Nếu bạn cắt đường ra khỏi chế độ ăn, mọi sự càng trở nên tồi tệ.

Trong một số trường hợp, cắt toàn bộ đường có thể gây ra một cú sốc cho cơ thể. Điều này gây ra sự thiếu hụt dinh dưỡng và các vi khuẩn gây hại được dịp sinh sôi.

Nhưng có một cách tự nhiên để loại bỏ những vi khuẩn xấu khỏi cơ thể, đó là thường xuyên ăn những loại thực phẩm chứa men vi sinh, Adrienne Benjamin, một bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng tại Provenprobiotics.co.uk cho biết.

Tiêu thụ các loại thực phẩm này là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy vi khuẩn có lợi phát triển trong đường ruột”, cô nói. Bên cạnh đó, ăn thực phẩm chưa men vi sinh cũng hoạt động như một cách thanh lọc cơ thể.

Các loại thực phẩm dạng này mà bạn có thể ăn như sữa chua, kefir, dưa muối… Ngoài ra, các chế phẩm sinh học bán sẵn cũng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn đường ruột tốt cho bạn.

4. Kiềm chế cảm giác thèm đồ ngọt

Khi bạn bắt đầu cắt giảm lượng đường ra khỏi chế độ ăn của mình, điều không tránh khỏi là mức năng lượng của bạn sẽ giảm trong ngắn hạn. Đó là lúc cơ thể chưa kịp điều chỉnh lại với một chế độ ăn mới. Điều này có thể khiến bạn phải chịu đựng những cơn thèm ăn đồ ngọt khủng khiếp.

Cassandra Barn, một chuyên gia dinh dưỡng nói rằng bên cạnh việc bạn phải tự kìm chế bản thân mình, crom sẽ là một khoáng chất giúp sức hữu ích. “Crom giúp cân bằng nồng độ insulin và giữ cho ham muốn đồ ngọt vào buổi chiều của bạn lắng dịu”, cô nói. Vì vậy, hãy tìm một loại thực phẩm chức năng chứa crom và sử dụng chúng.

5. Duy trì cảm giác no

Duy trì cảm giác no không phải là việc bạn ăn liên tục. Điều đó được thực hiện bằng cách ăn nhiều protein hơn. Một khi bạn đã no, bất kể loại thực phẩm nào cũng sẽ bị giảm sức cuốn hút, cho dù đó là những thanh sô cô la đầy ngọt ngào.

“Những loại thức ăn giàu đạm mất nhiều thời gian hơn để được chia nhỏ trong dạ dày. Vì vậy, chúng ở đó lâu hơn và làm cho bạn no”, Barn nói. Đảm bảo rằng bạn có một chế độ ăn giàu protein, từ thịt, cá, trứng, đậu, các loại hạt… sẽ giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn và cân nặng của mình.

Tham khảo Dailymail

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ