Mặc dù có thành phần giống nhau, đường ăn và trái cây không thể hoán đổi cho nhau.
Đường, cho dù nằm trong một miếng trái cây, bánh hoặc nước ngọt đều được cấu tạo nên từ hai thành phần là fructose và glucose. Cấu trúc phân tử của đường là như nhau, không phụ thuộc vào nguồn gốc của nó.
Tỷ phần fructose và glucose trong đường ăn và trái cây cũng là tương tự nhau. Hầu hết các loại trái cây chứa 40-45 % fructose. Một số loại trái cây có fructose thấp hơn như mạn việt quất (20%) hoặc cao hơn như táo, lê (65%). Ở đường ăn, tỷ lệ fructose và glucose là 50-50.
Không có loại đường nào là tốt hoặc xấu hơn cho bạn, nhưng cơ thể chuyển hóa chúng theo cách khác nhau. Trong khi fructose bị phân giải ở gan và không ảnh hưởng tới insulin thì glucose bắt đầu bị phân hủy từ dạ dày và đòi hỏi cơ thể giải phóng insulin vào máu để chuyển hóa chúng được hoàn toàn.
Liệu đường trong trái cây có tốt hơn đường trắng?
Mặc dù có thành phần giống nhau, đường ăn và trái cây không thể hoán đổi cho nhau. Trái cây chứa đường tự nhiên cùng với hàng loạt vitamin, chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất. Ngược lại, bánh kẹo hay món tráng miệng của bạn nhiều khi chỉ chứa đường phụ gia và không chứa các chất dinh dưỡng khác.
Trái cây cũng có lượng đường ít hơn nếu so sánh cùng thể tích. Nửa cốc dâu tây chứa 3,5 gam đường. Trong khi đó, nửa cốc kem dâu tây chứa đến 15 gam.
Không những thế, trái cây còn chứa rất nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ glucose. Do đó, khi ăn trái cây, mặc dù cũng chứa đường, nhưng bạn sẽ không trải nghiệm sự gia tăng đột ngột và sau đó là tụt đột ngột của insulin trong máu giống như ăn kẹo.
Như vậy, cơ thể bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để sử dụng glucose để cung cấp năng lượng, hơn là dự trữ nó dưới dạng chất béo. Điều tuyệt vời là ngay cả trái cây sấy khô, sản phẩm nổi tiếng là ngọt và nhiều đường, vẫn chứa hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng đầy đủ so với trái cây tươi. Tuy nhiên không tính đến những loại trái cây khô được cho thêm đường
Trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe trong khi đường trắng thì không
Nói tóm lại, mặc dù đường trong trái cây và đường trắng có sự giống nhau về thành phần hóa học, cách trái cây và các loại đồ ăn chứa đường tác động lên cơ thể chúng ta là khác nhau. Trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe trong khi đường trắng thì không.
Mặc dù vậy, nếu đang thực hiện chế độ ăn kiểm soát đường, bạn vẫn phải kiểm soát lượng trái cây mình tiêu thụ. Theo khuyến nghị của Cơ quan Tư vấn khoa học chính phủ Anh, lượng đường mỗi ngày mà một người nên ăn chỉ dưới 90 gam, trong đó 30 gam là giới hạn của đường phụ gia, bao gồm đường trắng. Như vậy, bạn không nên ăn quá 60 gam đường từ hoa quả mỗi ngày.
Tham khảo Huffingtonpost
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Samsung và cuộc cách mạng AI: Hệ sinh thái toàn diện từ TV đến điện thoại di động đã thay đổi đời sống của người tiêu dùng như thế nào?
Với chiến lược toàn diện, Samsung đã sẵn sàng cho một cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo, nơi AI đóng vai trò trung tâm. “Ông lớn" Hàn Quốc chứng minh trí tuệ nhân tạo không chỉ là một tính năng trong các thiết bị, mà còn là cốt lõi trong chiến lược đổi mới của họ.
Nhà sáng lập TSMC nhận định về Intel: Sẽ tốt hơn nếu không cố chen chân vào mảng sản xuất chip, đáng lẽ nên tập trung vào AI